Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 12:12 GMT+7

Phối hợp đấu tranh với tội phạm ma túy xuyên quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp

Biên phòng - Hiện nay, dù trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng BĐBP Quảng Trị và cơ quan chức năng của Lào vẫn thường xuyên trao đổi, hỗ trợ nhau trong công tác điều tra, xác minh đối tượng, triệt xóa nhiều đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Qua đó, góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân hai bên biên giới.

Đối tượng Xẻng Phêng Xay (quốc tịch Lào) cùng tang vật 38.000 viên ma túy tổng hợp bị BĐBP Quảng Trị và các cơ quan chức năng bắt giữ trong Chuyên án QT 421. Ảnh: Ban chuyên án cung cấp

Sau thời gian dài triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đến cuối tháng 6-2021, BĐBP Quảng Trị đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng của Lào đấu tranh thành công Chuyên án QT 421, triệt xóa hoàn toàn đường dây buôn bán ma túy từ khu vực Tam giác vàng qua Lào về Việt Nam và đi các nước khác tiêu thụ. Kết thúc chuyên án, lực lượng hai bên biên giới đã bắt giữ 7 đối tượng (4 đối tượng người Việt Nam, 3 đối tượng người Lào), thu giữ 48.037 viên ma túy tổng hợp, 9kg ma túy dạng đá, 7kg ketamine và nhiều tang vật liên quan.

Đại tá Phan Thanh Minh, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị cho biết: "Ngay sau khi phát hiện dấu hiệu của đường dây tội phạm ma túy hoạt động trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, chúng tôi đã điều động trinh sát phối hợp với các đồn Biên phòng nắm chắc tình hình địa bàn, theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động của các đối tượng nghi vấn. Cùng với đó, BĐBP Quảng Trị cũng chủ động thông báo, trao đổi thông tin với Công an huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào) và cung cấp thông tin về những đối tượng người Lào trong đường dây tội phạm, đề nghị phía bạn kịp thời phối hợp theo dõi, giám sát từ xa".

Trên cơ sở đó, BĐBP Quảng Trị đã phân chia Chuyên án QT 421 thành nhiều giai đoạn, trận đánh khác nhau, từng bước bẻ gãy từng "mắt xích" trong đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia này. Điển hình ngày 21-6-2021, tại khu vực biên giới thôn Cheng, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, Ban Chuyên án đã bắt Xẻng Phêng Xay khi y đang vận chuyển 38.000 viên ma túy tổng hợp từ Lào vào nước ta. Tuy nhiên, đồng bọn của Xay là Ning Ni Lay Văn đã lợi dụng đêm tối, địa hình hiểm trở, tẩu thoát về phía bên kia biên giới.

Thông qua đường dây nóng, Ban Chuyên án QT 421 đã đề nghị Công an huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào) truy đuổi, bắt giữ đối tượng lẩn trốn. Chỉ sau 1 ngày, Công an huyện Sê Pôn đã bắt giữ Ning Ni Lay Văn cùng các tang vật liên quan đến việc buôn bán ma túy. Chuyên án QT 421 là điển hình trong công tác phối hợp giữa BĐBP Quảng Trị và lực lượng chức năng của Lào trong cuộc chiến với các loại tội phạm xuyên quốc gia giữa thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị khẳng định: "Từ trước đến nay, công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa BĐBP Quảng Trị với các lực lượng chức năng của Lào luôn là điểm sáng trong hoạt động đối ngoại biên phòng. Trong đó, công tác phối hợp đấu tranh, ngăn chặn tội phạm nói chung, đặc biệt là tội phạm ma túy giữa hai bên giành được nhiều kết quả lớn".

Để tăng cường, phát huy sự đoàn kết, thống nhất, phối hợp chặt chẽ giữa hai bên, từ năm 2020 trở về trước, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị và các đơn vị Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự, Ty An ninh các tỉnh Sa Vẳn Na Khệt và Sa La Van (Lào) thường tổ chức các cuộc hội đàm, gặp gỡ thường niên. Các phòng, ban chuyên ngành, đơn vị cơ sở hai bên cũng thường xuyên tổ chức giao ban theo quý, tháng, trao đổi, thông tin về tình hình trên biên giới. Trên trận tuyến đấu tranh với các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy, các đơn vị hai bên đã xác lập nhiều chuyên án chung, triển khai lực lượng trực tiếp kề vai sát cánh trong cùng một trận đánh, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm nguy hiểm.

Khi dịch Covid-19 xuất hiện, diễn biến phức tạp ở Việt Nam và Lào khiến cho công tác phối hợp triển khai nhiệm vụ giữa hai bên gặp nhiều trở ngại. Đặc biệt, công tác phối hợp đấu tranh với tội phạm ma túy xuyên quốc gia giữa BĐBP Quảng Trị và các cơ quan chức năng của Lào cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, tin tưởng, thống nhất cao, các đơn vị hai bên biên giới đã triển khai linh hoạt nhiệm vụ. Trong đó, chỉ huy các đơn vị thông qua đường dây nóng, kênh thông tin bảo mật để trao đổi tình hình, đề nghị phía đối diện hỗ trợ khi cần thiết.

"Trong quá trình điều tra các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, khi nhận thấy đối tượng đang ở trên đất Lào, chúng tôi sẽ trao đổi thông tin đề nghị bạn bí mật xác minh, theo dõi giúp. Trên cơ sở thông tin có được, trước khi phá án, chỉ huy của BĐBP Quảng Trị và các đơn vị của Lào sẽ hiệp đồng chặt chẽ, bố trí lực lượng, tạo thế gọng kìm siết chặt từ hai phía, không cho tội phạm có cơ hội tẩu thoát" - Đại tá Phan Thanh Minh cho biết.

Trên tinh thần đó, tính từ năm 2020 đến tháng 9-2021, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với lực lượng chức năng của Lào tiến hành trao đổi 139 lượt thông tin, đấu tranh thành công 4 chuyên án và 6 vụ án về tội phạm ma túy. Qua đó, các đơn vị hai bên đã bắt giữ 35 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 798.987 viên ma túy tổng hợp, 804,9kg cần sa ép khô, 74kg ma túy dạng đá, 2 súng ngắn K59 và nhiều tang vật liên quan. Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ bàn giao toàn bộ đối tượng, tang vật cho cơ quan chức năng của Lào điều tra, xử lý theo quy định của nước sở tại.

Cùng với những chiến công trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy xuyên quốc gia, các đơn vị của BĐBP Quảng Trị và cơ quan chức năng của Lào còn phối hợp tốt trong kiểm soát biên giới, cửa khẩu, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép. Các đơn vị bảo vệ biên giới hai bên cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của mỗi nước.

Viết Lam

Bình luận

ZALO