Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 05:30 GMT+7

Phối hợp đấu tranh phòng chống mua bán người

Biên phòng - Những năm qua, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ổn định về an ninh, trật tự. BĐBP đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với lực lượng bảo vệ biên giới của Trung Quốc triệt phá thành công nhiều chuyên án, vụ án mua bán người, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân khu vực biên giới.

mpks_15
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, BĐBP Lào Cai tiếp nhận nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc do Trạm Kiểm soát Biên phòng Hà Khẩu, Tổng đội Công an Biên phòng tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trao trả. Ảnh: Trung Nguyên

Thời gian qua, hoạt động của tội phạm mua bán người trên các tuyến biên giới, bờ biển nước ta diễn biến hết sức phức tạp, một số địa bàn trọng điểm, tội phạm hoạt động có xu hướng ngày càng gia tăng. Đặc biệt, tuyến biên giới Việt - Trung, tập trung ở một số tỉnh như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang và Lào Cai. Đây vừa là địa bàn trung chuyển nạn nhân từ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước đưa qua Trung Quốc, vừa là địa bàn để các đối tượng mua bán người trong và ngoài nước “tuyển mộ” nạn nhân.

Những nạn nhân bị bán sang Trung Quốc với nhiều mục đích khác nhau như: Bóc lột sức lao động, bóc lột tình dục, nhưng chủ yếu là kết hôn trái phép. Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em trong độ tuổi từ 15 đến 26, thường cư trú ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, không có công ăn việc làm ổn định, điều kiện kinh tế khó khăn, trình độ nhận thức xã hội, pháp luật còn nhiều hạn chế.

Thượng tá Nguyễn Văn Mận, Trưởng phòng Phòng chống mua bán người, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP cho biết: “Các đối tượng thường lợi dụng triệt để công nghệ thông tin, các trang mạng xã hội để tiếp cận, dụ dỗ, lừa gạt nạn nhân, sau đó đe dọa, khống chế, nên khi nạn nhân biết mình bị lừa thì đã ở trong tình trạng như “cá nằm trên thớt”.

Mặt khác, nhân dân hai bên biên giới có mối quan hệ dân tộc, thân tộc lâu đời, thường xuyên qua lại thăm thân, chữa bệnh, lao động thời vụ... nên công tác kiểm soát, phát hiện các vụ mua bán người rất khó khăn. Các đối tượng phạm tội trong nước thường liên kết chặt chẽ với các đối tượng nước ngoài, hình thành đường dây mua bán người khép kín, xuyên quốc gia. Đối tượng phạm tội liên quan đến nhiều địa bàn trong và ngoài nước nên việc điều tra, truy bắt đối tượng chủ mưu, cầm đầu rất khó khăn.

Nhằm đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả đối với tội phạm mua bán người, các đơn vị BĐBP đã chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, phát huy hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình địa bàn, quản lý chặt chẽ đối tượng, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm; chủ động xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá. Mặt khác, tăng cường tuần tra, kiểm soát, tập trung vào các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, các địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện và ngăn chặn tội phạm.

 Bên cạnh đó, thực hiện nội dung Hiệp định giữa Việt Nam và Trung Quốc về tăng cường hợp tác phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016 - 2020, BĐBP các tỉnh phía Bắc của Việt Nam và lực lượng chức năng của Trung Quốc đã phối hợp chặt chẽ, tích cực chia sẻ thông tin về hoạt động của loại tội phạm mua bán người. Đồng thời, phối hợp điều tra xác minh, xác định nạn nhân, giải cứu, trao trả nạn nhân và phối hợp triệt phá các đường dây mua bán người xuyên quốc gia.

Các đơn vị BĐBP các cấp còn ký kết nghĩa với các đơn vị bảo vệ biên giới Trung Quốc, duy trì thường xuyên và chặt chẽ chế độ hội đàm, trao đổi thông tin, tình hình biên giới giữa hai bên. Trung tá Hoàng Quốc Phong, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, BĐBP Lào Cai cho biết: “Từ khi kết nghĩa, chúng tôi đã thiết lập đường dây nóng với phía bạn, bất kể ngày hay đêm đều có thể thông tin cho nhau, khi có vụ việc xảy ra, hai bên phối hợp với nhau giải quyết nhanh, rất kịp thời. Khi cần, chúng tôi có thể gặp trực tiếp phía bạn để trao đổi thông tin, vì vậy, các vụ việc đều được giải quyết dứt điểm trong thời gian ngắn và hiệu quả nhất. Nhờ cơ chế phối hợp này, hiệu quả quản lý, bảo vệ biên giới, đặc biệt là trong công tác phòng chống tội phạm, giải cứu nạn nhân bị lừa bán qua biên giới được nâng lên rõ rệt”.

Từ năm 2017 đến nay, BĐBP đã phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công 12 chuyên án mua bán người, thực hiện 74 kế hoạch nghiệp vụ, bắt giữ, xử lý 106 vụ với 62 đối tượng, giải cứu 276 nạn nhân bị lừa bán qua biên giới. Trong đó, phối hợp lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc điều tra, bắt giữ 2 vụ với 2 đối tượng, phía Trung Quốc giải cứu và trao trả cho các đơn vị BĐBP 181 nạn nhân.

Thượng tá Nguyễn Văn Mận cho biết thêm: “Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân ở khu vực biên giới, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm về hoạt động mua bán người, để người dân hiểu rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này. Đồng thời, BĐBP Lào Cai tăng cường phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của Trung Quốc thực hiện tốt việc trao đổi thông tin, phối hợp điều tra, truy bắt thủ phạm, nhất là trong các chuyên án, vụ án liên quan hai bên biên giới. Hai bên thống nhất sẽ triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người trên biên giới”. 

Trung Nguyên

Bình luận

ZALO