Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 08:13 GMT+7

Phối hợp chặt, hiệu quả cao

Biên phòng - Thừa Thiên Huế là tỉnh có đường biên giới đất liền tiếp giáp với tỉnh Xa-la-van và Sê-kông của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; có 2 cửa khẩu chính và 9 đường tiểu mạch qua tuyến biên giới. Thừa Thiên Huế có 2 cảng biển lớn là Chân Mây và Thuận An phục vụ giao lưu, chuyển tiếp hàng hóa và du lịch quốc tế đường biển. Với chính sách hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng, Nhà nước ta, số lượng người xuất, nhập cảnh qua biên giới đường bộ và đường biển của tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng lớn. 

k5bi_16b-1.jpg
BĐBP tổ chức hái hoa dân chủ tuyên truyền phổ biến pháp luật cho bà con ở A Lưới. Ảnh: CTV

Việc mở cửa hội nhập quốc tế sâu rộng đã tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, tuy nhiên, cũng xuất hiện một số vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Trước những diễn biến phức tạp về an ninh trật tự trên tuyến biên giới đất liền và biển, Ban Giám đốc Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện biên giới thường xuyên duy trì mối quan hệ phối hợp trong trao đổi thông tin tình hình và trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm Nghị định 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng.

Trên cơ sở các văn bản pháp luật quy định, lực lượng Công an và BĐBP đã tổ chức xây dựng và ký kết nhiều quy chế, thỏa thuận phối hợp giữa hai lực lượng cũng như với các cơ quan chức năng có liên quan để trao đổi thông tin nghiệp vụ về đảm bảo an ninh trật tự như: Quy chế phối hợp số 01/QCPH/CA-QS-BĐBP ngày 9-3-2012 giữa 3 lực lượng Công an, Quân sự và BĐBP Thừa Thiên Huế; Thỏa thuận 775/TTPH (CA-BP), ngày 16-8-2013 về phối hợp trong công tác quản lý xuất nhập cảnh; quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên tuyến đường thủy khu vực biên giới...

Những năm qua, công tác phối hợp giữa hai lực lượng Công an và BĐBP Thừa Thiên Huế đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hai bên thường xuyên duy trì, thực hiện có nề nếp công tác gặp gỡ, trao đổi thông tin định kỳ, đột xuất phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của mỗi bên. Nổi lên là những thông tin phản ánh liên quan đến chủ quyền, an ninh biên giới, tình hình các loại tội phạm trên đất liền và trên biển. Đặc biệt là tình hình âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cực đoan, chống đối lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo tập hợp lực lượng kích động hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước ta.

Lực lượng Công an và BĐBP Thừa Thiên Huế đã thông báo, trao đổi cung cấp kịp thời cho nhau các văn bản, chủ trương đối sách liên quan đến yêu cầu an ninh trong lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh. Đồng thời, thông báo danh sách các đối tượng chưa cho nhập cảnh, chưa được xuất cảnh, tình hình cũng như số liệu người xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ, đường biển phục vụ tốt công tác kiểm soát, quản lý xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu.

Hai bên phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ đường biên giới nhằm đảm bảo đấu tranh kịp thời các hoạt động vi phạm quy chế biên giới; hoạt động của các loại tội phạm xuyên quốc gia; triển khai lực lượng bảo vệ tuyệt đối an toàn các dịp lễ, Tết và các sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh, của đất nước.

Hai lực lượng đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam và các hiệp ước, hiệp định mà Việt Nam và Lào đã ký kết.

Đồng thời, tham mưu, hướng dẫn các đoàn liên ngành tuyên truyền về âm mưu, phương thức thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, nâng cao nhận thức và tinh thần cảnh giác cách mạng cho nhân dân, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, góp phần làm thất bại âm mưu "Diễn biến hòa bình", bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu chính trị, kinh tế trọng điểm, góp phần giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an và BĐBP Thừa Thiên Huế đã củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên cả hai tuyến biên giới; thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là đồng bào sống trong khu vực biên giới, nhân dân vùng biển tham gia thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên.

Hằng năm, hai bên cùng xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh phòng, chống các hoạt động xâm phạm chủ quyền biên giới; ngăn chặn vô hiệu hóa âm mưu, hoạt động chống phá của các đối tượng nước ngoài lợi dụng thâm nhập địa bàn miền núi, tuyến biển để điều tra tình hình chính trị, kinh tế.

Hai lực lượng cũng đã phối hợp chặt chẽ trong tuần tra, kiểm soát hoạt động xâm nhập, ngăn chặn việc di dịch cư trái phép; quản lý người qua lại khu vực biên giới; tham mưu để chính quyền địa phương giải quyết tình trạng di cư tự do; chủ động phối hợp trong phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm, đặc biệt là hoạt động buôn lậu, mua bán chất nổ, khai thác lâm, khoáng sản trái phép ở khu vực biên giới...
Đại tá Nguyễn Trường Sơn
Phó Giám đốc Công an Thừa Thiên Huế

Bình luận

ZALO