Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 11:24 GMT+7

Phối hợp chặt chẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm

Biên phòng - Ngày 9-12, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Tư pháp, Ủy ban kiểm tra, Thanh tra, Pháp chế và công tác 1389 trong Quân đội năm 2020; triển khai nhiệm vụ năm 2021. Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì hội nghị.

Thượng tướng Lê Chiêm phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lê Đồng

Hội nghị đánh giá, năm 2020, các cơ quan Tư pháp, Ủy ban kiểm tra, Thanh tra, Pháp chế, BĐBP, Cảnh sát Biển luôn chấp hành nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, đoàn kết, phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, bám sát thực tiễn, hoàn thành tốt nhiệm vụ theo kế hoạch và các nhiệm vụ đột xuất. Các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ, chủ động, tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng của Nhà nước, chính quyền địa phương tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống có hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần nâng cao sức mạnh, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, vùng biển, đảo và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Tham luận tại hội nghị các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những mặt đã đạt được, những tồn tại, khuyết điểm, nguyên nhân hạn chế trong công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ trong năm 2020 và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm 2021.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Lê Chiêm đã biểu dương những kết quả mà các đơn vị đã đạt được trong năm 2020.

Thượng tướng Lê Chiêm cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của các đơn vị trong công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng của Quân đội với Bộ Công an, các ban, bộ, ngành và chính quyền địa phương các cấp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, có lúc, có nơi, có đơn vị chưa tốt. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở một số cơ quan, đơn vị còn mang tính hình thức, chưa đi vào thực chất, chưa gắn kết chặt chẽ việc thực hiện nhiệm vụ với phổ biến, giáo dục pháp luật với chấp hành kỷ luật; công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc ở các đơn vị cơ sở chưa toàn diện, kịp thời.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị các đơn vị trong năm 2021 cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các chủ trương, quan điểm, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quân sự, quốc phòng, xây dựng và hoàn thiện thể chế về quân sự, quốc phòng phù hợp với Hiến pháp năm 2013, tiếp tục hoàn thiện và nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả hệ thống pháp luật về quân sự, quốc phòng. Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị các cấp nắm chắc tình hình nhiệm vụ quân sự, quốc phòng để tổ chức thực hiện toàn diện, đồng bộ các nhiệm vụ, công tác.

Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan Tư pháp, Thanh tra, Pháp chế, BĐBP, Cảnh sát Biển trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả hơn, nhất là mối quan hệ trong giải quyết công việc giữa các cơ quan trong và ngoài Quân đội.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Lê Đồng

Lực lượng BĐBP, Cảnh sát Biển tăng cường nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới vùng biển, đảo, thường xuyên mở các đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy; phòng, chống mua bán người, tích cực đấu tranh ngăn chặn, triệt phá hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, vùng biển, đảo. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong và ngoài Quân đội, chính quyền địa phương các cấp trong công tác phòng chống tội phạm.

Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị mở đợt cao điểm tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Kết thúc đợt cao điểm tiến hành tổng kết đánh giá kết quả thực hiện để rút kinh nghiệm trong thời gian tiếp theo.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO