Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 02:40 GMT+7

Tập đoàn dầu khí Việt Nam và BĐBP Sóc Trăng:

Phối hợp bảo vệ an ninh, an toàn các công trình dầu khí trên biển

Biên phòng - Chiều 20-8, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (VIETSOVPETRO) do ông Vũ Đình Hiến, Trưởng phòng Thanh tra bảo vệ Vietsovpetro làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với BĐBP Sóc Trăng. Cùng đi có đại diện Công ty 128 Hải quân, Phòng Quản lý biển, Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh BĐBP, theo chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Tư lệnh BĐBP và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. 

527x345_14-04-58_tap-doan-dau-khi-viet-n
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phú Hội

Theo báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, tính từ năm 2011 đến tháng 7-2015 đã có gần 600 phương tiện hoạt động đánh bắt hải sản trên biển của tỉnh Sóc Trăng vi phạm hành lang an toàn các mỏ dầu.

Các vi phạm xảy ra do nguyên nhân chủ yếu là sự thiếu hiểu biết và bất cẩn của ngư dân gây cháy nổ dầu khí. Ngoài ra, một số kẻ xấu lợi dụng trà trộn trong lúc ngư dân đánh bắt hải sản để thực hiện hành vi phá hoại các công trình dầu khí trên biển.

Điều 18 của Nghị định 03/2002/NĐ-CP quy định cấm mọi tàu thuyền, phương tiện không có nhiệm vụ đi vào khu vực mỏ để hoạt động dưới mọi hình thức, mọi phương tiện phải đi cách xa giới hạn tọa độ khu vực mỏ là 2 hải lý.

Về xử lý vi phạm: phạt tiền từ 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm gồm thả neo trái phép đối với các phương tiện tàu, thuyền trong phạm vi 2 hải lý; xâm nhập trái phép hoặc tiến hành các hoạt động dưới bất kỳ hình thức nào trong vùng an toàn dầu khí của các công trình dầu khí trên biển.

Theo kế hoạch, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng chỉ đạo các đơn vị đồn, hải đội biên phòng phối hợp với địa phương tổ chức triển khai công tác tuyên truyền cho ngư dân trên địa bàn qua các tài liệu, tờ rơi để ngư dân nhận thức rõ trách nhiệm và nhiệm vụ bảo vệ an toàn, an ninh dầu khí trên biển, nâng cao cảnh giác trong bảo vệ chủ quyền an ninh biển, đảo của Tổ quốc.
Phú Hội

Bình luận

ZALO