Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/12/2021 08:45 GMT+7

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Biên phòng - Ngày 8-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã làm việc với Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, để thực hiện chỉ tiêu của Bộ Chính trị (tới năm 2020 cả nước sẽ có 50% lượng lượng lao động tham gia BHXH và 35% tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 21/NQ-TW của Bộ Chính trị), BHXH Việt Nam cần phối hợp với các bộ, ngành đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết, giao chỉ tiêu bắt buộc thực hiện BHXH với người lao động.

Với phát triển bảo hiểm thất nghiệp, Phó Thủ tướng cho rằng BHXH Việt Nam phải tìm các giải pháp để giữ người lao động trong hệ thống, chứ không để họ rời hệ thống bảo hiểm; phối hợp với các bộ, ngành chủ động rà soát, tích cực hoàn thiện sớm hệ thống văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHXH và BHYT (sửa đổi).

Về đề xuất BHXH cần phải liên thông về số liệu thu nhập với cơ quan thuế của Phó Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng tình và yêu cầu BHXH Việt Nam phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong chia sẻ dữ liệu thu, bảo đảm việc thu công bằng giữa các khu vực. Trong quá trình thực hiện, nếu thấy vướng mắc thì báo cáo Chính phủ xem xét, cho ý kiến.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã ban hành Nghị định số 51 để thực hiện chức năng này của BHXH Việt Nam. Do đó, BHXH Việt Nam cần cung cấp đầy đủ thông tin nợ đọng BHXH, chia sẻ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để tiến hành đề nghị cơ quan tố tụng khởi tố với trường hợp doanh nghiệp có khả năng chi trả nhưng chây ì không đóng BHXH khi Bộ luật Tố tụng hình sự có hiệu lực từ 1-7-2016.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp xây dựng đề án đấu thầu giá thuốc trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế để góp phần giảm giá thuốc, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân.

B.P

Bình luận

ZALO