Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 30/07/2021 03:19 GMT+7

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: "Không vì kinh tế mà hy sinh môi trường"

Biên phòng - Ngày 3-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri, thông báo kết quả Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV tại huyện Kỳ Anh và thành phố Hà Tĩnh.

w7y1_a1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói chuyện với lãnh đạo tỉnh và cử tri huyện Kỳ Anh. Ảnh: Hà Tĩnh điện tử

Cử tri đánh giá cao tinh thần hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp của Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ kể từ khi Chính phủ được kiện toàn hồi tháng 4-2016 tới nay; chia sẻ với những khó khăn của Chính phủ trong thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế, xã hội gắn liền với giữ vững môi trường hòa bình, ổn định của đất nước; chủ động xử lý, khắc phục và tìm ra nguyên nhân sự cố môi trường biển miền Trung.

Là địa phương chịu nhiều ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển, cử tri tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Chính phủ, các bộ ngành liên quan có chính sách hỗ trợ sản xuất, chuyển đổi nghề cho bà con ngư dân không thể ra khơi đánh cá, xác định các vùng biển an toàn để ngư dân có thể làm nghề truyền thống, xử lý nghiêm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức có sai phạm trong cấp phép, quản lý xây dựng và vận hành nhà máy Formosa, đồng thời giám sát chặt chẽ các cam kết của Formosa.

Cử tri Hà Tĩnh cũng nêu ý kiến về việc các trạm thu phí đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, những nguyện vọng, đề xuất của cử tri là xác đáng và Chính phủ đang nỗ lực hết mình, “nói đi đôi với làm, làm phải có trách nhiệm” như quyết tâm của người đứng đầu Chính phủ để đáp ứng lại sự kỳ vọng của nhân dân.

Chính phủ sẽ sớm ban hành chính sách hỗ trợ 4 tỉnh miền Trung

Giải đáp những kiến nghị cụ thể của cử tri, trong đó có sự cố Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường biển, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ sẽ rà soát lại từ cấp Trung ương tới địa phương đối với những cá nhân có liên quan tới cấp phép, xây dựng và vận hành dự án này.

“Cho dù với mục đích vì sự phát triển của địa phương mà thiếu hiểu biết hoặc kém trách nhiệm hoặc cố ý làm trái thì phải xử lý nghiêm theo pháp luật. Chính phủ sẽ công bố cho đồng bào, cử tri cả nước biết”, Phó Thủ tướng nói.

Về việc công bố nguyên nhân sự cố môi trường biển vừa qua, Phó Thủ tướng cho biết Đảng, Chính phủ và các nhà khoa học trong và ngoài nước đã làm hết sức mình, kịp thời tìm ra nguyên nhân với đầy đủ chứng cứ khoa học mà đối tượng vi phạm không thể chối cãi, không như giọng điệu kích động về việc chậm công bố nguyên nhân của các thế lực thù địch.

Để ổn định tình hình và đời sống người dân sau sự cố này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ sớm có đánh giá tác động ảnh hưởng tới cuộc sống người dân. Chính phủ cũng sớm thảo luận, ban hành chính sách ổn định đời sống nhân dân, khôi phục sản xuất. Chính sách này sẽ được ban hành nhanh chóng nhưng phải bảo đảm lâu dài, căn cơ và đi vào cuộc sống.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết 4 tỉnh có 17.482 tàu thuyền (trong đó có 1.900 tàu trên 90 CV) phải ngừng hoạt động do ảnh hưởng từ sự cố; số người chịu ảnh hưởng trực tiếp là gần 50.000 người và hàng chục ngàn người chịu ảnh hưởng gián tiếp.

Hiện mới có 50-70% tàu thuyền đánh bắt ở khu vực ngoài 20 hải lý; 45.000 lao động trực tiếp không có việc làm ổn định, thu nhập thấp; 90% tàu hoạt động trong khu vực 20 hải lý không hoạt động. Sản lượng khai thác ven bờ và vùng lộng giảm 1.600 tấn/tháng, tác động khá mạnh tới các hộ nuôi tôm, cá lồng bè, nghề muối, hậu cần thủy sản.

Không vì kinh tế mà hy sinh môi trường

Phó Thủ tướng cũng đồng tình với kiến nghị của cử tri Hà Tĩnh về quan điểm phát triển bền vững và nhấn mạnh mục tiêu trong 5 năm tới là phát triển nhanh hơn nhưng phải bền vững. Không đánh đổi lấy kinh tế mà gây bất ổn xã hội hay hy sinh môi trường. Phải nâng cao, hoàn thiện quy chuẩn môi trường và kiểm tra, đánh giá lại các dự án liên quan tới môi trường. Nếu dự án có sai phạm thì phải xử lý, có đủ điều kiện thì mới cho phép hoạt động.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nêu rõ quan điểm của Chính phủ trong thu hút đầu tư trong thời gian tới là chọn lọc các dự án đầu tư nước ngoài phù hợp với định hướng tái cơ cấu nền kinh tế trong nước, có kỹ năng quản trị tốt và kết nối với doanh nghiệp trong nước.

Liên quan tới kiến nghị về Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Hà Tĩnh dài gần 100 km mà có tới 3 trạm thu phí, Phó Thủ tướng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở GTVT xem xét, đề xuất với Bộ GTVT trong quá trình tính toán, sắp xếp các trạm thu phí trên cả nước nói chung.

Phó Thủ tướng cũng cho biết phí đường bộ tại các trạm thu đã được Chính phủ chỉ đạo giảm dựa trên các cơ sở khoa học, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Trong bối cảnh ngân sách Nhà nước hạn hẹp, Phó Thủ tướng cho rằng huy động các nguồn vốn trong xã hội để phát triển hạ tầng giao thông là tất yếu nhưng phải bảo đảm công khai, minh bạch, sòng phẳng, bảo đảm lợi ích các bên.

Đối với nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững chủ quyền quốc gia, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là việc lâu dài, chúng ta phải kiên quyết, kiên trì thực hiện vì môi trường hòa bình, thuận lợi để đất nước phát triển.

B.P

Bình luận

ZALO