Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 01:40 GMT+7

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc về công tác phòng, chống dịch ở Thành phố Hồ Chí Minh

Biên phòng - Chiều 7-9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) về việc nắm tình hình sau 15 ngày tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Dự buổi làm việc có Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM và các tỉnh phía Nam; đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Phương Trà

Sau 15 ngày tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhìn chung, thành phố đã thực hiện tốt các nội dung theo Nghị quyết số 86/NQ-CP của Chính phủ, Công điện số 1099/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 11/CT-UBND của UBND TPHCM, việc giãn cách xã hội được thực hiện triệt để, đối tượng ra đường được siết chặt, lưu lượng giao thông trong những ngày thực hiện tăng cường giãn cách giảm mạnh so những ngày trước đó.

Các tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn đã phát huy tác dụng trong việc kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện giãn cách, thực hiện an sinh xã hội. Việc linh động giải quyết cho lực lượng giao hàng công nghệ được hoạt động trở lại cùng với các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch đã giúp giải quyết vấn đề đáp ứng nhu cầu lương thực thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho người dân; công tác an sinh được chăm lo thực hiện tốt với sự tham gia của toàn xã hội, từ nhà nước đến khu vực tư nhân.

Việc thần tốc xét nghiệm diện rộng đã giúp phát hiện sớm các trường hợp F0 để theo dõi, chăm sóc và điều trị; công tác tiêm chủng vaccine vượt tiến độ ban đầu đề ra; hoạt động của các trạm y tế lưu động tại các phường xã cùng với việc tăng cường túi thuốc điều trị, bình oxy bước đầu đã mang lại hiệu quả trong chăm sóc các đối tượng F0 tại nhà. Số ca F0 nhập viện mặc dù còn cao hơn số ca xuất viện, nhưng khoảng cách này đang bị thu hẹp dần và có khả năng đảo chiều trong thời gian tới.

Thành phố đã có nhiều nỗ lực chuẩn bị hàng hóa và cung cấp cho người dân; kịp thời và linh động trong việc mở rộng đối tượng lưu thông, đảm bảo giải quyết nhu cầu về lương thực thực phẩm và hàng hóa thiết yếu của người dân; công tác truyền thông được đẩy mạnh, đảm bảo thông tin thống nhất, kịp thời đến người dân, hướng dẫn, động viên người dân tin tưởng, chia sẻ và tự giác thực hiện giãn cách xã hội.

Qua thực hiện tăng cường giãn cách xã hội, đã nâng cao vai trò của các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn, là người chỉ huy trưởng các “pháo đài”, tạo niềm tin về việc vận hành hiệu quả cơ chế chỉ huy. Một số địa phương đã chủ động, sáng tạo có những cách làm mới, mô hình hay.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra một số nội dung cần tập trung thực hiện từ nay đến ngày 15-9, trong đó thành phố đặc biệt chú trọng việc hoàn thiện Kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế; tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội; tăng cường kiểm tra, tuần tra, xử lý nghiêm những vi phạm.

Đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền để giải thích cho người dân hiểu rõ hơn các biện pháp phòng chống dịch của thành phố; đảm bảo mỗi phường, xã, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ” trong phòng, chống dịch; điều chỉnh cục bộ phù hợp với tình hình thực tế tại từng khu vực; cân nhắc điều chỉnh nới lỏng một số dịch vụ phù hợp đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.

Thượng tướng Võ Minh Lương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phương Trà

Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện giãn dân ra khỏi các khu vực có địa hình phức tạp, hẻm nhỏ, khu trọ tập trung đông người để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Tập trung đẩy mạnh việc quản lý và chăm sóc F0 tại nhà, đặc biệt tại các quận, huyện có số ca mắc cao, đảm bảo F0 được tiếp cận y tế sớm nhất, được tư vấn về y tế lẫn tâm lý và nhận thuốc kịp thời.

Đảm bảo cấp cứu và chuyển tuyến kịp thời những trường hợp có nguy cơ chuyển nặng. Tăng cường điều phối hiệu quả và thông suốt giữa các bệnh viện tầng 2 và tầng 3 trong công tác điều trị người bệnh nặng; triển khai hiệu quả các thuốc đặc trị. Nghiên cứu điều chỉnh việc sử dụng thiết bị y tế, đặc biệt là máy thở và hệ thống oxy hiệu quả hơn nữa. Mở chiến dịch tiêm chủng toàn thành phố, phấn đấu đạt mức độ phủ vaccine mũi 1 lên 100% cho người trên 18 tuổi trước ngày 15-9 và tiêm chủng mũi 2 cho những người đến lịch tiêm, ưu tiên cho nhóm đối tượng nguy cơ cao (trên 50 tuổi, có bệnh lý nền). Tổ chức tiêm chủng tại nhà cho những người không thể tới điểm tiêm. Giải quyết dứt điểm các chính sách hỗ trợ đang thực hiện đối với người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Về việc mở lại các hoạt động, bên cạnh các nhóm đối tượng đang hoạt động trước ngày 6-9, bổ sung thêm các nhóm đối tượng: Hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm, nhà thuốc. Shipper được hoạt động từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày; vùng đỏ: cho phép shipper đi chợ hộ, vùng xanh: người dân được phát phiếu đi mua hàng theo khung ngày giờ quy định 1 lần/1 tuần; riêng Quận 7 và huyện Củ Chi, người dân được đi mua hàng 2 lần 1 tuần; điều kiện: người đi mua hàng phải được tiêm tối thiểu 1 mũi hoặc là F0 đã khỏi bệnh.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phương Trà

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Trong những ngày qua, cả hệ thống chính trị cùng các lực lượng y tế, Quân đội, Công an… đã căng mình cùng nhân dân thành phố tuân thủ nghiêm, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Phó thủ tướng đánh giá cao tinh thần sáng tạo của thành phố với những sáng kiến hay như: Thu dung F0 ở Củ Chi; xé rào để điều trị ở Quận 6, quận Phú Nhuận; đưa oxy công nghiệp vào bệnh viện ở Viện 7…

Phó Thủ tướng đề nghị, sau ngày 15-9, khi điều kiện cho phép, thành phố mở giãn cách từng khu vực theo tình hình dịch phải từng bước, an toàn, chắc chắn; tập trung đủ vaccine tiêm mũi 2, không chủ quan trong phòng, chống dịch. Các lực lượng y tế, Quân đội, Công an… tiếp tục hỗ trợ nhân dân thành phố chống dịch, nhưng có sự điều chỉnh cục bộ, tiếp tục chi viện cho các khu vực theo tình hình dịch.

“Thành phố đã có nhiều sáng kiến trong việc hỗ trợ các cháu học sinh gia đình khó khăn, song để đảm bảo tốt hơn nữa việc học tập online của các cháu học sinh khi chưa được tới trường do dịch, tới đây Chính phủ sẽ có chỉ đạo để tăng cường thời lượng dạy học qua truyền hình, đảm bảo sự công bằng trong giáo dục” - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phương Trà

Bình luận

ZALO