Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 25/05/2024 12:38 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra khu nhà trọ "điểm nóng" ở Bình Dương

Biên phòng - Ngày 28-9, tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc với các ban ngành, lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng chống dịch ở tỉnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác test nhanh Covid-19 và khuyến khích người dân tự thử xét nghiệm. Ảnh: Huyền Trang/TTXVN

Ngày 28-9, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Trưởng đoàn, đã thăm làm việc tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, nơi đang là "vùng đỏ" và làm việc với các ban, ngành, lãnh đạo Bình Dương về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thuận An là địa bàn có số dân và công nhân lao động đông, chiếm 1/4 dân số toàn tỉnh với 72% là công nhân lao động sống tập trung tại các khu nhà trọ.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Thuận An, tính lũy kế từ đầu đợt dịch đến nay, thành phố ghi nhận hơn 72.000 trường hợp mắc Covid-19. Cao điểm nhất ở khu vực tại phường Bình Hòa, có gần 10% số người trên địa bàn dương tính với SARS-CoV-2. Sau 3 lần xét nghiệm diện rộng và rà soát, đến nay số ca nhiễm phát hiện mới tại khu vực trên chỉ còn dưới 1%.

Tại thành phố cũng ghi nhận khoảng 0,63% trường hợp tử vong do Covid-19, đó là các trường hợp chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19. Theo bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Bình Dương thấp là do đa số người mắc trẻ tuổi, có sức khỏe tốt.

Ngoài ra, ngành Y tế tỉnh cùng chuyên gia y tế tăng cường của Bộ đã thảo luận, cho ra được "phác đồ điều trị đồng thuận Bình Dương" từ tháng Bảy vừa qua, sử dụng sớm các biện pháp điều trị, phù hợp với các trường hợp; đồng thời, vai trò của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, chính quyền cơ sở và huyện thị thành phố trong việc phát hiện ca mắc sớm và điều hành trạm y tế cơ động hiệu quả...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Bình Dương đã tổ chức xét nghiệm nghiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng, số ca mắc giảm (trung bình còn 1.500 trường hợp/ngày).

Phó Thủ tướng lưu ý Bình Dương cần lập bản đồ Covid-19 đến tận các nhà trọ để kịp thời theo dõi, xử lý khi có ca mắc. Đặc biệt, tỉnh cần từng bước mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo hướng từng bước, chắc chắn, an toàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ hai, phải sang) đi thăm khu chợ Bình Đắng, phường Bình Hòa, thành phố Thuận An. Ảnh: Huyền Trang/TTXVN

Trước buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác đã đến kiểm tra tại một dãy trọ trên phường Bình Hòa và thăm hỏi người dân đang ở trọ khu vực này. Phó Thủ tướng đã nhắc nhở lực lượng y tế nên hướng dẫn kỹ cho người dân tự test Covid-19 và tránh việc lãng phí về vật tư y tế.

Sau khi kiểm tra thực tế tại một dãy trọ có nhiều trường hợp F0, Phó Thủ tướng tiếp tục kiểm tra một cơ sở cách ly nằm trong chợ Bình Đáng của phường Bình Hòa và một công ty đang thực hiện phương án sản xuất "3 tại chỗ" trong Khu Công nghiệp Sóng Thần (thành phố Dĩ An).

Đến nay, Bình Dương có 203.989 ca mắc Covid-19 ở tất cả 9 huyện, thị, thành phố; gần 172.500 người khỏi bệnh xuất viện về nhà; số ca tử vong hơn 1.923 ca. Toàn tỉnh có 6/9 địa phương "vùng xanh," 144 trạm y tế lưu động tại 100% xã, phường, thị trấn và khu cụm công nghiệp. Đến ngày 15-10, toàn tỉnh có 100% khu, cụm công nghiệp sẽ thành lập trạm y tế lưu động.

Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động sản xuất với phương án "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến," "3 xanh," có 3.219 doanh nghiệp với 270.000 và có gần 400 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại với 53.000 lao động. Bình Dương đang đẩy nhanh tốc độ phát hiện sớm các trường hợp F0, để đưa tỉnh trở về trạng thái "bình thường mới" từ ngày 30-9.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO