Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 08:02 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh tại thành phố Thủ Đức ngày đầu nới lỏng giãn cách

Biên phòng - Sáng 1-10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến kiểm tra, nắm tình hình sản xuất, kinh doanh tại Khu Công nghiệp Linh Trung 1, thành phố Thủ Đức (thành phố Hồ Chí Minh) trong ngày đầu thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội và làm việc với Thành ủy thành phố Thủ Đức.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Khu Công nghiệp Linh Trung 1 trong ngày đầu nới lỏng giãn cách xã hội. Ảnh: Hồng Pha

Tham gia đoàn công tác có Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Tại Khu Công nghiệp Linh Trung 1, trao đổi với lãnh đạo các doanh nghiệp, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi các doanh nghiệp bắt đầu từng bước mở cửa sản xuất, kinh doanh. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, mục đích của doanh nghiệp cũng như mục đích của Chính phủ là phải thúc đẩy sản xuất an toàn; công nhân mong muốn đi làm để có thu nhập và chính lao động mới tạo cho họ có được tinh thần sảng khoái, do vậy quyền chủ động đảm bảo an toàn Chính phủ đã giao cho các doanh nghiệp. Phó Thủ tướng lưu ý, hiện nay lực lượng Quân y vẫn đang thường trực trên địa bàn thành phố, luôn sẵn sàng hỗ trợ các địa phương, nếu người nào bị bệnh phải điều trị kịp thời để chủ động an toàn trong sản xuất kinh doanh.

Thành phố Thủ Đức có 34 phường, 199 khu phố, 2.261 tổ dân phố, 325.327 hộ dân; trong đó có 2/34 phường là “vùng xanh” và “cận xanh” (phường Thủ Thiêm và An Lợi Đông); có 32/34 phường, 332 tổ dân phố là “vùng đỏ”, “vùng cam” nguy cơ cao và rất cao. Những ngày qua, thành phố đã tích cực triển khai kế hoạch cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và xét nghiệm diện rộng trên địa bàn, tập trung tại các khu vực có nguy cơ cao và rất cao để nhanh chóng xác định được F0 trong cộng đồng. Đến nay, người dân sống trên địa bàn thành phố Thủ Đức đã được tiêm vaccine mũi 1 đạt 99,8%, tiêm mũi 2 đạt 54,4%, người trên 50 tuổi tiêm mũi 2 đạt 83%. Thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19.

Qua 5 đợt tổng lực lấy mẫu xét nghiệm, đến nay, số vùng nguy cơ và nguy cơ cao trên địa bàn giảm dần qua từng đợt. Cụ thể, so với ngày 20-8, số tổ dân phố nguy cơ rất cao giảm 31,63%, số tổ dân phố nguy cơ cao giảm 43,01%, số tổ dân phố nguy cơ giảm 44,26%, tổ dân phố bình thường mới tăng 13,46%; số phường nguy cơ cao giảm 50%, số phường nguy cơ giảm 33,3%, phường bình thường mới tăng 87,5%. Hiện tại đang chăm sóc, theo dõi điều trị cho 698 F0 tại nhà; thành phố chủ động được nguồn thuốc chữa trị cho các ca nặng.

Thực hiện nới lỏng giãn cách, thành phố triển khai quy trình phát hiện, xử lý khi có tình huống F0 trong cộng đồng và trong khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới; vừa đảm bảo an toàn vừa không làm gián đoạn các hoạt động; duy trì hiệu quả các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, đảm bảo 100% các trạm y tế có ô xy. Lực lượng Quân đội, Công an phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với địa phương trong phòng, chống dịch; triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động an sinh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Thành ủy thành phố Thủ Đức. Ảnh: Hồng Pha

Phát biểu tại buổi làm việc với Thành ủy thành phố Thủ Đức, Thượng tướng Võ Minh Lương nhấn mạnh, hiện nay thành phố Thủ Đức đã kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, không được chủ quan, nóng vội, để tiếp tục khống chế dịch, từng bước mở rộng “vùng xanh”; đề nghị thành phố đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine mũi 2; phải có số liệu thống kê những trường hợp tiêm mũi 1, mũi 2 có tử vong hay không để tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục thực hiện tốt phòng, chống dịch.

Thượng tướng Võ Minh Lương lưu ý, thành phố tiếp tục giám sát, theo dõi sức khỏe những trường hợp lớn tuổi có bệnh nền, trẻ nhỏ chưa được tiêm vaccine; thường xuyên theo dõi, kiểm tra các khu công nghiệp, doanh nghiệp tư nhân, các nhà máy, xí nghiệp đủ điều kiện bảo đảm an toàn mới được mở cửa sản xuất.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Theo các tiêu chí, thành phố đã kiểm soát được dịch bệnh, bước đầu đã rút ra một số kinh nghiệm tốt làm cơ sở để khống chế, từng bước chiến thắng dịch. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch trở lại là rất lớn, do vậy phải cố gắng phân vùng nhỏ để có biện pháp cụ thể mở rộng “vùng xanh”, thu hẹp “vùng đỏ” và phải quyết tâm giữ bằng được “vùng xanh” tiến tới “xanh hóa” toàn thành phố; mở cửa kinh doanh, sản xuất phải từng bước chắc chắn, tuyệt đối không được nóng vội, sản xuất phải an toàn, an toàn mới được sản xuất; tạo được công ăn việc làm, mới ổn định được cuộc sống người dân; người dân và các doanh nghiệp phải chủ động để bảo vệ mình. Không được có tâm lý buông lỏng, xả hơi, cần tiếp tục vận động nhân dân thực hiện 5K, không tự ý di chuyển từ thành phố về các tỉnh, trong khi các tỉnh đó tỷ lệ tiêm vaccine còn thấp, hệ thống y tế còn yếu, gây khó khăn cho quê hương.

Đồng thời, tăng cường giám sát y tế cộng đồng, chuẩn bị tốt thuốc men, nắm được từng hộ dân, từng người dân, từng khu trọ; hình thành cơ chế phối hợp các lực lượng như y tế tư nhân để người dân tiếp cận y tế nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO