Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 13/05/2021 12:26 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Phải khơi dậy tinh thần dạy tốt, học tốt"

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Phải khơi dậy tinh thần dạy tốt, học tốt"

Biên phòng - Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2015-2016 do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 12-8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Phải khơi dậy tinh thần dạy tốt, học tốt thành tinh thần chủ đạo trong hệ thống giáo dục và phải thực sự vì học sinh.

Trao đổi với các đại biểu dự Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, năm học 2014-2015 ngành Giáo dục đã triển khai nhiều công việc cơ bản, hết sức cụ thể nhằm thực hiện Đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo. Với sự tham gia của các nhà khoa học, các bộ, ban, ngành, sơ đồ hệ thống giáo dục Việt Nam đã được định hình, đảm bảo một nền giáo dục hội nhập, tiên tiến.

Việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) đã được Bộ GD&ĐT tiến hành công phu nhằm xây dựng một chương trình theo chuẩn mực quốc tế, theo định hướng lớn của UNESCO, theo các cải cách giáo dục lớn trên thế giới có tham khảo kinh nghiệm của các nước có nền giáo dục tiên tiến. Từ đó làm cơ sở để làm học liệu trong đó có việc biên soạn SGK. Bên cạnh đó là những đổi mới trong kiểm tra, đánh giá học sinh theo Thông tư số 30 hay tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2015.

“Dù còn điểm này, điểm khác chúng ta chưa hài lòng, nhưng cũng phải nói một cách công tâm rằng trong năm học vừa qua, ngành Giáo dục đã đạt được các kết quả rất đáng mừng. Điều quan trọng là chúng ta thấy việc đổi mới không chỉ cần thiết mà đã đi đúng hướng và phải tiếp tục”, Phó Thủ tướng nói.

08-19-29_pho-thu-tuong-vu-duc-dam-cho-ra
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 12-8. Ảnh: CTV.

Về hạn chế, Phó Thủ tướng cho rằng, khắc phục tình trạng thiếu cơ sở vật chất trường lớp có vai trò rất quan trọng của cấp ủy, chính quyền địa phương. Trung ương đã có Đề án kiên cố hóa trường học, nhà công vụ cho giáo viên với kinh phí 36.000 tỉ đồng và thực tế ngân sách dành cho Đề án này đã vượt kế hoạch ban đầu. Nhưng nếu hoàn thành hết việc kiên cố hóa trường học và nhà công vụ cho giáo viên ở thời điểm hiện tại sẽ cần đến trên 50.000 tỉ đồng trong khi ngân sách đang rất khó khăn.

Vấn đề này, Phó Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT phối hợp chặt chẽ hơn với Bộ Tài chính để tìm một phương án khả thi, ưu tiên những nơi khó khăn nhất. Đồng thời cần nắm rõ quan điểm “không có đổi mới chương trình, SGK thì chúng ta vẫn phải thực hiện kiên cố hóa trường học và cũng có những nơi không phải cứ kiên cố hóa trường học thì mới đổi mới được chương trình và SGK. Chương trình tốt, SGK tốt, thì nhà tranh mà sạch cũng sẽ vẫn dạy tốt”.

Liên quan đến những khó khăn trong việc thực hiện Thông tư số 30 đánh giá học sinh tiểu học theo phương pháp mới, Phó Thủ tướng cho rằng đây là xu thế giáo dục hiện đại và cũng phù hợp với truyền thống.

“Đánh giá để cho các cháu phấn đấu, vượt lên chính mình chứ không phải để so sánh, để ganh tị với những người khác. Điều cần rút kinh nghiệm là một chủ trương mới dù là đúng cũng phải có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, đặc biệt là cách tuyên truyền, giải thích, vận động, nhưng dứt khoát đúng thì mình kiên định làm”, Phó Thủ tướng nói.

Phân tích sâu về hạn chế trong giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh hiện nay, Phó Thủ tướng cho rằng, có thể làm ngay trong nhà trường và “phải thực sự vì học sinh”. “Những vấn đề này phải làm từ mẫu giáo, dạy các cháu những thứ rất cơ bản, dạy kỹ năng sống một cách phù hợp, giản dị từ truyền thống cha ông, năm điều Bác Hồ dạy; dần dần nâng lên ở những lứa tuổi lớn hơn, dạy các cháu để làm người tốt, có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc và bây giờ là công dân toàn cầu”.

Nhắc lại lời dặn của Bác Hồ đối với ngành Giáo dục: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải dạy tốt, học tốt”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Bây giờ các đồng chí phát động phong trào gì, khẩu hiệu gì thì suy cho cùng vẫn là dạy tốt, học tốt, phải khơi dậy điều này thành tinh thần chủ đạo trong hệ thống giáo dục và phải thực sự vì học sinh”.

Quán triệt tinh thần "Tất cả vì học sinh" trong năm học mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét phương án tổ chức khai giảng đồng loạt tại các trường phổ thông trên cả nước trong cùng một ngày.

Phó Thủ tướng đánh giá, kỳ thi THPT quốc gia đã đạt được những tiến bộ đáng ghi nhận. Tuy nhiên, với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của học sinh ở các trung tâm giáo dục thường xuyên ở mức rất thấp, cùng với một tỉ lệ lớn bị điểm liệt, chứng tỏ chất lượng giáo dục tại các Trung tâm này có vấn đề. Đây là việc mà Bộ GD&ĐT cần sớm quan tâm giải quyết.

“Dư luận cũng quan tâm và bức xúc về việc xét tuyển đại học. Thực ra vấn đề này đã được đề cập, Bộ GD&ĐT khẳng định đã lường trước được và yên tâm. Nhưng thực tế cho thấy Bộ chưa lường được hết và chưa thể yên tâm. Điều này có thể hiểu được vì là việc mới. Tôi đề nghị Bộ tiếp tục lắng nghe, trên tinh thần cầu thị, sẵn sàng chịu vất vả, điều chỉnh thật nhanh, thật kịp thời trên tinh thần tất cả vì thí sinh. Mục tiêu lớn nhất là không có thí sinh điểm cao trượt đại học”, Phó Thủ tướng nói.

Hoàng Hiếu

Bình luận

ZALO