Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 04:03 GMT+7

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khảo sát công tác phòng, chống buôn lậu tại Long An

Biên phòng - Ngày 23-9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đi khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống buôn lậu tại huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo tỉnh Long An, lực lượng Công an, Quân sự, BĐBP tỉnh và các ban, ngành liên quan.

cxkv2sm1tp-67057_1059233165110135965_DSC_3516
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Long An. Ảnh: Minh Luận

Theo báo cáo của UBND tỉnh Long An, từ đầu năm 2016 đến giữa năm 2017, các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra 26.846 vụ, phát hiện hơn 6.000 vụ vi phạm, trong đó buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, nhập lậu có số lượng 3.324 vụ vi phạm, gian lận thương mại chiếm hơn 2.700 vụ vi phạm. Thu nộp ngân sách từ xử phạt hành chính, truy thu thuế số tiền gần 160 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, nhập lậu tập trung chủ yếu trên tuyến biên giới của huyện Đức Huệ và địa bàn trung chuyển là huyện Đức Hòa. Các địa bàn biên giới của huyện Thạnh Hóa, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường, chủ yếu diễn ra các hoạt động buôn lậu nhỏ lẻ, không phức tạp so với địa bàn biên giới huyện Đức Huệ. Các mặt hàng nhập lậu chủ yếu là thuốc lá điếu, đường cát, nước giải khát, gỗ và một số mặt hàng điện tử đã qua sử dụng.

Tuy nhiên trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại thời gian qua của các lực lượng chức năng trên địa bàn vẫn còn gặp những khó khăn, vướng mắc. Hiện nay tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh tiếp giáp với Campuchia có nhiều đường ngang, ngõ tắt, đường mòn, lối mở nên việc kiểm soát người và phương tiện qua lại biên giới có lúc, có nơi còn thiếu chặt chẽ. Phía ngoại biên, một số mặt hàng do nước ngoài sản xuất đối với Việt Nam là hàng cấm nhưng đối với Campuchia lại được khuyến khích buôn bán, do đó gây khó khăn cho lực lượng phòng, chống buôn lậu.

Bên cạnh đó, hiện nay một số văn bản quy phạm pháp luật còn chồng chéo, chưa quy định rõ ràng làm hạn chế hiệu lực, gây khó khăn trong công tác xử lý các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm.

Kiến nghị với Chính phủ, đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh đề nghị Chính phủ cần sớm sửa đổi, bổ sung mức phạt tiền đối với các hành vi sản xuất, gia công phân bón giả, chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố; cho chủ trương tiếp tục thực hiện cơ chế trích lập quỹ từ nguồn thu xử lý vi phạm hành chính trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả cho các lực lượng để bổ sung nguồn kinh phí hoạt động mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác đạt hiệu quả hơn. Đồng thời, Chính phủ sớm cho ý kiến về đề xuất tái xuất đối với mặt hàng thuốc lá nhập lậu bị thu giữ.

Tại buổi khảo sát, các đại biểu quốc hội, các ngành, địa phương cũng nêu lên những khó khăn trong công tác phòng, chống buôn lậu. Nhất là Chính phủ cần có cơ chế chính sách hỗ trợ người dân trên tuyến biên giới ổn định cuộc sống, tạo công ăn việc làm người dân…

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các cấp, các ngành cần tập trung làm tốt trong công tác phòng, chống buôn lậu. Nơi nào để xảy ra tình trạng buôn lậu kéo dài, gây bức xúc, người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm. Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh cần quan tâm hỗ trợ tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân vùng biên giới. Đối với những kiến nghị của địa phương sẽ được Chính phủ xem xét trong thời gian tới.

sqbng74f2p-67057_3890505351316166697_DSC_3500
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng quà Đồn BP Mỹ Thạnh Tây. Ảnh: Minh Luận

Trước đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác đã trực tiếp khảo sát tại một số địa bàn phức tạp về buôn lậu như khu vực kênh G1, G3, thuộc ấp Vinh, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ và làm việc với Đồn BP Mỹ Thạnh Tây (BĐBP Long An).

Minh Luận

Bình luận

ZALO