Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 01:53 GMT+7

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Kiên quyết di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Biên phòng - Chiều 14-9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp kiểm tra tình hình phòng chống lụt bão ở các tỉnh miền Trung. Đồng chí giao BĐBP phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương kịp thời hỗ trợ chủ tàu và ngư dân vào nơi tránh, trú bão an toàn, đồng thời kiên quyết di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

th-bao-so-10
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi, động viên ngư dân. Ảnh: CTV

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Bình thường xuyên kiểm tra, có các biện pháp chằng néo tàu thuyền tại nơi neo đậu đảm bảo an toàn. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao công tác chuẩn bị tích cực, chủ động của tỉnh Quảng Bình với phương châm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân và Nhà nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, đây là cơn bão rất mạnh, nguy hiểm. Bão di chuyển nhanh cùng thời điểm với triều cường, do đó, nếu không phương án ứng phó thì hậu quả sẽ khó lường. Các bộ, ngành, địa phương cần tập trung có các phương án hiệu quả nhất để giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra. Các địa phương cũng tập trung thu hoạch lúa, hoa màu, chủ động tiêu úng; hướng dẫn hỗ trợ người dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sản xuất, lồng bè thủy sản.

Bên cạnh đó, khẩn trương sơ tán người dân ra vùng nguy hiểm, kiên quyết sơ tán thậm chí cưỡng chế, không để người dân trên lồng bè, chòi cây, khu vực gần đê biển, công trình yếu…; gia cố nhà ở, trường học, bệnh viện, trụ sở cơ quan, đặc biệt công trình tháp cao.

Tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương những nỗ lực của chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh trong việc chủ động ứng phó với cơn bão số 10. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý, tuyệt đối không được chủ quan, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Trước mắt, cần tập trung mọi biện pháp, phối hợp chặt chẽ để chủ động ứng phó. Đồng thời, phải nhanh chóng sơ tán người dân, không để người dân ở lại trong những ngôi nhà không an toàn.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh huy động lực lượng để chằng chống, bảo vệ nhà cửa cho người dân, các công trình hạ tầng quan trọng khác. Đặc biệt, phải đảm bảo an toàn cho hệ thống điện, đảm bảo đủ điện cho việc ứng phó hiệu quả với bão của các lực lượng; đảm bảo an toàn giao thông.

Kiểm tra việc sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị bà con tuyệt đối tuân thủ các kế hoạch di dời, không tự ý quay lại nơi ở khi chưa được phép. Đồng thời, cần chủ động chuẩn bị lương thực, thuốc men đề phòng các tình huống khẩn cấp; hỗ trợ các gia đình chính sách, người già yếu, neo đơn.

nghe-an
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao đổi với lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng nhằm huy động các lực lượng giúp dân phòng chống lụt bão. Ảnh VGP

Tại Nghệ An, báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cho biết, cho đến thời điểm này, Nghệ An đã thu hoạch được hơn 21 nghìn ha lúa. Hiện tại, tỉnh cũng đang rà soát, kiểm tra các công trình hồ, đập để tiến hành xả nước theo quy trình đối với các hồ, đập. Hiện tại, 625 hồ, đập trên địa bàn đang được đảm bảo an toàn. Tỉnh cũng yêu cầu ngành điện kiểm tra, đảm bảo an toàn lưới điện, các công trình điện trọng yếu, đảm bảo giảm thiểu khả năng mất điện do mưa bão.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận những biện pháp quyết liệt mà chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An đã triển khai để ứng phó với bão số 10. Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Nghệ An cần khẩn trương chỉ đạo, huy động mọi lực lượng giúp người dân thu hoạch toàn bộ diện tích lúa Hè Thu và các diện tích cây ăn quả có thể thu hoạch được.

Đồng thời, Nghệ An cần tiếp tục triển khai các biện pháp để đảm bảo không có phương tiện hoạt động trên biển, chằng néo an toàn các phương tiện đã vào bờ, đảm bảo chỗ ăn, ở và các điều kiện sinh hoạt cho ngư dân vào tránh bão. Đối với công tác di dân, Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp chính quyền từ tỉnh đến xã, thôn cần vào cuộc quyết liệt, kiên quyết di dời người dân khỏi nơi nguy hiểm.

Đối với các công trình hồ đập, cần theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến để có giải pháp ứng phó kịp thời, đồng thời triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối...

Thùy Chi (tổng hợp)

Bình luận

ZALO