Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 22/05/2022 02:46 GMT+7

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự Hội nghị Tương lai châu Á

Biên phòng - Sáng 29-5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị Tương lai châu Á tại Thủ đô Tô-ki-ô, Nhật Bản.

9k3vtnad8w-49023_3F155775DFE7814FB6CC7A128B4C0CDA@chinhphu.vn_5J3A4305
Phó Thủ tướng nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Ảnh: CTV

Hội nghị Tương lai châu Á diễn ra trong 2 ngày 30 và 31-5 tại Thủ đô Tô-ki-ô, Nhật Bản, có chủ đề “Vươn lên ứng phó với các thách thức toàn cầu và hiện thực hoá tiềm năng châu Á”. Hội nghị sẽ tập trung thảo luận các chủ đề như triển vọng kinh tế toàn cầu, quy hoạch cơ sở hạ tầng ở châu Á, an ninh khu vực…

Dự kiến, trong phiên khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ có bài phát biểu quan trọng. Phó Thủ tướng cũng sẽ trao đổi với một số lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị về các vấn đề kinh tế, chính trị của khu vực và toàn cầu như Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Hiệp định TPP, các thách thức cũng như cơ hội mới đối với sự phát triển bền vững trong khu vực, qua đó thúc đẩy hợp tác của Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Bên lề hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo Chính phủ Nhật Bản, các tổ chức quốc tế và một số tập đoàn lớn.

Hội nghị Tương lai châu Á do Tập đoàn truyền thông Nikkei phối hợp với Trung tâm nghiên cứu kinh tế Nhật Bản tổ chức. Tham dự hội nghị có lãnh đạo cấp cao nhiều nước trong khu vực như In-đô-nê-xi-a, Phi-líp-pin, Thái Lan… Hội nghị cũng thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia nổi tiếng, các nhà lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các tập đoàn lớn của Nhật Bản và thế giới.

Sau khi đến Tô-ki-ô, Nhật Bản, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, trong chuyến công tác Nhật Bản lần này, cùng với việc tham dự các hoạt động của Hội nghị Tương lai châu Á, sẽ có các cuộc gặp gỡ và trao đổi ý kiến với lãnh đạo một số Bộ ngành, đại diện tổ chức kinh tế, doanh nghiệp của Nhật Bản để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, bởi đây là một trong những nội dung ưu tiên cao của đất nước ta trong Chiến lược phát triển đất nước đến năm 2020.

mr9kjdt4yz-49023_BEA60DB26497784C835926BDACB14BBD@chinhphu.vn_5J3A4283
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Ảnh: CTV

Trên cơ sở những thế mạnh của Nhật Bản và mục tiêu phát triển của Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp triển khai tốt các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước; vận động Nhật Bản tiếp tục duy trì nguồn vốn ODA ở mức cao, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cơ sở hạ tầng chất lượng cao, năng lượng, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; thu hút nguồn vốn FDI chất lượng cao từ Nhật Bản, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, mở cửa hơn nữa thị trường Nhật Bản cho hàng hóa Việt Nam, trong đó có hàng nông sản; tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015. Đây là sự ghi nhận của Chính phủ đối với những đóng góp tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là việc đóng góp thiết thực và hiệu quả vào việc thúc đẩy và tạo đột phá trong quan hệ hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản.​​​​​​​​​

B.P

Bình luận

ZALO