Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 08:00 GMT+7

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo phòng chống bão số 12 tại Phú Yên

Biên phòng - Trưa 3-11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã vào Phú Yên, đi thị sát tại khu vực kè xóm Rớ (phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa) và kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 12 tại tỉnh Phú Yên.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác phòng chống bão số 12 tại khu vực kè xóm Rớ
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác phòng chống bão số 12 tại khu vực kè xóm Rớ - Ảnh: Phương Oanh

Vừa đến Phú Yên, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có mặt tại khu vực đang xây dựng kè xóm Rớ để kiểm tra thực tế tình trạng triều cường, xâm thực.

Công trình kè xóm Rớ là một công trình trọng điểm phòng chống thiên tai tỉnh Phú Yên, được khởi công từ tháng 11/2015 với khoảng 1.500 cấu kiện bê tông để ngăn sóng, và nắn dòng chảy ra xa nhằm mục tiêu chống sạt lở và triều cường xâm thực ở khu dân cư ven biển phía Nam TP Tuy hòa. Tuy nhiên, công trình đang thi công thì đã bị mưa lũ, triều cường ( cuối năm 2016) đánh vào làm sạt lở. Hơn 150m kè tạm bằng bê tông để ngăn sóng, bảo vệ khu dân cư cũng bị sóng lớn phá huỷ, một phần bị vỡ, phần nhiều bị sóng kéo xuống biển, hoặc chôn vùi trong cát.

Phó Thủ tướng đề nghị trước mắt cần khẩn trương gia cố khu vực xung yếu, tuyệt đối không được để xuất hiện các vị trí xói lở mới. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và tỉnh Phú Yên cần bàn tính các giải pháp kỹ thuật để giải quyết triệt để tình trạng này, bảo vệ an toàn các công trình và khu dân cư bên trong.

Chỉ đạo phòng chống cơn bão số 12, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Phú Yên cần khẩn trương rà soát lại các phương tiện tàu thuyền trên biển, những lồng bè nơi nuôi trồng thủy sản. Cương quyết không để bất cứ phương tiện nào, người dân nào hoạt động trên biển, trên sông ngay từ bây giờ. Để ứng phó với bão, các địa phương phải tính toán các phương án di dân ở khu vực ngập sâu; vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão.

“Yêu cầu tỉnh Phú Yên phải tập trung vào việc đảm bảo an toàn cho các công trình xây dựng của người dân cũng như trụ sở, cơ quan làm việc của Nhà nước. Đối với các công trình hồ đập phải tập trung để theo dõi 24/24 giờ để chủ động các phương án ứng phó vì sau bão sẽ có mưa rất lớn. Bên cạnh đó, tỉnh cần chủ động lực lượng tại chỗ để ứng phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra, huy động để cứu hộ cứu nạn kịp thời để đảm bảo tính mạng cho người dân”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO