Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 09:10 GMT+7

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang kiểm tra thực hiện công tác chống khai thác IUU tại Kiên Giang

Biên phòng - Chiều 26/6, đoàn công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có buổi gặp gỡ thăm, động viên ngư dân và kiểm tra tình hình chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế tại cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Tiến Vinh

Theo Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh Kiên Giang, hiện tại tổng số tàu cá đăng ký của tỉnh Kiên Giang là 9.515 chiếc, trong đó tàu cá có chiều dài từ 6m đến dưới 12m là 4.277 chiếc, tàu cá có chiều dài từ 12m đến dưới 15m là 1.540 chiếc, tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên là 3.698 chiếc. Số tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là 3.634/3.698 chiếc, chiếm 98,26% tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên; còn lại 64 tàu cá nằm bờ chưa lắp đặt giám sát hành trình. Các lực lượng chức năng của tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với các địa phương mở nhiều đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát trên biển và đã tiến hành xử lý các phương tiện vi phạm khai thác IUU.

Các sở, ngành của tỉnh Kiên Giang đã xử lý 85 vụ/85 tàu với tổng số tiền phạt trên 2,6 tỷ đồng. Các địa phương đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 57/116 tàu cá với tổng số tiền 602 triệu đồng. Chủ tịch UBND tỉnh, các sở, ngành tỉnh đã xử phạt 50 trường hợp sử dụng thiết bị giám sát hành trình sai quy định với tổng số tiền trên 9,5 tỷ đồng.

Tại buổi gặp, đại diện bà con ngư dân đã nêu những khó khăn của nghề đánh bắt hải sản xa bờ những năm gần đây cũng như những trăn trở khi tàu cá vi phạm IUU bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Ông Trương Văn Ngữ, Chủ tịch Hội nghề cá thành phố Rạch Giá cho rằng, việc vi phạm IUU là do một số người hám lợi kết nối đường dây đi sang nước ngoài đánh bắt nhưng thuận lợi thì ít mà khó khăn thì rất nhiều, thậm chí bị những đường dây này lừa đi đánh bắt nước ngoài và hậu quả là mất tàu cá, mất tất cả tài sản.

Còn ông Nguyễn Văn Nhiều, một chủ tàu cá ở xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành đã nêu những khó khăn với đoàn công tác của Chính phủ về những khó khăn của ngành khai thác thủy sản như: ngư trường cạn kiệt, khai thác không hiệu quả, ngư lưới cụ và chi phí cho mỗi chuyến biển đều tăng. 2 năm gần đây do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá xăng dầu tăng cao, lãi suất ngân hàng cũng tăng nên bà con ngư dân làm ăn thua lỗ, phải đậu tàu, bán tàu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nghe Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang báo cáo về tình hình khu vực biên giới. Ảnh: Tiến Vinh

Sau khi nghe ngư dân phát biểu ý kiến và kiến nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ghi nhận, tỉnh Kiên Giang có đội tàu khai thác thủy sản nhiều nhất cả nước, sản lượng lớn nhất nước. Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ với những khó khăn của các cơ quan chức năng đang gặp phải khi xử lý vi phạm IUU và những khó khăn của ngư dân trong hoạt động đánh bắt hải sản.

Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng thời gian gần đây, nước ta và tỉnh Kiên Giang có nhiều tín hiệu tích cực trong nỗ lực chống khai thác IUU; mong muốn UBND tỉnh Kiên Giang và các ngành chức năng cần phối hợp tốt và có nhiều giải pháp quyết liệt không để cho tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, cố gắng gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu từ nay đến cuối năm 2023.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nói: "Tôi rất chia sẻ với các đồng chí ở địa phương đã nỗ lực, cố gắng rất nhiều trong công tác chống khai thác IUU. Tôi mong muốn các đồng chí và bà con ngư dân trong thời gian khoảng 3 tháng tới sẽ tiếp tục cố gắng phấn đấu để không có tàu cá nào bị nước ngoài bắt nữa. Các địa phương cùng cố gắng trong công tác này thì vấn đề gỡ được thẻ vàng của Ủy ban châu Âu sẽ có nhiều dấu hiệu khả quan".

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng đoàn công tác đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới thành phố Hà Tiên; nghe Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang báo cáo nhanh về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới trên bộ, trên biển của tỉnh Kiên Giang; tìm hiểu thêm thông tin, hoạt động khai thác hải sản của bà con hai bên trên vùng nước lịch sử giữa tỉnh Kiên Giang, Việt Nam và tỉnh Kam pốt, Vương quốc Campuchia.

Tiến Vinh

Bình luận

ZALO