Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 04:54 GMT+7

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp tại Cà Mau

Biên phòng - Ngày 26/6, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra tình hình thực hiện công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại tỉnh Cà Mau và có buổi làm việc với cơ quan chức năng của tỉnh. Tham gia đoàn công tác có Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh BĐBP và lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và đoàn công tác kiểm tra thực tế tại cảng cá Sông Đốc. Ảnh: Lê Khoa

Phó Thủ tướng và đoàn công tác thăm cơ sở chế biến thủy sản của doanh nghiệp tư nhân Quang Bình (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau); thăm, kiểm tra công tác kiểm tra, kiểm soát chống IUU tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Đốc.

Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 4.100 tàu cá, với 1.515 tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đánh dấu tàu cá theo quy định, đạt tỷ lệ 100%. Sản lượng khai thác thủy sản trung bình hàng năm đạt khoảng 230.000 tấn.

Báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác, Đại úy Võ Thanh Bằng, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Đốc cho biết, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Trạm đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cà Mau và Ban chỉ huy đơn vị về việc tăng cường các biện pháp chống khai thác thủy sản vi phạm IUU.

Đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau (đứng giữa), báo cáo một số tình hình thực tế trong quá trình Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang (bên trái) kiểm tra trên cửa biển Sông Đốc. Ảnh: Lê Khoa

Đơn vị kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào; hướng dẫn ngư dân thực hiện đầy đủ các thủ tục khai báo theo quy định; cấp phát hàng ngàn tờ rơi và vận động ngư dân cam kết không vi phạm các quy định trong khai thác thủy sản; đảm đảo an toàn trong lao động và nâng cao ý thức phòng, chống giảm nhẹ thiên tai.

Tại Trạm kiểm soát, cán bộ vận hành và theo dõi chặt chẽ các tàu cá qua phần mềm giám sát hành trình và phần mềm quản lý tàu cá. Cùng với công tác quản lý, BĐBP tỉnh Cà Mau cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển nhằm hỗ trợ bà con ngư dân, đồng thời xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm trong hoạt động đánh bắt khai thác thủy sản trên biển.

Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao trách nhiệm và hiệu quả nhiệm vụ kiểm soát biên phòng; biểu dương cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu trong buổi làm việc, gặp gỡ bà con ngư dân tại cửa biển Sông Đốc. Ảnh: Lê Khoa

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Đoàn công tác của Chính phủ, đồng chí Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã nêu một số khó khăn mà địa phương đang gặp phải, như: Cơ sở hạ tầng nghề cá trên địa bàn tỉnh chưa được đầu tư, nâng cấp đáp ứng nhu cầu thực tế; hệ thống giám sát tàu cá chưa hoàn thiện, cần bổ sung tính năng; chế tài xử lý tàu cá làm mất kết nối thiết bị giám sát chưa đủ mạnh.

Bên cạnh đó, hiện nay khó khăn nhất là việc vi phạm mất kết nối, sang bán tàu cá không thực hiện thủ tục theo quy định. Các ngành chức năng đang tập trung quyết liệt cho việc xử lý, tuy nhiên, việc xử lý cũng gặp khó. Đó là khung pháp lý, việc phối hợp với nước ngoài cũng gặp một số vướng mắc nhất định.

Phó Thủ tướng thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Hải đội Biên phòng 2, BĐBP Cà Mau. Ảnh: Lê Khoa

Tỉnh Cà Mau kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu, hỗ trợ kinh phí khoảng 749 tỷ đồng để đầu tư cảng cá phía bờ Nam Sông Đốc, góp phần khắc phục cảnh báo thẻ vàng của EC.

Phát biểu trong buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang biểu dương nỗ lực, cố gắng của tỉnh Cà Mau trong thực hiện các quy định chống khai thác IUU. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Cà Mau đã rất có trách nhiệm trong việc thực hiện các giải pháp, có những cách làm sáng tạo.

Phó Thủ tướng ghi nhận các kiến nghị của tỉnh Cà Mau và thể hiện sự đồng cảm, chia sẻ với khó khăn ngư dân đang gặp phải và lưu ý, trong thực hiện các phần việc cần minh bạch. Cần thúc đẩy xã hội hóa trong đầu tư trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng quà cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cà Mau. Ảnh: Lê Khoa

Bên cạnh đó, cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm của từng người, từng đơn vị trong thực hiện các nhiệm vụ gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).

Sau khi kiểm tra thực tế tại cửa biển Sông Đốc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng đoàn công tác của Chính phủ đã nghe một số ý kiến của ngư dân địa phương trình bày về những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động đánh bắt và vốn đầu tư đóng tàu, mua sắm ngư lưới cụ.

Phó Thủ tướng ghi nhận và động viên bà con ngư dân khắc phục những khó khăn, tiếp tục vươn khơi bám biển.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gặp gỡ bà con ngư dân thị trấn Sông Đốc. Ảnh: Lê Khoa
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng quà bà con ngư dân thị trấn Sông Đốc. Ảnh: Lê Khoa

Lê Khoa

Bình luận

ZALO