Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 09:07 GMT+7

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo khẩn công tác ứng phó với mưa lũ

Biên phòng - Do miền Trung đột nhiên xuất hiện mưa lũ trái mùa gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho người dân, sáng 1-4, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã họp khẩn trực tuyến với các địa phương từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và các bộ, ngành để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ tiếp theo.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo hỗ trợ kịp thời cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ. Ảnh: Ngọc Hà

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai (PCTT) cho biết, hiện đang là thời gian đầu mùa khô tại miền Trung (mùa mưa lũ trọng tâm trong khu vực từ tháng 9-11 hàng năm), tuy nhiên trong các ngày 31-3 đến sáng 1-4, tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa đã có mưa rất to từ 200-300mm, riêng tại Thừa Thiên Huế lượng mưa có nơi đo được lên đến 473 mm.

Mưa lớn kèm theo giông lốc diện rộng trên đất liền và ven biển, sóng lớn ngoài khơi các tỉnh Thừa Thiên Huế - Phú Yên; gió thực đo mạnh nhất cấp 8 tại Nhân Lý (Bình Định).

Ngay sau khi nhận được tin dự báo, cảnh báo, trong các ngày 28, 30 và 31-3, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT đã có liên tiếp 3 văn bản chỉ đạo các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lốc, sét, gió mạnh trên biển. Đồng thời tổ chức nhắn tin cảnh báo qua hệ thống Zalo.

Các địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó; rà soát các hộ dân khu vực nguy hiểm; bảo vệ diện tích sản xuất và sẵn sàng tiêu nước, chống úng; gia cố lồng bè nuôi thủy sản.

Tuy nhiên, giông lốc, mưa lớn, sóng lớn đã gây thiệt hại về người, tài sản, đặc biệt tại Phú Yên làm 2 người mất tích (do lốc xoáy trên biển); 2 nhà bị sập đổ, 37 nhà bị tốc mái; 176 tàu nhỏ, ghe bị chìm (Phú Yên 92 tàu); 2.450 lồng nuôi tôm hùm tại Phú Yên bị thiệt hại.

Ông Trần Quang Hoài báo cáo tình hình thời tiết và các biện pháp ứng phó. Ảnh: Ngọc Hà

Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục PCTT, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, mưa lũ trái mùa ở miền Trung những ngày qua là hình thái thời tiết nguy hiểm trên diện rộng, 7 - 8 tỉnh bị ảnh hưởng, có thể có những tác động tiêu cực đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân nên cần có những chỉ đạo mạnh mẽ trong công tác chỉ đạo ứng phó.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, địa phương bị thiệt hại nặng nhất, cho biết, đây là đợt thiên tai trái mùa đặc biệt làm giảm năng suất lúa, hoa màu khoảng 30%. Tổng thiệt hại ban đầu do thiên tai ước tính khoảng 171 tỷ đồng.

"Bình thường, trong các cơn bão thì khi đưa xuống độ sâu 10-15m nước thì các lồng bè tương đối an toàn, nhưng trong đợt này, lồng bè của người dân đưa xuống độ sâu hơn 10m nước nhưng vẫn bị xoáy, có nhiều lồng bị đánh bật lên bờ" - ông Thế nói.

Cũng theo ông Thế, dòng chảy ngầm có sức phá hoại lớn hơn cả các cơn bão mà Phú Yên từng gặp phải. Thậm chí có cơn bão cấp 10, 11 hay hơn, nhưng cũng không có thiệt hại lớn như thế này đối với nuôi trồng hải sản.

Đánh giá về mưa lũ trái mùa vừa xảy ra tại Phú Yên và các tỉnh Nam Trung Bộ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT nêu rõ: "Đây là đợt thiên tai bất thường, bởi đầu mùa khô nhưng có trận mưa lớn kỷ lục, nhưng không bất ngờ bởi chúng ta có dự báo, cảnh báo rất sớm. Các địa phương đã phản ứng rất nhanh. Điều đáng tiếc nhất là vẫn xảy ra thiệt hại về người, vẫn do nguyên nhân là cho tôm hùm ăn, mặc dù đã được cảnh báo liên tục".

Thứ trưởng nhấn mạnh, các địa phương phải cương quyết, khi gió đã dự báo lên cấp 8, dứt khoát không để người dân ở lại lồng bè.

Về lâu dài, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ đã xây dựng Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia, trong tháng 5-2022, sẽ trình Chính phủ. Trong đó sẽ có chương trình riêng cho khu vực miền Trung và Tây nguyên.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao các địa phương, các bộ, ngành, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, góp phần hỗ trợ người dân, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương hỗ trợ trực tiếp người dân trục vớt tàu thuyền, khẩn trương căn cứ tình hình thực tế, căn cứ vào quy định để hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua.

"Phải làm thật khẩn trương, trên tinh thần kịp thời, chính xác, công tâm, khách quan" - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Trong những ngày tới, khu vực miền Trung được dự báo là vẫn có mưa, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu phải khảo sát hết tất cả các khu vực có nguy cơ sạt ảnh hưởng đến tính mạng của người dân để di dời kịp thời.

Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT cho biết, theo dự báo, trong thời gian tới giông lốc, mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất... tiếp tục xảy ra, do vậy các địa phương cần tập trung hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại về thủy sản, sản xuất nông nghiệp.

Khẩn trương tiêu nước đệm, nước rút đến đâu thu hoạch lúa đến đấy (lúa đã trắc hạt sắp đến thời kỳ thu hoạch). Cùng với đó, gia cố, bảo vệ diện tích, lồng bè nuôi thủy sản ven biển. Tổ chức thường trực tại các hồ chứa; chủ động tích nước (không xả) để hỗ trợ thu hoạch lúa dưới hạ du.

Đồng thời, tăng cường thông tin cho tàu thuyền hoạt động trên biển biết diễn biến gió mạnh để chủ động kế hoạch sản xuất.

Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT sẽ tổ chức đoàn công tác đến các địa phương để chỉ đạo ứng phó khắc phục ngay hậu quả thiên tai và tìm kiếm, đề xuất các giải pháp lâu dài.

Ngay chiều 1-4, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp sẽ cùng đoàn công tác vào Phú Yên, Bình Đình, trong đó, sẽ xem xét giải quyết vấn đề hiện đại hóa lồng nuôi thủy sản và quy hoạch vùng nuôi.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO