Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 01:02 GMT+7

Phó Thủ tướng họp chống dịch với Thành phố Hồ Chí Minh và 10 tỉnh giáp biên Tây Nam

Biên phòng - Các địa phương cần tạo mọi điều kiện tốt nhất, hỗ trợ người Việt Nam trở về từ nước ngoài được cách ly, xét nghiệm miễn phí, không để người dân vì điều kiện khó khăn mà phải nhập cảnh “chui.”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Giang/TTXVN

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 tại buổi họp theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với Thành phố Hồ Chí Minh cùng 10 tỉnh giáp biên giới Campuchia, diễn ra ngày 23-4, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhận định tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Campuchia và các nước trong khu vực, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương có biên giới giáp Campuchia cần siết chặt các quy định phòng, chống dịch trên địa bàn, trong đó quan trọng nhất là ngăn chặn tình trạng nhập cảnh “chui”, nhập cảnh trái phép bằng đường bộ, đường biển.

“Trong khi tình hình dịch bệnh ở nước bạn đang phức tạp, chủ trương của Chính phủ Việt Nam là khuyến khích người dân ở lại, hạn chế di chuyển và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của nước sở tại. Tuy nhiên, nếu người dân có nhu cầu về nước cần khai báo với cơ quan chức năng để thực hiện tốt nhất việc tổ chức tiếp nhận, cách ly và có biện pháp hỗ trợ cần thiết. Trên tinh thần sẽ hỗ trợ tối đa, không để người dân không phải băn khoăn, vì khó khăn mà nhập cảnh “chui”, nhập cảnh trái phép” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Với một số trường hợp người dân về nước bằng các tàu cá, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương kêu gọi những người này kết nối với các cơ quan chức năng địa phương, khai báo thông tin đầy đủ và địa phương có phương án sẵn sàng chủ động đón người dân, thực hiện cách ly theo quy định.

Tại cuộc họp, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cũng yêu cầu các tỉnh khu vực biên giới cần tăng cường kiểm soát chặt công tác quản lý người nhập cảnh, đặc biệt là đối với tình trạng nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở và nhập cảnh chui bằng đường biển.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại cuộc họp (trực tuyến từ cầu cầu tỉnh Đồng Tháp). Ảnh: Hồng Giang/TTXVN

Các địa phương xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép; vận động người dân khai báo khi phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép tại nơi mình sinh sống; khuyến khích người nhà chủ động khai báo, coi đó là tình tiết giảm nhẹ đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Những trường hợp nhập cảnh trái phép trốn cách ly càng lâu, hình phạt sẽ nặng hơn bởi nguy cơ gây ra cho cộng đồng càng lớn.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần phát huy tinh thần “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch; tận dụng tối đa cơ sở vật chất có sẵn nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong cách ly tập trung; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly.

Ngoài ra, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 cũng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh chủ động theo thông điệp 5K mà Bộ Y tế khuyến cáo.

Tại cuộc họp, đại diện các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành đã báo cáo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, cũng như các nội dung liên quan đến quản lý, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép tại các khu vực cửa khẩu giáp biên giới với Campuchia.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO