Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 01:11 GMT+7

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan thăm chính thức Việt Nam

Biên phòng - Nhận lời mời của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đoàn đại biểu quân sự cấp cao Thái Lan do Đại tướng Prawit Wongsuwan, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan dẫn đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 đến 24-1.

i2a8695q4u-10210_f_jr9dvi5p0_1
Đại tướng Ngô Xuân Lịch đón Đại tướng Prawit Wongsuwan. Ảnh: Hồng Pha

Chiều 23-1, lễ đón đoàn đại biểu quân sự cấp cao Thái Lan đã diễn ra tại Trụ sở Bộ Quốc phòng dưới sự chủ trì của Đại tướng Ngô Xuân Lịch. Cùng tham dự lễ đón có Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam.

Ngay sau lễ đón, đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch làm Trưởng đoàn đã hội đàm với đoàn đại biểu quân sự cấp cao Thái Lan do Đại tướng Prawit Wongsuwan làm Trưởng đoàn.

zuciwp8y4f-10210_f_jr9dvi981_2
Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Đại tướng Prawit Wongsuwan duyệt Đội danh dự QĐND Việt Nam. Ảnh: Hồng Pha

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh Việt Nam và Thái Lan là hai nước láng giềng, cùng là thành viên ASEAN. Việt Nam coi trọng quan hệ với các nước láng giềng và các nước thành viên ASEAN, trong đó hợp tác với Thái Lan là một trong những ưu tiên hàng đầu. Đại tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, nhất là từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013.

Bày tỏ vui mừng sang thăm chính thức Việt Nam, Đại tướng Prawit Wongsuwan cho biết Việt Nam là nước đầu tiên trong ASEAN mà ông sang thăm kể từ khi Thái Lan chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2019.

Tại hội đàm, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Đại tướng Prawit Wongsuwan đã đánh giá kết quả hợp tác giữa quân đội hai nước trong thời gian qua và thống nhất phương hướng, biện pháp hợp tác thời gian tới. Theo đó, từ năm 2013, khi Việt Nam - Thái Lan trở thành Đối tác chiến lược, quan hệ hợp tác quốc phòng phát triển tích cực, thể hiện sự tin tưởng lẫn nhau thông qua các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu sĩ quan, đào tạo ngôn ngữ và hợp tác trên các lĩnh vực không quân, hải quân; đặc biệt, các cơ chế đối thoại hợp tác giữa hai bên đã được thiết lập từ cấp chiến lược đến cấp triển khai và đang phát huy hiệu quả tốt. Việt Nam sẵn sàng ủng hộ các sáng kiến của Thái Lan trên vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2019; mong muốn Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị, tổ chức, điều hành các hội nghị và ủng hộ Việt Nam trên vai trò là Chủ tịch ASEAN vào năm 2020.

9y8xaiftb6-10210_f_jr9dvi9y2_3
Đại tướng Ngô Xuân Lịch giới thiệu với Đại tướng Prawit Wongsuwan các thành viên đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam. Ảnh: Hồng Pha

Trong khi đó, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân nhân Việt Nam được hai bên triển khai tích cực. Đến nay, có nhiều cựu chiến binh Thái Lan đã trực tiếp hoặc gián tiếp cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng phối hợp với các bộ, ngành liên quan của Thái Lan tạo điều kiện cho Bộ Quốc phòng Việt Nam trong hợp tác về chia sẻ, cung cấp thông tin liên quan đến quân nhân Việt Nam hy sinh, mất tích trong chiến tranh và tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt quân nhân Việt Nam hiện đang an táng tại Thái Lan.

e9xqhip8sm-10210_f_jr9dvian3_4
 Đại tướng Ngô Xuân Lịch hội đàm với Đại tướng Prawit Wongsuwan. Ảnh: Hồng Pha

Hai bên thống nhất trong thời gian tới tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, duy trì các hoạt động trao đổi đoàn, nhất là các đoàn cấp cao, tăng cường hợp tác giữa các quân binh chủng, giao lưu sỹ quan trung cấp và sỹ quan trẻ; hợp tác đào tạo, nhất là đào tạo ngôn ngữ; phối hợp, hợp tác tại các diễn đàn đa phương, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tốt đẹp giữa quân đội và nhân dân hai nước, đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển chung của khu vực và trên thế giới.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO