Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 04:38 GMT+7

Phó Đồn trưởng “miệng nói, tay làm”

Biên phòng - Phụ trách 2 đội Trinh sát Phòng chống ma túy và tội phạm của Đồn Biên phòng Sơn Trà, BĐBP Đà Nẵng, Phó Đồn trưởng, Đại úy Đặng Văn Đạo đã có nhiều đóng góp để nâng cao chất lượng đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn. Những thành tích ấy đã góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới biển quận Sơn Trà nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung. Năm 2019, Đại úy Đặng Văn Đạo vinh dự được Bộ Tư lệnh BĐBP vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng BĐBP.

tcd0_7a
Đại úy Đặng Văn Đạo (bên phải) kiểm tra lô hàng 10.000 khẩu trang do đơn vị tạm giữ ngày 30-2. Ảnh: Trúc Hà

Chúng tôi gặp Đại úy Đặng Văn Đạo đúng lúc anh đang bận rộn xử lý các vụ việc. Đêm hôm trước, anh và cán bộ, chiến sĩ trắng đêm mật phục đã bắt quả tang Trần Thị Vũ Tâm (sinh năm 1991, trú tại phường An Hải Bắc, huyện Sơn Trà) đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đây là Chuyên án ĐN 320 do Đồn Biên phòng Sơn Trà và Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đà Nẵng xác lập. Kết quả, lực lượng đánh án thu giữ 8 gói tinh thể màu trắng, trọng lượng khoảng 55g và 38 triệu đồng. Tại cơ quan điều tra, Tâm khai nhận, đó là ma túy tổng hợp dạng đá được mua về để sử dụng và bán lại cho các con nghiện trên địa bàn để kiếm lời. 

Vừa chỉ đạo lấy lời khai, hoàn chỉnh hồ sơ đối với Trần Thị Vũ Tâm, Đại úy Đặng Văn Đạo vừa hướng dẫn trinh sát Đội Phòng chống ma túy và tội phạm ra thông báo tìm chủ sở hữu 10.000 chiếc khẩu trang mới được phát hiện trong lúc tuần tra địa bàn. Một lúc sau, anh lại kiểm tra rồi ký biên bản xử lý 5 phương tiện khai thác hải sản theo kiểu tận diệt tại khu vực biển bãi Đá Đen (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) bằng kích điện tự chế và súng bắn điện. 

Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi được nghe kể nhiều chuyện về Phó Đồn trưởng trẻ tuổi này. Là chỉ huy đồn Biên phòng, nhưng Đại úy Đặng Văn Đạo không ngại làm công việc của trinh sát viên, trực tiếp tham gia vây bắt tội phạm. Trong vụ án bắt 2 sinh viên: Đinh Phạm Tuyên (sinh năm 1998, trú tại quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) và Nguyễn Hổ (sinh năm 1998, trú tại huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) buôn bán cần sa, Đại úy Đạo lúc hóa trang là lái xe Grab, lúc lại là thanh niên vô công rồi nghề la cà quán xá, mấy hôm sau lại trở thành sinh viên đi tìm nhà trọ. Sau nhiều ngày theo dõi, vào lúc 16 giờ 40 phút, ngày 13-9-2019, tại đường Võ Văn Kiệt, tổ 37, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm Đồn Biên phòng Sơn Trà bắt quả tang đối tượng Đinh Phạm Tuyên đang có hành vi tàng trữ 50g cần sa cùng 22,5 triệu đồng. Tiếp tục mở rộng điều tra, lực lượng đánh án khám xét phòng trọ của Tuyên và thu giữ gói bưu phẩm do Tuyên đặt mua của đối tượng ở Cần Thơ qua mạng xã hội Facebook, gồm 4 gói cần sa, trọng lượng 1,1kg. 

Năm 2019, Đại úy Đặng Văn Đạo trực tiếp phát hiện, điều tra, làm rõ 6 vụ/6 đối tượng trộm cắp tài sản, chuyển giao công an đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự. Qua đó, góp phần lập lại an ninh trật tự tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) - một trong những âu thuyền, cảng cá lớn nhất khu vực Trung Trung bộ với lượng tàu ra vào cả trăm chiếc.  

Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ và tăng cường tuần tra, kiểm soát Đồn Biên phòng Sơn Trà đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động trộm cắp, đảm bảo an ninh trật tự khu vực cảng cá. Điển hình: Ngày 26-8-2019, Tổ công tác của Đồn Biên phòng Sơn Trà, BĐBP Đà Nẵng bắt quả tang đối tượng Đỗ Bạo (sinh năm 1984, trú tại tỉnh Quảng Ngãi) đang có hành vi trộm cắp điện thoại trên tàu cá của ngư dân. Ngày 18-11-2019, chị Khổng Thị Đào, là chủ tàu cá BĐ 97556TS trình báo việc bị trộm tài sản khi đang neo đậu tại cầu cảng số 2. Nhận được tin, Đại úy Đặng Văn Đạo đã chỉ đạo Đội Phòng chống ma túy và tội phạm phối hợp với Đội Chống cướp giật của BĐBP Đà Nẵng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, lấy lời khai của tất cả các thuyền viên tàu BĐ 97556TS. Đến 14 giờ cùng ngày, thuyền viên Bùi Quang Vinh (sinh năm 1991, trú tại tỉnh Khánh Hòa) đã khai nhận, lợi dụng lúc chị Đào có việc ra ngoài nên đã lẻn vào tàu trộm 22,5 triệu đồng.

Những việc làm trên của Đại úy Đặng Văn Đạo đã củng cố thêm lòng tin của người dân vào những người lính Biên phòng. Không chỉ là gương mặt tiêu biểu trong đấu tranh với tội phạm, anh còn có nhiều tham mưu cho Ban chỉ huy đồn cũng như địa phương trong việc triển khai, tổ chức cũng như vận động nhân dân thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Các phong trào này được tổ chức phát động tại 29 điểm dân cư trên địa bàn 4 phường khu vực biên giới biển quận Sơn Trà, với 4.350 lượt người tham gia. 

Kể từ khi về nhận công tác tại Đồn Biên phòng Sơn Trà, Đại úy Đặng Văn Đạo đã hướng dẫn, chỉ đạo các đội nghiệp vụ liên tiếp lập được chiến công, triệt phá các tụ điểm, vụ án ma túy, được chính quyền địa phương ghi nhận. Năm 2019, Đại úy Đặng Văn Đạo trực tiếp điều tra và xử lý 117 vụ/136 đối tượng, trong đó, đấu tranh thành công 5 kế hoạch nghiệp vụ, khởi tố 4 vụ/5 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 3.052g ma túy tổng hợp, 1.484g ma túy dạng cần sa. 

Sơn Trà là địa phương có lượng tàu thuyền đánh bắt xa bờ nhiều nhất thành phố Đà Nẵng, việc vận động các chủ phương tiện, thuyền trưởng cũng như các thuyền viên tham gia phong trào bảo vệ chủ quyền biển, đảo rất quan trọng, bởi đây là cánh tay nối dài của đồn Biên phòng trong công tác nắm tình hình trên biển, nhất là những thông tin tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền, cứu hộ, cứu nạn..., góp phần giữ gìn sự bình yên cho khu vực biên giới biển Sơn Trà. 

Năm 2019, Đại úy Đặng Văn Đạo được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen vì những thành tích trong thực hiện phong trào Bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Trúc Hà

Bình luận

ZALO