Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 15/06/2021 04:54 GMT+7

Phó Đồn trưởng cần mẫn, tận tụy

Biên phòng - "Cần mẫn, trung thực, tận tụy với công việc, gần gũi động viên đồng đội, quan hệ cấp trên với cấp dưới, quan hệ quân dân gần gũi thân thiết…", đó là những lời nhận xét của đồng đội về Thượng úy Đỗ Văn Mạnh, Phó Đồn trưởng, kiêm Trạm trưởng Trạm KSCK, Đồn BPCK quốc tế Dinh Bà, BĐBP Đồng Tháp.

4a
Thượng úy Đỗ Văn Mạnh. Ảnh: Đức Hiệp

Tốt nghiệp Học viện Biên phòng, chuyên ngành quản lý biên giới năm 2009, Thượng úy Đỗ Văn Mạnh được điều động về Đồn BPCK quốc tế Dinh Bà. Trên các cương vị chức trách được giao là Phó Trạm trưởng, rồi quyền Trạm trưởng, Phó Đồn trưởng, kiêm Trạm trưởng Trạm KSCK, Đồn BPCK quốc tế Dinh Bà.

Với vốn kiến thức cơ bản được đào tạo ở Học viện cùng với sự chịu khó học hỏi các lớp đàn anh đi trước, chỉ sau một thời gian ngắn, dù ở cương vị nào, chàng sĩ quan trẻ Đỗ Văn Mạnh cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp ủy, chỉ huy đơn vị cũng như chính quyền địa phương đánh giá cao; đồng chí, đồng đội tôn trọng, quý mến.

Tháng 6-2005, Đỗ Văn Mạnh rời quê hương Đồng Tháp tình nguyện lên đường nhập ngũ. Với suy nghĩ ban đầu chỉ làm tròn nghĩa vụ của thanh niên đối với Tổ quốc, song tính cần cù, trung thực, luôn tận tụy với công việc và phấn đấu trong công tác, Mạnh đã lọt vào tầm "ngắm" của chỉ huy đơn vị. Mạnh được chọn cử đi học để phục vụ lâu dài trong lực lượng.

Năm 2009, tốt nghiệp ra trường, đúng như nguyện vọng là muốn được về đóng góp sức trẻ xây dựng quê hương, Mạnh được điều động về công tác tại Đồn BPCK quốc tế Dinh Bà. Ở đơn vị mới, Mạnh đã quyết phấn đấu không mệt mỏi, biết phát huy khả năng, kiến thức, sự chịu khó học hỏi từ đồng nghiệp, không lâu sau đó, Mạnh đã được bổ nhiệm Phó Trạm trưởng và quyền Trạm trưởng để đảm đương trách nhiệm lớn lao ở Trạm KSCK Dinh Bà. Bởi nơi đây rất cần những cán bộ có tài nhưng phải có tâm và đặc biệt, không bao giờ sa ngã trước sự cám dỗ của đồng tiền.

Nhận trọng trách mới khi tuổi đời còn rất trẻ, kinh nghiệm quản lý cửa khẩu, công tác chỉ huy điều hành còn hạn chế, ban đầu Mạnh không tránh khỏi những lo âu. Tuy nhiên, với khả năng sẵn có, Mạnh đã không ngừng học hỏi, tu dưỡng, rèn luyện và kết quả đã được cấp ủy, chỉ huy đơn vị đánh giá cao và liên tục được giao nhiều trọng trách mới.

Trò chuyện với chúng tôi, Mạnh chia sẻ: "Trên cương vị là người đứng đầu ở Trạm KSCK quốc tế, bản thân tôi luôn nhận thức và đặt ra yêu cầu cho mình là phải nắm vững pháp luật, nghiệp vụ tinh thông, có tác phong nhanh nhẹn, nhưng chắc chắn, lịch sự trong giao tiếp để lại ấn tượng, hình ảnh đẹp đối với các đoàn khách trong và ngoài nước qua lại cửa khẩu. Từ đó, tôi luôn xác định lập trường tư tưởng, đề cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó ngại khổ, đầu tàu gương mẫu trên mọi lĩnh vực công tác để cán bộ, chiến sĩ trong trạm học tập và noi theo".

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trên cương vị, chức trách của mình, Thượng úy Đỗ Văn Mạnh luôn đề ra phương châm cho bản thân mình đó là "không biết thì hỏi, không giỏi thì học". Chính từ đó, Mạnh luôn tự tìm tòi cái hay, cái tốt để học nên trong điều hành công việc, Mạnh luôn được đồng đội đánh giá cao. Trong thực hiện nhiệm vụ, anh luôn chủ động xây dựng kế hoạch công tác tuần, tháng để tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đồn thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại biên phòng, giao trách nhiệm tới từng người phù hợp với khả năng trong tuần tra độc lập cũng như phối hợp với các lực lượng tuần tra bảo vệ an ninh biên giới.

Quán triệt, thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về biên giới, cửa khẩu, Mạnh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác cải cách hành chính với phương châm "trong chặt chẽ, ngoài thông thoáng"; thực hiện đúng quy trình kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo chặt chẽ, không để lọt đối tượng vượt biên, xâm nhập; duy trì thường xuyên chế độ họp liên ngành hằng tháng, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quy trình kiểm soát tại cửa khẩu. Thông qua công tác kiểm soát, trạm đã phát hiện, thu giữ hơn 5 ngàn bao thuốc lá ngoại nhập lậu, hơn 100 vụ/120 đối tượng vi phạm quy chế biên giới, xuất nhập cảnh trái phép.

Nói về Thượng úy Đỗ Văn Mạnh, Đại tá Nguyễn Đình Anh, Chính ủy BĐBP Đồng Tháp cho biết: "Thượng úy Đỗ Văn Mạnh là cán bộ trẻ có phẩm chất đạo đức tốt, trình độ năng lực chuyên môn giỏi, có tính ham học hỏi, cần cù, trung thực, tận tụy với công việc, luôn gần gũi động viên đồng đội. Đặc biệt, Mạnh luôn duy trì tốt mối quan hệ công tác với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn cũng như quan hệ với các cấp chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn, được mọi người quý mến, tin tưởng".

Tổng kết phong trào xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong BĐBP Đồng Tháp giai đoạn 2011-2015, Chi bộ Đồn BPCK quốc tế Dinh Bà 5 năm liền đạt "Trong sạch vững mạnh"; Trạm BPCK Dinh Bà 3 năm liên tục đạt danh hiệu "Đơn vị tiên tiến". Riêng cá nhân Thượng úy Đỗ Văn Mạnh 4 năm liền được tặng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở", 4 lần được UBND tỉnh và Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen.

 

Đức Hiệp

Bình luận

ZALO