Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 01:54 GMT+7

Phó Chủ tịch Quốc hội trao quyết định thành lập phường Mỹ Đức và TP Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang

Biên phòng - Tối 3-11, tại Quảng trường Chiêu Anh Các, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đã diễn ra Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập phường Mỹ Đức và thành phố Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang, gắn với kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã Hà Tiên.

1qv5kij2wf-6623_f_jo1mjeqg1_3.11.2018_ph_NH_2
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao Quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập phường Mỹ Đức và TP Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang cho các đồng chí lãnh đạo TP Hà Tiên. Ảnh: Lạc Âu Thành

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội.

Đến dự buổi lễ còn có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh Kep, Kampot, Vương quốc Campuchia, lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long và đông đảo nhân dân TP Hà Tiên.

Phát biểu tại Lễ công bố, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh: Kiên Giang là một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, đã có nhiều cống hiến lớn lao trong công cuộc dựng nước và giữ nước, góp phần viết lên những trang sử hào hùng của dân tộc; có những con người đã đi vào huyền thoại như anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, liệt sĩ Phan Thị Ràng (chị Sứ)...

Với vị trí nằm giữa vùng đồng bằng sông Cửu Long - vùng kinh tế trọng điểm của đất nước- Kiên Giang có ảnh hưởng tích cực đối với kinh tế - xã hội của vùng, luôn gắn kết hai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền vùng biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

TP Hà Tiên được thành lập không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của riêng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Hà Tiên mà còn là niềm vui chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang. Đây cũng chính là tiền đề để chính quyền TP Hà Tiên tiếp tục vận hành và quản lý hiệu quả các cơ chế chính sách, đầu tư xây dựng phát triển thành phố trở thành đô thị du lịch - dịch vụ trung tâm của vùng và là đô thị cửa khẩu ở biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương dành nhiều sự quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ cho tỉnh Kiên Giang cũng như thành phố Hà Tiên phát huy và khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là việc sớm hoàn chỉnh hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho Hà Tiên được các cơ chế, chính sách ưu đãi trong việc kêu gọi đầu tư và phát triển thương mại biên giới để thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong Nghị quyết Trung ương XII về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

nb5ypse7t8-6623_f_jo1mjrd73_3.11.2018_ph_NH_3
Đại biểu các Ban, bộ, ngành; lãnh đạo địa phương và các tỉnh, thành, cùng đông đảo nhân dân TP Hà Tiên tham dự buổi lễ. Ảnh: Lạc Âu Thành

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng, Hà Tiên được tỉnh xác định là một trong những trung tâm kinh tế - chính trị đặc biệt quan trọng về đối nội và đối ngoại, tuy nhiên nhiều tiềm năng, lợi thế vẫn chưa được khai thác ở mức tốt nhất, chưa tương xứng với kỳ vọng, nhất là trong phát triển du lịch. UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị UBND TP Hà Tiên sớm xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển đô thị; tăng cường xúc tiến kiêu gọi đầu tư, đẩy mạnh phát triển du lịch, thương mại biên giới; tranh thủ sự hỗ trợ và hợp tác với các đô thị, thành phố trong khu vực, các tỉnh, thành giáp biên của Campuchia.

Lạc Âu Thành

Bình luận

ZALO