Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 08:55 GMT+7

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu

Biên phòng - Tối ngày 26-4 (giờ địa phương), tại TP Sydney (Australia), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đã tham dự lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu năm 2018 với chủ đề “Xây dựng các nền kinh tế chia sẻ giá trị chung”.

z9verdb1n5-75332_1615370264768599648_ba_thinh_2_nbiq
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh có bài phát biểu quan trọng tại lễ khai mạc. Ảnh: VOV

Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 1.200 đại biểu đến từ hơn 65 quốc gia, gồm đại diện Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, lãnh đạo các tổ chức phụ nữ và các nữ doanh nhân từ khắp các châu lục.

Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu năm nay tập trung thảo luận về một số nội dung như: đánh giá tình hình thế giới, xu hướng toàn cầu hóa và chủ nghĩa dân túy, tác động của kỷ nguyên kỹ thuật số; phát triển công nghệ xanh, tận dụng internet và công nghệ thông tin trong kinh doanh; các mô hình kinh doanh mới; mở rộng thị trường toàn cầu cho các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo; nâng cao vai trò của phụ nữ trong kinh doanh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước cho rằng, phụ nữ đóng vai trò then chốt trong thúc đẩy quản trị toàn cầu, phát triển bao trùm, bền vững và xây dựng những nền kinh tế chia sẻ giá trị chung. Phó Chủ tịch nước đề cao những đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là việc phụ nữ chiếm tới 48% lực lượng lao động và khoảng 25% CEO hoặc thành viên hội đồng quản trị ở Việt Nam.

Một mặt khẳng định việc tham gia các liên kết khu vực và toàn cầu đã và đang hỗ trợ phụ nữ Việt Nam tiếp cận các mô hình phát triển bền vững, khoa học - công nghệ, nguồn tri thức của nhân loại, mặt khác, Phó Chủ tịch nước cũng cho rằng phụ nữ Việt Nam còn phải vượt qua nhiều khó khăn, nhất là việc tiếp cận vốn và các kỹ năng mới để bắt kịp với những chuyển động mạnh mẽ của nền kinh tế thế giới.

Phó Chủ tịch nước kêu gọi phụ nữ hãy đi đầu trong việc thúc đẩy liên kết kinh tế, hợp tác quốc tế, tăng cường kết nối giữa các doanh nhân, đồng thời tự trang bị và cập nhất các kiến thức, kỹ năng mới, không để kỷ nguyên số và Cách mạng 4.0 bỏ lại phía sau. Phó Chủ tịch nước cũng khẳng định, bảo đảm bình đẳng giới, tăng cường cơ hội cho phụ nữ cần luôn được xem là một trong những trụ cột ưu tiên trong chính sách của các quốc gia, trong đó phụ nữ cần được tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong tiếp cận nguồn lực sản xuất, kinh doanh, tham gia thương trường.

Tại hội nghị, đoàn Việt Nam đã tham gia, đóng góp tích cực thông qua việc tham dự Phiên thảo luận bàn tròn cấp Bộ trưởng về vai trò của đối tác công - tư trong thúc đẩy cơ hội kinh tế cho phụ nữ và trẻ em gái, Diễn đàn Thị trưởng và Lãnh đạo địa phương, Phiên thảo luận về hợp tác kinh doanh với Australia.

Tại các diễn đàn này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam về lồng ghép vấn đề giới trong chính sách tài chính dành cho doanh nghiệp, cũng như việc huy động các nguồn lực trong xã hội triển khai các dự án bảo đảm bình đẳng giới trong ngành giáo dục.

Bên lề Hội nghị, Đoàn Việt Nam tiến hành Phiên thảo luận bàn tròn với Australia về bình đẳng giới. Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng các quan chức Australia trao đổi kinh nghiệm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt là các biện pháp nhằm khuyến khích vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong lĩnh vực kinh doanh.

46ac0knr8x-75332_3880957481363981654_ba_thinh_4_uuce
Các đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị. Ảnh: VOV

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2018, ngày 26-4, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop, Trưởng đoàn Australia tại Hội nghị.

Trao đổi về quan hệ song phương, Phó Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Australia; cho rằng việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược sẽ tạo cơ sở cho quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ và sâu sắc hơn nữa.

Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop khẳng định, Việt Nam là một trong các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Australia; đánh giá cao việc tăng cường trao đổi đoàn cấp cao thời gian vừa qua; đề nghị hai bên phối hợp xúc tiến các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có Ủy ban Hỗn hợp cấp Bộ trưởng Ngoại giao lần đầu tiên như đã thỏa thuận.

Phó Chủ tịch nước nhất trí đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân, coi đây là các thế mạnh của hai nước nhằm tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Australia trong triển khai Kế hoạch Colombo Mới.

Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở Australia đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của Australia; cho biết Australia luôn sẵn sàng hợp tác xử lý các vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến Việt Nam cũng như quan hệ hai nước trên cơ sở các quy định và chính sách của Australia.

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Phó Chủ tịch nước cảm ơn Australia đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong Năm APEC 2017 và ủng hộ Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trao đổi về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop khẳng định Australia luôn đề cao tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Trước đó, Phó Chủ tịch nước đã có cuộc gặp với bà Linda Marion Dessau, Thống đốc bang Victoria và ông Daniel Michael Andrews, Thủ hiến bang Victoria và gặp gỡ đại diện kiều bào tiêu biểu của bang Victoria Australia; thăm, làm việc tại Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne nơi có 7.000 sinh viên Việt Nam

N.B (tổng hợp)

Bình luận

ZALO