Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/07/2024 05:09 GMT+7

Phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hoạt động thực tiễn

Biên phòng - Những năm gần đây, BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) với nhiều hình thức phong phú, sinh động. Qua đó, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

9cte_6a
Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa Sót, BĐBP Hà Tĩnh tuyên truyền pháp luật cho ngư dân tại cảng cá xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà. Ảnh: Thế Mạnh

BĐBP Hà Tĩnh quản lý, bảo vệ tuyến biên giới đất liền dài 145km, tiếp giáp với nước CHDCND Lào và tuyến biển dài 137km. Dân số địa bàn Biên phòng là hơn 250 nghìn người, chiếm 19,53% dân số toàn tỉnh. Vùng biên giới có 8 dân tộc thiểu số sinh sống. Hầu hết các khu kinh tế trọng điểm của tỉnh Hà Tĩnh đều nằm trên địa bàn khu vực biên giới biển, trong đó có khu kinh tế Vũng Áng và Công ty Formosa.

Những đặc điểm trên phần nào thể hiện tính phức tạp, khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng của BĐBP Hà Tĩnh. Đi sâu tìm hiểu, chúng tôi được biết, địa bàn khu vực biên giới Hà Tĩnh còn có những đặc điểm rất khác biệt ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền PBGDPL và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đó là đời sống nhân dân còn khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận nhân dân còn hạn chế. Công tác di dời, giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư ở một số dự án kinh tế trọng điểm còn gặp khó khăn nhất định.

Số lượng công nhân tại Khu kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh) đông nhất là lao động người nước ngoài, có thời điểm lên đến gần 10 nghìn người. Lợi dụng sự cố môi trường biển (tháng 4-2016), một số chức sắc Công giáo cực đoan cấu kết với các đối tượng của tổ chức Việt Tân đẩy mạnh hoạt động, tuyên truyền kích động nhân dân, nhất là giáo dân chống phá chính quyền cơ sở. Năm 2016, trên địa bàn Hà Tĩnh đã xảy ra 40 vụ; năm 2017 có 42 vụ tuần hành, biểu tình, tụ tập đông người, khiếu kiện, chặn Quốc lộ 1A, gây rối an ninh trật tự.

Trước tình hình trên, BĐBP Hà Tĩnh đã có nhiều chủ trương, biện pháp thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền PBGDPL cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới nói chung và nhân dân vùng Công giáo nói riêng. Trong đó, đơn vị chủ động tham mưu cho UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Kế hoạch số 172/KH-UBND ngày 23-5-2017 về thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 - 2021”, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện đề án cấp tỉnh, huyện, thị xã và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đề án. BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng nghiên cứu, biên soạn 17 nội dung đề cương, 12.000 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền, phổ biến pháp luật; bổ sung, nâng cấp 9 tủ sách cấp đồn và 122 tủ sách pháp luật tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn khu vực biên giới, bờ biển.

Đại tá Nguyễn Thái Bình, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Để người dân dễ tiếp nhận thông tin, kiến thức về pháp luật, BĐBP Hà Tĩnh thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền. Ngoài hình thức tuyên truyền miệng, thông tin pháp luật được phổ biến lồng ghép trong các hội nghị, sân khấu hóa, các tờ rơi, qua hệ thông loa truyền thanh và các buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ tư vấn pháp luật”.

Điểm mới của BĐBP Hà Tĩnh thời gian qua là thông qua các hoạt động thực tiễn để PBGDPL. Ví dụ như xây dựng mô hình “Cầu nối se duyên” chống hôn nhân cận huyết thống đối với đồng bào dân tộc Chứt, tham gia xây dựng nông thôn mới, cứu hộ cứu nạn... Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ BĐBP  Hà Tĩnh còn thường xuyên có mặt tại những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, vùng giáo giúp nhân dân phát triển kinh tế, xã hội.

Tại một số xã biên giới, cán bộ Biên phòng cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con giáo dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đồng bào để giải quyết và tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ngoài ra, BĐBP Hà Tĩnh còn tặng hàng trăm suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con. Những hoạt động trên đã góp phần tạo dựng niềm tin trong nhân dân, khi có các vụ việc xảy ra người dân đều kịp thời thông báo cho các đồn Biên phòng biết để xử lý.

BĐBP Hà Tĩnh cũng phối hợp chặt chẽ với các ngành đẩy mạnh tuyên truyền PBGDPL tại các khu kinh tế. Việc nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho công nhân đã góp phần ngăn chặn các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự xảy ra trong khu kinh tế. BĐBP Hà Tĩnh cũng đã chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu kịp thời cho Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh và trực tiếp  xử lý hiệu quả các vụ việc phức tạp về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền PBGDPL và nắm chắc tình hình, khi Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng và thảo luận Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, mặc dù các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị đẩy mạnh chống phá, nhưng địa bàn khu vực biên giới Hà Tĩnh không xảy ra tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự.

Nói về kinh nghiệm thực hiện tuyên truyền PBGDPL cho người dân, Đại tá Nguyễn Thái Bình chia sẻ: Để công tác tuyên truyền PBGDPL đạt hiệu quả cao, cần bám sát đối tượng tuyên truyền. Trên cơ sở đó, lựa chọn nội dung và hình thức tuyên truyền phù hợp. Đặc biệt, phải đột phá trong đổi mới hình thức tuyên truyền và quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ kiến thức, năng lực, phương pháp PBGDPL cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là đội ngũ trực tiếp làm công tác vận động quần chúng,  phổ biến pháp luật ở cơ sở. Kết hợp công tác tuyên truyền PBGDPL với thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng niềm tin vững chắc trong nhân dân...

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO