Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 09:16 GMT+7

Phiên tòa đẫm nước mắt

Biên phòng - Trong số 3 bị cáo đứng trước phiên tòa xét xử về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, có 2 bị cáo mà vào thời điểm bị BĐBP bắt giữ đang là học sinh trung học phổ thông. Suốt quá trình diễn ra phiên tòa, người có mặt nhiều lần chứng kiến cả bị cáo lẫn thân nhân khóc nghẹn. Dẫu thành khẩn khai báo, mong muốn có cơ hội để làm lại cuộc đời, nhưng với lượng ma túy vận chuyển quá lớn, các bị cáo trẻ tuổi phải nhận bản án nghiêm khắc của pháp luật.

Phiên tòa xét xử 3 bị cáo có tuổi đời còn rất trẻ. Ảnh: Lam Hoàng

Ngày 22-9, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo: Và Bá Giờ, 21 tuổi, trú tại xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn; Già Duy Chung, 18 tuổi và Già Bá Kênh, 17 tuổi (cùng trú tại xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Cả 3 bị cáo bị lực lượng của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An bắt giữ vào hồi tháng 1-2021 khi đang vận chuyển 10kg ma túy tổng hợp đi tiêu thụ. Đứng trước vành móng ngựa, khuôn mặt non nớt, đôi chân run run, 2 bị cáo Chung và Kênh thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Những câu trả lời thành khẩn, ngây thơ của các em khiến cho nhiều người xót xa.

Kênh và Chung là anh em họ, cùng là người dân tộc thiểu số, học xong bậc trung học cơ sở ở xã, các em rời gia đình ra thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn để tiếp tục trọ học. Cuộc sống xa gia đình, thiếu sự giám sát, quản lý của bố mẹ có lẽ là nguyên nhân các em bị lôi kéo, dụ dỗ vào đường dây mua bán, vận chuyển chất ma túy.

Sự việc bắt đầu vào khoảng đầu tháng 12-2020, khi Và Bá Giờ đang làm công nhân tại Hà Nội thì nhận được tin nhắn qua mạng xã hội Facebook của Và Bá Cử (trú cùng xã với Giờ). Cử muốn thuê Giờ vận chuyển ma túy từ huyện Kỳ Sơn ra Hà Nội và Cao Bằng với tiền công 300 triệu đồng. Trước số tiền công quá lớn, Giờ đồng ý. Cùng thời điểm này, qua giới thiệu của Giờ, đối tượng Cử cũng gọi điện thuê Già Duy Chung vận chuyển ma túy ra Hà Nội với số tiền công 100 triệu đồng. Dù nhận thấy số tiền lớn, nhưng do sợ đi xa nên Chung từ chối và chỉ đồng ý vận chuyển ma túy từ biên giới xuống thị trấn Mường Xén để nhận 20 triệu đồng tiền công. Sau đó, Chung rủ thêm Kênh cùng tham gia và hứa sẽ chia đôi số tiền công có được.

Ngày 1-1-2021, dưới sự hướng dẫn của Cử, cả Chung và Kênh tìm đến khu vực biên giới thuộc xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn để lấy ma túy. Nhận “hàng” xong, anh em Chung bỏ vào ba lô, chạy xe máy để về thị trấn Mường Xén giao cho Giờ theo thỏa thuận trước đó.

Tuy nhiên, tối cùng ngày, khi đến khu vực bản Noọng Dẻ, xã Nậm Cắn, cả Chung và Kênh bị tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phát hiện, bắt giữ, tịch thu trong ba lô nhiều loại ma túy với khối lượng 10kg. Từ lời khai của Già Duy Chung, sáng ngày 2-1-2021, cơ quan chức năng bắt giữ Và Bá Giờ khi đang đứng tại địa điểm hẹn trước để nhận ma túy. Khi Chung, Kênh và Giờ bị bắt, Và Bá Cử cũng biến mất, không thể liên lạc được.

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo Giờ, Chung và Kênh đều khai nhận vì hám lợi nên đã đồng ý vận chuyển ma túy. Các bị cáo đều xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ tội để có cơ hội làm lại cuộc đời. Bị cáo Chung cũng gửi lời xin lỗi đến bố mẹ, thầy cô giáo vì những hành vi mình gây ra. Người giám hộ cho Chung và Kênh cũng như đại diện chính quyền địa phương nơi 2 bị cáo sinh sống đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Giờ nghị án, bị cáo Chung và Kênh đã òa khóc, những giọt nước mắt hối hận muộn màng.

Cả 2 ông bố của bị cáo cố gồng mình giữ bình tĩnh, dặn dò con cố gắng cải tạo tốt để làm lại cuộc đời. Mẹ của các bị cáo cũng lau vội dòng nước mắt khi nghe những lời khai của con mình. Sinh con ra, họ không mong muốn con mình có kết cục như ngày hôm nay. Mẹ của Chung chia sẻ rằng, trước khi con ra thị trấn học, vợ chồng họ đã dặn dò không được sa vào những tệ nạn xã hội.

Dù cuộc sống khó khăn, hằng tháng, họ đều đặn gửi tiền và lương thực cho Chung đầy đủ. Khi nghe các con dính đến số ma túy lớn, gia đình sốc lắm. Người phụ nữ này mong muốn Hội đồng xét xử giảm nhẹ tội cho con.

Quá trình nghị án, Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo trong vụ án là đặc biệt nguy hiểm, số lượng ma túy vận chuyển lớn. Bị cáo Và Bá Giờ phạm tội thuộc trường hợp chưa đạt; bị cáo Già Duy Chung và Già Bá Kênh chưa đủ 18 tuổi; các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Đây là các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật. Cân nhắc toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Và Bá Giờ 20 năm tù, Già Duy Chung 17 năm tù, Già Bá Kênh 15 năm tù. Đối với Và Bá Cử, người được xác định là cầm đầu đường dây mua bán ma túy này đã bị cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định truy nã và tách hành vi phạm tội thành một vụ án khác. Mức án nghiêm khắc dành cho những bị cáo trẻ tuổi tại phiên tòa đẫm nước mắt này sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những thanh niên trót sa vào cái “bẫy” ma túy khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Viết Lam

Bình luận

ZALO