Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 07:31 GMT+7

Phiến quân Houthi thông báo kế hoạch ngừng tấn công Saudi Arabia

Biên phòng - Kế hoạch của lực lượng Houthi "ngừng tất cả các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Saudi Arabia" bằng máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo và những phương tiện khác.

ttxvn-2109-houthi
Các tay súng phiến quân Houthi tại thủ đô Sanaa, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN

Tối 20-9, phiến quân Houthi tại Yemen thông báo lực lượng này có kế hoạch ngừng tất cả các cuộc tấn công vào Saudi Arabia trong khuôn khổ sáng kiến hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Yemen. Người đứng đầu Ủy ban chính trị tối cao của Houthi, Mehdi al-Mashat nêu rõ kế hoạch của lực lượng này "ngừng tất cả các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Saudi Arabia" bằng máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo và những phương tiện khác, đồng thời bày tỏ hy vọng hành động này của Houthi sẽ được đáp lại bằng "hành động mạnh mẽ hơn" từ phía Saudi Arabia.

Theo ông Mashat, các sáng kiến hòa bình của Houthi là nhằm mang lại hòa bình thông qua đàm phán nghiêm túc nhằm đạt được hòa giải dân tộc toàn diện với sự tham gia của tất cả các bên ở Yemen. Phiến quân Houthi đưa ra thông báo trên sau khi xảy ra loạt vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia hồi cuối tuần trước làm giảm một nửa sản lượng khai thác của vương quốc này và gây làn sóng lo ngại trên các thị trường năng lượng.

Mặc dù Houthi đã thừa nhận thực hiện các vụ tấn công trên, song Mỹ - đồng minh của Saudi Arabia, đã cáo buộc Iran - nước ủng hộ Houthi, đứng đằng sau các vụ tấn công này. Tháng trước, phiến quân Houthi cũng thừa nhận thực hiện một vụ tấn công nhằm vào cơ sở hóa dầu của Tập đoàn dầu khí Aramco của Saudi Arabia tại Shaybah, gần biên giới với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, nhưng không gây thương vong.

Nhóm phiến quân này cũng đã tấn công hai trạm bơm dầu của đường ống dẫn dầu quan trọng tại Saudi Arabia, khiến hai trạm này phải dừng hoạt động trong nhiều ngày.

Kể từ năm 2014, theo đề nghị của chính quyền Yemen, Saudi Arabia đã thành lập và lãnh đạo liên minh quân sự Arab chống phiến quân Houthi, hỗ trợ chính phủ lưu vong của Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi được cộng đồng quốc tế công nhận.

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới, với hơn 24 triệu người - 2/3 dân số nước này - cần được viện trợ khẩn cấp.

Theo Minh Châu/ TTXVN

Bình luận

ZALO