Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 09:34 GMT+7

Phiên họp thứ 58 Đại hội đồng Liên hợp quốc: Ưu tiên các hành động hướng tới hòa bình và phát triển

Biên phòng - Năm 2023, thế giới bước vào một chặng đường mới với bối cảnh hiện hữu nhiều bất ổn và thách thức mang tính lịch sử. Đây cũng là thời điểm phải ưu tiên các hành động hướng tới hòa bình, phát triển với con người là mục tiêu chính.

Toàn cảnh phiên họp của Đại hội đồng LHQ ngày 6/2/2023. Ảnh: TTXVN

Truyền thông quốc tế những ngày qua đánh giá cao thông điệp của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres truyền tải tại Phiên họp thứ 58 Đại hội đồng LHQ vào đầu tuần này về việc thế giới cần thức tỉnh và hành động với quyết tâm cao trước khi quá muộn. Người đứng đầu LHQ quan ngại về tình hình thế giới đang có nhiều biến động phức tạp, với những thách thức đa chiều.

Dễ thấy là ảnh hưởng kéo dài của đại dịch Covid-19, cạnh tranh giữa các nước lớn, xung đột bạo lực, tình trạng nghèo đói, bất bình đẳng, tác động của biến đổi khí hậu… Ông Guterres cũng nhận định về nguy cơ toàn cầu phải đối diện với một cuộc chiến quy mô lớn, trong khi hiện hữu sự giảm hiệu quả của các giải pháp hòa bình, đặc biệt là tại các “điểm nóng” toàn cầu về xung đột, đặc biệt là ở khu vực Trung Đông và cả ở châu Âu.

Người đứng đầu LHQ cũng cho rằng, hệ thống tài chính toàn cầu cũng chứng kiến những vấn đề nghiêm trọng với nhiều nguy cơ tiêu cực. Ông Guterres kêu gọi các quốc gia có những cam kết mới nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách, nâng cao tiếng nói của các nước đang phát triển. Mặt khác, cần có một cấu trúc nợ mới, xóa nợ và tái cơ cấu nợ cho các quốc gia dễ bị tổn thương, bao gồm những quốc gia có thu nhập trung bình đang gặp khó khăn.

Một trong những vấn nạn của nhân loại hiện nay là khủng hoảng biến đổi khí hậu. Tổng Thư ký Guterres cho rằng, thế giới đang đối diện với nguy cơ khẩn cấp, đặc biệt là khi nhiệt độ trái đất tăng vượt ngưỡng 1,5 độ C và có thể đạt tới mức tăng nguy hiểm là 2,8 độ C. Ông Guterres chỉ rõ, con người đang gây ra những hậu quả nặng nề đối với sự đa dạng sinh học; các đại dương ngày càng ô nhiễm vì chất thải, nhựa và hóa chất.

Đề cập đến ưu tiên về ứng phó với biến đổi khí hậu và tài chính cho khí hậu, người đứng đầu LHQ đánh giá cao Việt Nam và một số quốc gia đã tham gia Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng. Ông Guterres coi đây là một trong những sáng kiến hiệu quả nhằm thúc đẩy mục tiêu quan trọng của thế giới. Đồng thời nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế cần tiếp tục tăng cường phối hợp hành động, nỗ lực tìm kiếm các giải pháp sáng tạo nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và phòng ngừa, giải quyết xung đột trong khuôn khổ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế vì lợi ích của các thế hệ tương lai.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã cam kết nỗ lực hợp tác thúc đẩy các tiến trình đưa thế giới vượt qua thách thức và bảo đảm tiến độ thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG). Cùng với đó, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực triển khai các SDG, Chương trình Nghị sự 2030 và các cam kết, ưu tiên toàn cầu khác, thông qua việc tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế. Đại sứ cũng nhấn mạnh sự cần thiết dành nguồn lực quốc gia và quốc tế cho hòa bình, phát triển và con người, giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình, thúc đẩy hợp tác đa phương, tăng cường hỗ trợ tài chính và cải tổ hệ thống tài chính quốc tế, bảo đảm nguồn lực cho phát triển bền vững. Biến đổi khí hậu và công bằng khí hậu cũng là một lĩnh vực quan trọng cần được chú trọng. Đại sứ tái khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam dành cho vai trò, nỗ lực của Tổng Thư ký và cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên LHQ.

Bà Caitlin Wiesen - nguyên Trưởng Đại diện Thường trú Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam nhận xét, Việt Nam đã đạt được thành tựu đáng ghi nhận với mức phát triển con người cao, tạo cơ hội để đất nước phát triển tốt hơn, nhanh. Đường lối của Việt Nam với các kết quả thực tế chính là mục tiêu và ưu tiên mà LHQ mong đợi, vì một thế giới hòa bình, ổn định, phát triển, thịnh vượng và đáng sống.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO