Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 11:53 GMT+7

Phía sau những chiến công trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm

Biên phòng - Trong suốt thời gian dài vừa qua, BĐBP Quảng Trị đã xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án, bóc gỡ nhiều đường dây tội phạm ma túy hoạt động mang tính chất xuyên quốc gia. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn về mọi mặt. Phía sau những chiến công trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ấy, có sự tham gia, đóng góp thầm lặng của không ít cán bộ chuyên trách, trong đó có Đại tá Phan Thanh Minh. 

Ngày 11-6, BĐBP Quảng Trị đã bắt giữ 2 đối tượng Đào Văn Luân và Lê Minh Tiến khi đang vận chuyển 6.060 viên ma túy tổng hợp đi tiêu thụ.Ảnh: Mạnh Hùng

Tội phạm ngày càng phức tạp

Sau nhiều lần lỡ hẹn, vừa trở về sau Chuyên án QT 620 L, Đại tá Phan Thanh Minh, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị đã dành thời gian chia sẻ với chúng tôi chuyện nghề nghiệp. Dáng người thấp đậm, giọng nói chậm, đầm ấm, Đại tá Minh có nhiều nét giống cán bộ chính trị hơn là vị chỉ huy trên mặt trận phòng chống tội phạm. Qua tìm hiểu mới biết, anh vốn trưởng thành từ một trinh sát, trải qua quá trình dài lăn lộn thực tế với nhiều chuyên án, vụ án lớn, rồi mới đảm nhận vị trí chỉ huy công tác phòng, chống tội phạm. Nhiều đồng nghiệp khâm phục vì anh hiểu rõ địa hình, đặc điểm dân cư cũng như hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến biên giới của tỉnh.

Mở đầu câu chuyện, Đại tá Minh khẳng định, tình hình tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào hiện vẫn có những diễn biến rất phức tạp. Các đối tượng người Lào, người Việt Nam làm ăn, sinh sống và định cư tại Lào câu móc với các đối tượng ở nội biên nước ta để thiết lập nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Hoạt động của tội phạm ma túy cũng ngày một tinh vi hơn, chúng sử dụng nhiều hình thức khác nhau để điều hành, vận chuyển ma túy. Đặc biệt, tội phạm ma túy có trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả đến cùng lực lượng chức năng ngày càng phổ biến. Điều đó khiến cho công tác đấu tranh của BĐBP gặp nhiều khó khăn, thách thức. Ở địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị, tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy cũng có những điểm đáng lo ngại. Tỉ lệ người nghiện ma túy, tụ điểm ma túy có chiều hướng gia tăng, nổi lên ở địa bàn thị trấn Lao Bảo, các xã Tân Thành, Tân Long, Thuận, Thanh, huyện Hướng Hóa và một số địa bàn lân cận. Đáng báo động hơn, ma túy đã len lỏi xuất hiện ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội còn nhiều khó khăn. Đối tượng sử dụng ma túy ở nhiều độ tuổi và ngành nghề khác nhau, tập trung chủ yếu vào lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Đại tá Phan Thanh Minh cho biết, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2020, BĐBP Quảng Trị đã đấu tranh thành công 6 chuyên án, 32 vụ án, triệt xóa 6 tụ điểm, đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới. Qua đó, kịp thời bắt giữ 47 đối tượng, thu giữ 31,7kg ma túy tổng hợp dạng đá, 4,5kg ketamin, trên 420.000 viên ma túy tổng hợp các loại, 804,9kg cần sa ép khô và nhiều tang vật khác có liên quan. Bên cạnh đó, BĐBP Quảng Trị cũng đã phát hiện, bắt giữ 145 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, thu giữ tang vật có tổng trị giá trên 1,7 tỉ đồng. Gần đây nhất, ngày 4-8, BĐBP Quảng Trị phối hợp với Ty An ninh tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào) đấu tranh thành công Chuyên án QT 620 L, bắt giữ 9 đối tượng, thu giữ 479.000 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật liên quan.

“Phải luôn biết giữ mình”

Trên cương vị của mình, Đại tá Phan Thanh Minh luôn trực tiếp chỉ huy phá các chuyên án, vụ án và đóng góp rất lớn vào những chiến công trên mặt trận đấu tranh với tội phạm của BĐBP Quảng Trị. Thế nhưng, trong câu chuyện “nghề”, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị rất kiệm lời khi nói về mình. “Tôi luôn tâm niệm rằng, quá trình thực hiện nhiệm vụ, việc đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt là thành công nhất. Trên cương vị chỉ huy, tôi luôn nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ rằng, chúng ta là quân nhân vì đất nước, vì nhân dân phục vụ nhưng phía sau là gia đình, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn” - Đại tá Minh khẳng định.

“Làm thế nào để thực hiện được điều đó, khi cán bộ thực hiện nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm phải đối diện với nhiều thử thách như sự chống trả bằng vũ khí nóng của các đối tượng? Thậm chí là sự mua chuộc của tội phạm?” - Chúng tôi hỏi. Đại tá Minh nói rằng: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, những người làm công tác phòng chống tội phạm phải xã hội hóa, hoạt động độc lập rất nhiều. Chính vì thế, họ phải là những người có tính kỷ luật nhất, biết giữ mình nhất thì mới làm được “nghề” bền vững, hiệu quả. Nói thì cứng nhắc, nhưng rõ ràng, cán bộ trên mặt trận phòng chống tội phạm phải xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, nghiệp vụ giỏi và phải biết:chấp nhận gian khổ, hy sinh” . Đặc biệt “Trong giai đoạn hiện nay, tội phạm cũng đầu tư trang thiết bị điện tử rất tinh vi để theo dõi lực lượng thực hiện nhiệm vụ, rồi chúng sử dụng mạng xã hội để điều hành, trao đổi thông tin trong quá trình hoạt động. Muốn đấu tranh có hiệu quả, chúng tôi cũng phải học, phải biết sử dụng thành thạo trang thiết bị hiện đại, mạng xã hội, ngoại ngữ. Phần lớn, anh em “làm nghề” phải tự học” - Đại tá Minh nói.

Được biết, không chỉ là một chỉ huy phòng sâu sát trong công việc, một chỉ trong cuộc sống, công tác, anh cũng luôn quan tâm, chăm lo tới cuộc sống, động viên tư tưởng đối với đồng chí, đồng đội thực hiện nhiệm vụ. Trong quá trình công tác anh luôn động viên, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, tạo cho cán bộ có tư tưởng thoải mái nhất để thực hiện nhiệm vụ. Chúng tôi cũng kịp thời chấn chỉnh và sẵn sàng đề xuất để cấp trên điều chuyển công tác những cán bộ có biểu hiện thiếu tâm huyết với nghề nghiệp. Có như vậy mới giữ được cán bộ, không để họ đánh mất chính mình” - Đại tá Minh khẳng định khi kết thúc cuộc trò chuyện với chúng tôi.

Lam Giang

Bình luận

ZALO