Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 03:41 GMT+7

Phía sau cái gọi là “Vương quốc Mông” (bài 3)

Biên phòng - Với ảo tưởng sẽ được các thế lực ở nước ngoài giúp đỡ, thời gian qua, một số đối tượng xấu trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã âm mưu thực hiện ý đồ thành lập “Vương quốc Mông”. Đây là hành động chống phá chính quyền, đi ngược lại với chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta. Thực hiện phương châm “ba bám, bốn cùng”, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, BĐBP Điện Biên đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, kịp thời phối hợp với các lực lượng chức năng đập tan âm mưu, ý đồ đen tối thành lập “Vương quốc Mông”, giúp cho các đối tượng trót “nhúng chàm”, gây ảnh hưởng xấu tới chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc tỉnh giấc u mê trước khi quá muộn.

Bài 1: Vàng Pao và giấc mơ làm thủ lĩnh “Vương quốc Mông”

Bài 2: Nhận diện các tổ chức phản động lợi dụng người Mông

Bài 3: Chiêu trò lừa phỉnh, “lập lờ đánh lận con đen”

Để đạt được mục đích phá hoại khối đại đoàn kết các dân tộc ở Việt Nam, các tổ chức phản động sử dụng nhiều thủ đoạn, phương thức khác nhau nhằm dụ dỗ, lừa gạt, kích động người Mông ly khai, thành lập vùng lãnh thổ riêng. Việc tuyên truyền đã được chuyển dần từng bước, từ tuyên truyền, lôi kéo người theo đạo sang các hoạt động cụ thể, diễn biến từ lén lút, bí mật đến công khai. Chúng đặc biệt lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo, tạo sức ép từ bên ngoài và kích động, chống đối từ bên trong, kết hợp với  xuyên tạc việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước ta. 

ldmr_19
Một số cờ, biểu tượng “Vương quốc Mông” do lực lượng Trinh sát BĐBP thu giữ. Ảnh: Tư liệu

Trong quá khứ cũng như hiện tại, đồng bào Mông luôn đề cao tính thân tộc, dòng họ, gắn kết cộng đồng. Bản chất của họ là tốt bụng thật thà, chất phác, suy nghĩ đơn giản, dễ tin, dễ kết thân... Với họ, việc mang cùng họ nghĩa là anh em rồi. Họ sẵn sàng tin và giúp người cùng họ, cùng dân tộc ngay cả khi mới gặp lần đầu. 

Trên thực tế, các đối tượng phản động lợi dụng vấn đề dân tộc luôn tận dụng triệt để điều này để lợi dụng đồng bào Mông cho những mưu toan xấu xa, thâm độc. Chúng tung ra những luận điệu tuyên truyền mang tính chất hoang đường, đậm màu sắc mê tín như: “Sắp có họa lớn”, “sắp đến ngày tận thế”..., làm cho người Mông vừa lo sợ, vừa hy vọng vào sự xuất hiện của một vị cứu tinh. Họ dễ dàng tin và làm theo những lời kêu gọi, chỉ đạo của những người tự xưng là “đấng cứu thế” của người Mông như Dương Văn Mình. Nhiều nơi người dân bỏ lao động sản xuất, bán tài sản để quyên góp cho tổ chức này, xây dựng “nhà đòn” để cầu nguyện, bỏ sản xuất, tụ tập chờ đón “Vàng Chứ”...

Các đối tượng phản động cũng triệt để lợi dụng hiện tượng “xưng vua” để đưa đạo Tin lành xâm nhập vào dân tộc Mông thông qua biểu tượng “Vàng Chứ”... Chúng tuyên truyền Vàng Chứ là “Vua của người Mông, sẽ cứu giúp người Mông, đưa người Mông đến chỗ sung sướng...”, “muốn có Vương quốc Mông thì phải đi theo đạo, phải tin theo Chúa”...

Năm 2005, trong vùng người Mông rộ lên thông tin: “Trong tháng 4-2005, Mỹ và Vàng Pao sẽ tấn công Lào và Việt Nam (!). Việt Nam sắp xảy ra chiến tranh. Khi chiến tranh xảy ra, Mỹ sẽ rải chất độc nên phải di cư sang Lào”; “Mỹ sẽ đưa máy bay sang đón những người Mông theo Vàng Pao sang Lào”... Luận điệu đó làm cho người dân cả bản Huổi Hạ, xã Na Sang và 9 hộ ở bản Huổi Quang 1, xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà, Điện Biên lên núi đón máy bay Mỹ và Vàng Pao để sang Lào. Thế nhưng đợi mãi trong 3 ngày (từ 30-4 đến 2-5-2005) không thấy có chiến tranh xảy ra, không có máy bay đến đón nên họ phải tự quay về. 

Năm 2009, 2010, các đối tượng phản động ở trong và ngoài nước liên tục tuyên truyền chuẩn bị thành lập “Vương quốc Mông” tại Lào; “con trai Vàng Pao sẽ về Lào lãnh đạo hoạt động lập “Vương quốc Mông”... Chúng vận động, lôi kéo người Mông Việt Nam di cư sang Lào. Việc này đã làm cho những người nhẹ dạ, cả tin nghe theo, bỏ sản xuất, vượt biên trái phép sang Lào, tham gia hoạt động phỉ song không thấy sung sướng mà chỉ đói nghèo, bệnh tật, bị bắt giữ, khổ cực. 

img-2918
Đã có những thời điểm, một số thôn bản vùng người Mông tiềm ẩn sự bất ổn do các đối tượng xấu lôi kéo dân di cư thành lập Vương quốc Mông: Ảnh: Nguyễn Bích

Kết hợp với các thủ đoạn tuyên truyền, các đối tượng xấu từ nước ngoài đã liên tục chỉ đạo số đối tượng trong nước tìm mua vũ khí, tích cực tuyển lựa, lôi kéo thanh niên người Mông tham gia các ổ nhóm phản động. Chúng kích động, lôi kéo, tụ tập người Mông với số lượng lớn để gây rối, tổ chức bắt giữ người trái pháp luật nhằm tạo áp lực và đòi yêu sách... Đồng thời, tiến hành các hoạt động có tính chất khủng bố nhằm gây tiếng vang ở các địa bàn khu vực biên giới.

Điển hình là vụ việc xảy ra ở bản Huổi Khon, đầu tháng 5-2011 do Vàng A Ía chỉ huy. Y tung tin ngày 21-5-2011 là “ngày tận thế”, đất sẽ sụp, cháy khắp nơi, mọi người sẽ chết hết. Lúc đó, “đấng cứu thế”, “vua Mông” sẽ xuất hiện ở bản Huổi Khon. “Những ai đến Huổi Khon sẽ được Chúa cứu giúp; sẽ được cho đất, cho vàng, thậm chí được ban phép lạ, đưa lên trời sống sung sướng”... Tin theo những điều hoang đường này, hàng nghìn người Mông từ Sơn La, Hà Giang, Lai Châu, thậm chí cả trong Tây Nguyên đổ bộ về tụ tập trên khu đồi trọc đầu bản Huổi Khon chờ Chúa trời đón đi. 

Khi dụ dỗ được hàng ngàn người Mông chân chất về Huồi Khon, những kẻ cầm đầu mới lộ rõ bản chất lừa đảo, kích động nhân dân gây rối tạo sức ép đòi chính quyền chia đất để thành lập “Vương quốc Mông”. Chúng thiết lập các trạm gác trên con đường độc đạo vào bản, thực hiện chế độ “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, cử lực lượng (có trang bị súng kíp) canh gác, tuần tra, mặc cho người già, trẻ em vật vạ, ốm đau, bệnh tật.

Chúng không cho lực lượng chức năng vào giải quyết, thậm chí còn bắt giữ cán bộ để đòi yêu sách, đồng thời loan tin bị đàn áp để các tổ chức nhân quyền tạo sức ép với chính quyền địa phương.

Là người chứng kiến sự kiện ở Huổi Khon, ông Sùng A Kỷ, Trưởng bản Huổi Khon 1 chia sẻ: “Hàng ngàn người Mông đổ về đây ăn ở vật vạ. Khổ nhất là trẻ em và người già bị ốm đau, bệnh tật. Cuộc sống của chúng tôi cũng bị đảo lộn hoàn toàn. Những kẻ xấu chặn các ngả đường không cho chúng tôi đi lại. Chúng còn lôi kéo, ép người dân trong bản tôi nghe theo những điều hoang đường, không có thật”. 

img-3095
Những ngôi nhà bình yên ở vùng người Mông từng bị xáo trộn do kẻ xấu xúi giục, dụ dỗ tham gia đi đón vua Mông. Ảnh: Nguyễn Bích

Kiểm nghiệm lại chúng ta đều thấy rõ những luận điệu tuyên truyền về Vàng Pao, “Vương quốc Mông” đều là lừa bịp, gây hoang mang, rối loạn lòng dân. Rõ ràng, đã 8 năm trôi qua, từ sau khi xảy ra vụ việc ở Huổi Khon, trời đất không sụp đổ, không có lửa cháy, cũng không có ai được lên trời. Sự thật phũ phàng là chỉ có những người nhẹ dạ, tin theo lời của bọn chúng đến tụ tập tại bản Huổi Khon là phải chịu khổ.

Thực tế, khi hàng ngàn người tụ tập ở Huổi Khon chịu thiếu ăn, bệnh tật, không có “đấng cứu thế” hay “vua Mông” nào xuất hiện cứu họ như những lời tuyên truyền. Đối tượng cầm đầu Vàng A Ía cầm toàn bộ tiền mà chúng ép buộc nhân dân đóng góp “cao chạy xa bay”. Ngược lại, chính những cán bộ Biên phòng, cán bộ chính quyền sở tại lại giang rộng vòng tay cứu đói, chữa bệnh và giúp họ quay trở về quê hương sinh sống.

Có thể thấy, “Vương quốc Mông” thực tế là tổ chức “hư ảo”, do tay chân của Vàng Pao và các thế lực thù địch dựng lên nhằm lôi kéo, dụ dỗ một số người trong dân tộc Mông nhẹ dạ, cả tin đi theo để phục vụ cho mục đích gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc ở Việt Nam. Nó cũng là chiêu bài để các thế lực thù địch tập hợp lực lượng hòng gây rối, tạo sự bất ổn chống phá chính quyền Việt Nam. 

Bài 4: Khốn khổ vì “Vương quốc Mông”

Trần Đức - Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO