Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 07:31 GMT+7

Phía sau cái gọi là “Vương quốc Mông” (bài 2)

Biên phòng - Với ảo tưởng sẽ được các thế lực ở nước ngoài giúp đỡ, thời gian qua, một số đối tượng xấu trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã âm mưu thực hiện ý đồ thành lập “Vương quốc Mông”. Đây là hành động chống phá chính quyền, đi ngược lại với chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta. Thực hiện phương châm “ba bám, bốn cùng”, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, BĐBP Điện Biên đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, kịp thời phối hợp với các lực lượng chức năng đập tan âm mưu, ý đồ đen tối thành lập “Vương quốc Mông”, giúp cho các đối tượng trót “nhúng chàm”, gây ảnh hưởng xấu tới chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc tỉnh giấc u mê trước khi quá muộn.

Bài 1: Vàng Pao và giấc mơ làm thủ lĩnh “Vương quốc Mông”

Bài 2: Nhận diện các tổ chức phản động lợi dụng người Mông

Được sự tiếp tay của các thế lực thù địch, nhiều tổ chức phản động lưu vong đã lôi kéo các đối tượng phản động người Mông tham gia tổ chức của chúng. Chúng nhằm vào những phần tử xấu trong người Mông “bồi dưỡng”, gây dựng họ trở thành những đối tượng cốt cán trong việc tuyên truyền, lôi kéo quần chúng tham gia vào các hoạt động chống phá chính quyền.

2sxm_19b
Ông Sùng A Kỷ kể lại những hành vi dụ dỗ, đe dọa người dân trong bản của đối tượng Sùng Vẳng Mình. Ảnh: Bích Nguyên

Với mục đích tập trung lực lượng, kích động phá hoại an ninh trật tự tại địa bàn vùng dân tộc Mông ở Lào và Việt Nam, thời gian qua, các tổ chức phản động ngoài nước gia tăng các hoạt động thâm nhập các địa bàn biên giới của ta, nơi có người Mông sinh sống để tuyên truyền, lôi kéo di cư sang Lào. Trong nước, với sự hậu thuẫn từ các tổ chức bên ngoài, một số đối tượng phản động người Mông đã tăng cường dụ dỗ, lôi kéo người Mông tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật, chống phá chính quyền nhà nước như tụ tập đông người, ngăn cản cán bộ thực thi pháp luật, đòi thành lập “Vương quốc Mông”...

Nổi lên trong số đó là tổ chức “Người Mông yêu người Mông” tại địa bàn tỉnh Điện Biên, do Vừ A Nếnh, trú tại bản Na Sang 2, xã Na Sang, huyện Mường Chà, Điện Biên cầm đầu. Trong số những “đệ tử” của Nếnh có đối tượng Sùng Vẳng Mình (Sùng A Mình), sinh năm 1982, trú tại bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, Điện Biên.

ftpc_19a
Đối tượng Sùng Vẳng Mình. Ảnh: TL

Năm 2007, Mình rỉ tai những thanh niên mới lớn, lười lao động, ham chơi ở Huổi Khon 1 tụ tập xưng vua. Hắn dọa nạt, ép buộc mọi người phải theo mình. Theo lời kể của ông Sùng A Kỷ, Trưởng bản Huổi Khon 1, Mình là đối tượng hung hãn, những việc làm của y thực chất là cướp bóc, dọa nạt, vi phạm pháp luật khiến người dân trong bản rất bất bình: “Thằng Mình có khẩu súng AK. Nó rất hung hãn nên mọi người đi làm trên nương vắng vẻ đều sợ nó. Ban ngày, nó cùng đám thanh niên lười làm lên rừng tập bắn súng để sau này xưng vua, lập “Vương quốc Mông”. Buổi tối, chúng về bản tìm cái ăn, dụ dỗ mọi người theo chúng. Thằng Mình dụ dỗ chú nó đi theo không được liền dùng súng bắn ông ấy. May mà chỉ trúng vào tay. Sau đó, nó chạy trốn lên rừng rồi lại quay về đốt cháy hết hơn hai tấn thóc của chú nó vừa thu hoạch để ở lán trên nương. Từ đó, thằng Mình trốn đi biệt tăm, biệt tích. Nó đi rồi, chúng tôi mới được sống yên ổn” - Ông Kỹ cho biết.

Cũng trên địa bàn tỉnh Điện Biên, từ năm 2009 xuất hiện tổ chức “Ngôi sao 7 cánh” do đối tượng Tráng A Chớ, sinh năm, 1985, ở bản Nậm Sả, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, cầm đầu. Tổ chức này lôi kéo, ép buộc những người tham gia đóng tiền để hoạt động và mua kim loại đúc quân hàm, quân hiệu, sao mũ của “Bộ đội Mông”; tổ chức huấn luyện bắn súng, dạy võ thuật nhằm phục vụ chiến đấu khi có thời cơ...

Âm mưu của chúng là tiến hành bạo loạn vũ trang đánh chiếm huyện Mường Nhé, thành lập “Vương quốc Mông” tự trị. Qua điều tra của các cơ quan chức năng, tổ chức phản động của Tráng A Chớ hoạt động có sự liên kết, chỉ đạo, hỗ trợ giữa các tổ chức phản động từ Lào và các nhóm đối tượng đang lẩn trốn ở nước ngoài (Thái Lan, Trung Quốc, Myanmar...); đồng thời, có mối liên hệ với nhiều đối tượng ở địa bàn các tỉnh khác trong nước. 

Theo điều tra của lực lượng trinh sát BĐBP, từ năm 2009 đến nay, các tổ chức, đường dây của bọn phản động trong dân tộc Mông trên địa bàn huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã tuyên truyền, kích động, móc nối lôi kéo, tập hợp lực lượng tham gia hoạt động lập “Vương quốc Mông” và đã tác động ảnh hưởng xấu đến nhiều thôn, bản có người Mông sinh sống trên địa bàn 11 tỉnh. 

Cũng với sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch từ nước ngoài, năm 2010, đối tượng Vàng A Ía, sinh năm 1977, trú tại xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, Điện Biên đã thành lập tổ chức “Ngôi sao 6 cánh” lôi kéo, tập hợp lực lượng người Mông gây rối, bạo loạn vũ trang, âm mưu đánh chiếm một số tỉnh Tây Bắc Việt Nam và Bắc Lào, lập “Vương quốc Mông”.

Năm 2011, Vàng A Ía câu kết với Thào A Lù (bản Phìn Gàng, Bảo Nhai, Bắc Hà, Lào Cai) cấu kết tổ chức tuyên truyền, lôi kéo, kích động hàng nghìn người Mông ở Lai Châu, Lào Cai, Đắk Lắk, Đắk Nông kéo về tụ tập tại bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, Điện Biên gây rối an ninh, tổ chức “xưng, đón vua” nhằm gây áp lực đòi chính quyền cắt đất, mục đích thành lập “Vương quốc Mông”.

nksjtc1qdm-17045_f_jyd0t6se0_anh_3_3
Người dân bản Huổi Khon đã trải qua nhiều biến cố. Ảnh: Nguyễn Bích

Sau khi sự việc không thành, Vàng A Ía, Thào A Lù cùng một số đối tượng cầm đầu trốn ra nước ngoài và tiếp tục móc nối với các đối tượng trong nước lôi kéo người Mông tham gia huấn luyện quân sự, tiếp tục ý đồ lập “Vương quốc Mông”. Tháng 10-2012, y chỉ đạo một số tên xâm nhập về Việt Nam phối hợp với số đối tượng trong nước với ý định đánh chiếm một số đồn, trạm Biên phòng ở khu vực biên giới Việt Nam-Trung Quốc để lấy vũ khí gây bạo loạn... nhưng không thành. Các đối tượng trong tổ chức này vẫn đang tiếp tục tuyên truyền, lôi kéo người Mông tập hợp lực lượng, chờ thời cơ để gây rối, gây bạo loạn, thực hiện ý đồ thành lập “Vương quốc Mông”. Một số đối tượng trong ổ nhóm này đã bị bắt giữ, còn Vàng A Ía hiện đang bị truy nã.

Khác với các tổ chức trên, tổ chức Dương Văn Mình triệt để lợi dụng lòng tin, nhu cầu tín ngưỡng và trình độ văn hóa, nhận thức còn hạn chế của một bộ phận đồng bào Mông để lôi kéo, vận động đồng bào dân tộc Mông theo "Vàng Chứ" với luận điệu: “Người Mông có Vua, hiện Vua đang ở Hà Tuyên, đồng bào phải theo Vua”... Hoạt động này đã lan nhanh và ảnh hưởng sâu sắc đến một số vùng đồng bào Mông ở trong và ngoài tỉnh, ở một số nơi đồng bào đã bỏ sản xuất, tụ tập ở nhà chờ "Vàng Chứ" đến đón lên trời. 

Dương Văn Mình (Giàng Súng Mình), dân tộc Mông, sinh năm 1961, nguyên quán xã Vần Dính, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng; trú quán: thôn Ngòi Sen, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Y tuyên truyền “Năm 2000, trái đất sẽ nổ tung, con người sẽ chết hết, ai theo Dương Văn Mình sẽ được chúa Jesus đón lên trời sống sung sướng, không làm cũng có ăn, không học cũng biết chữ, người chết sẽ sống lại, ốm đau sẽ tự khỏi bệnh, người Mông sẽ có Tổ quốc riêng... Dương Văn Mình là người linh thiêng, là đấng cứu thế Jesus”.

Dương Văn Mình tích cực vận động, dụ dỗ nhân dân quyên góp tiền dựng các "Nhà đòn" để làm nơi tụ tập. Bên cạnh đó, các đối tượng cầm đầu tổ chức Dương Văn Mình còn tung tin đồn thất thiệt về "Ngày phán xét", "Vua Mông sắp trở về", tuyên truyền vận động người Mông bỏ tín ngưỡng truyền thống để theo Dương Văn Mình. Hoạt động của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình đã có những tác động ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại nhiều địa phương.

Sự hoạt động của các tổ chức trên đã gây ra nhiều hệ lụy cho cộng đồng người Mông đang yên ổn làm ăn trên đất nước Việt Nam, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống kinh tế của những người Mông chân chất, làm gia tăng sự bất ổn, mất an ninh trật tự khu vực biên giới. 

Bài 3: Chiêu trò lừa phỉnh, “lập lờ đánh lận con đen”

Trần Đức - Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO