Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 05/12/2020 06:14 GMT+7

Hội nghị Thượng đỉnh NATO:

Phép thử cho sự gắn kết đồng minh

Biên phòng - Trong bối cảnh suy giảm quan hệ với Nga và Anh rời Liên minh châu Âu (EU), Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra từ ngày 8 đến 9-7, tại Thủ đô Warsaw, Ba Lan đã trở thành phép thử quan trọng về sự gắn kết giữa các đồng minh phương Tây.

fjy2_11a
Binh lính diễn tập trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại sân vận động quốc gia PGE, Thủ đô Warsaw.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh lần này, NATO xác nhận quyết định triển khai 4 tiểu đoàn, mỗi tiểu đoàn gồm khoảng 1.000 binh lính tại Ba Lan và 3 nước vùng Baltic (Estonia, Latvia và Lithuania). Mỹ, Đức, Anh và Canada sẽ dẫn đầu các tiểu đoàn trên. NATO sẽ tăng cường thêm nhiều xe tăng và pháo binh trong khu vực và ngân sách sẽ tăng thêm 8 tỷ USD từ nguồn đóng góp của các nước châu Âu và Canada. Đồng thời, NATO tăng cường sự hiện diện tại phía Đông Nam thông qua các biện pháp như bổ sung một lữ đoàn đa quốc gia tại Romania và tăng cường an ninh mạng, củng cố khả năng sẵn sàng chiến đấu, cũng như phòng thủ trong trường hợp bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo 28 nước thành viên NATO cũng đã thảo luận về các vấn đề hợp tác tình báo và an ninh mạng, huấn luyện quân sự tại Iraq, hỗ trợ lực lượng quân đội Afghanistan... Sau Hội nghị Thượng đỉnh, NATO sẽ có cuộc họp hội đồng với Nga nhằm đối thoại giảm căng thẳng và trao đổi thông tin.

Việc triển khai quân sự của NATO đã gửi một thông điệp mạnh mẽ sau những hành động can thiệp của Nga tại Ukraine.  Những đạo quân mới của NATO sẽ hoạt động giống như hệ thống cảnh báo, khi có nguy hiểm xuất hiện, tất cả các nước đồng minh sẽ cùng tham gia vào cuộc xung đột. Phương thức phòng thủ này gợi nhớ tới thời kỳ Chiến tranh lạnh trước đây giữa Mỹ và Nga.

Nga cũng đã thể hiện phản ứng mạnh mẽ đối với sự tăng cường hiện diện quân sự của NATO. Điện Kremlin đã cho triển khai tên lửa hạt nhân, xe tăng và binh lính tại tỉnh Kalinigrad giáp biên giới với Ba Lan và Lithuania. Các nước NATO đang lo ngại rằng, Nga có thể tiến hành thử vũ khí hạt nhân tầm ngắn tại Kaliningrad, sau khi Hội nghị Warsaw kết thúc.

Kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh NATO sẽ đặt ra phép thử cho sự đoàn kết của các đồng minh phương Tây. Thủ tướng Anh David Cameron từng bày tỏ quan điểm rằng, Anh luôn duy trì sức mạnh hướng tới các đồng minh, sẵn sàng chia sẻ gánh nặng phòng thủ với các quốc gia phương Tây. Tuy nhiên, những lá phiếu rời EU phản ánh tâm trạng hướng nội của cử tri Anh. Mỹ và Đức cũng đã từng nhấn mạnh cam kết xây dựng một NATO lớn mạnh. Nhưng chính quyền Obama đang dần rũ bỏ tham chiến tại Trung Đông và trách nhiệm với an ninh toàn cầu. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Đức, ông Frank-Walter Steinmeier từng lên án các hoạt động tập trận của NATO tại Đông Âu.

Trong bối cảnh bất ổn cả về chính trị và chiến lược, chương trình nghị sự của NATO đã thể hiện tham vọng tăng cường đoàn kết, thống nhất và tự tin của phương Tây.

Thu Minh (Theo the Financial Times, TASS, Sputniknews)

Bình luận

ZALO