Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 12:26 GMT+7

Giải phóng thành trì IS tại Raqqa:

Phép thử cho cam kết của Mỹ tại Syria

Biên phòng - Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại Syria vừa tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Raqqa. Sự kiện này đã kết thúc sự chiếm đóng thành trì quan trọng nhất của các phần tử tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời đặt ra những vấn đề mới xung quanh vai trò của Mỹ tại Syria trong tương lai.

t4zwnamh13-67903_1995694119380618449_Bai_chinh_quoc_te_BP_84
 Lực lượng SDF ăn mừng chiến thắng tại thành phố Raqqa, Iraq ngày 17-10. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), ông Mustafa Abdi cho biết chiến dịch quân sự đã tạm ngưng để các binh lính trong liên minh của lực lượng dân quân người Kurd và Arab rà soát các thiết bị nổ và tiêu diệt những phần tử tàn dư còn ẩn náu trong thành phố.

Theo quân đội Mỹ, tuyên bố chiến thắng sẽ chính thức được đưa ra sau khi lực lượng SDF đảm bảo rằng không còn một phần tử IS nào lẩn trốn trong thành phố. Tuy nhiên đối với SDF, trận chiến tại Raqqa đã gần như kết thúc. Lực lượng dân quân người Kurd và Arab đã xuống đường ăn mừng cuộc chiến sau hơn 4 tháng giao tranh với IS.

Thành trì Raqqa từng là nơi nhóm khủng bố IS toan tính những âm mưu khủng bố tàn bạo chống lại phương Tây. Sự sụp đổ của thành trì Mosul của IS tại Iraq và việc lực lượng chính phủ Syria giành quyền kiểm soát từ tay IS khu vực rộng lớn lãnh thổ phía Đông Syria đã khiến nhóm khủng bố chỉ còn kiểm soát một khu vực gần biên giới Iraq và Syria.

Việc giành lại thành phố Raqqa đã đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến chống IS của Mỹ. Trong cuộc họp báo tại Washington, người phát ngôn liên quân do Mỹ đứng đầu ở Syria, Đại tá Ryan Dillon cho biết IS đã mất kiểm soát 87% lãnh thổ tại các nước chúng từng chiếm đóng và chỉ còn 6.500 phiến quân so với hàng ngàn phần tử trước đây.

Chiến thắng tại Raqqa cũng đặt ra câu hỏi về bước đi tiếp theo của Mỹ tại Syria. Theo ông Dillon, quân đội Mỹ sẽ tôn trọng quyết định của SDF trong việc tiến quân vào các khu vực khác. Quan trọng hơn, chính phủ Mỹ đang xem xét có nên tiếp tục ở lại miền Đông Bắc Syria để hậu thuẫn lực lượng dân quân người Kurd. Những diễn biến trong mấy ngày qua giữa lực lượng người Kurd và chính quyền Iraq tại thành phố dầu lửa Kikurk sẽ khiến chính phủ Syria sớm đối đầu với người Kurd sau khi IS hoàn toàn bị đánh bại. Hiện tại, lực lượng chính phủ Syria và các đồng minh Iran, Nga đang đẩy nhanh quá trình tái thiết thành phố Deir Ezzor từ tay IS.

Theo một số chuyên gia nghiên cứu về Trung Đông, rất nhiều vấn đề chính quyền mới sẽ phải đối mặt sau khi IS bị đẩy lùi hoàn toàn khỏi thành phố Raqqa. Đầu tiên là nguồn tài chính hỗ trợ xây dựng lại thành phố đổ nát, lực lượng nào sẽ hỗ trợ chính quyền địa phương chống lại các phần tử nổi dậy còn trong lẩn khuất trong thành phố, và cách thức ngăn chính quyền tổng thống Syria Basa Al-Assad giành quyền kiểm soát thành phố.

Một thách thức lớn khác đó là IS sẽ tìm cách phá hoại chính quyền mới tại Raqqa. Bên cạnh đó, khi các thành trì của IS mất đi, nhiều nước châu Âu, Trung Đông và toàn thế giới sẽ phải tìm cách đối phó với nhóm người nước ngoài quay về nước sau khi đã gia nhập IS tại Syria.

Washington cho biết vẫn cam kết ủng hộ tiến trình hòa bình tại Syria và hỗ trợ nhân đạo cũng như nỗ lực ổn định an ninh tại các khu vực được giải phóng khỏi IS. Nhưng lực lượng dân quân người Kurd cần Mỹ đưa ra tín hiệu rõ ràng hơn về những dự định sắp tới tại Syria.

Theo tờ Thời báo New York nhận định, nhiều khả năng thành phố Deir Ezzor - nơi có trữ lượng dầu mỏ lớn tại Syria sẽ xảy ra căng thẳng giữa hai liên minh là lực lượng chính phủ Syria, Iran, Nga và lực lượng dân chủ Syria (SDF) và Mỹ. Đồng thời, có thể chính phủ Syria sẽ tìm cách giành lại toàn bộ thành phố Raqqa.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, Mỹ chưa có chiến lược dài hạn cho tiến trình hòa bình tại Syria, trong khi sự sụp đổ của thành trì Raqqa đang đe dọa mối quan hệ giữa người Kurd và Arab tại đây do chưa định hình được tương lai của Raqqa. Lực lượng người Kurd và Arab đang chờ đợi sự hậu thuẫn từ đồng minh Mỹ để tiếp quản Raqqa.

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế chưa cam kết hỗ trợ tái thiết thành phố Raqqa, và việc Mỹ thiếu một chính sách rõ ràng tại phía Đông Bắc Syria có thể đặt dấu chấm hết cho sự gia tăng kiểm soát khu vực của người Kurd tại Syria.

Hà Thu

Bình luận

ZALO