Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 02:08 GMT+7

Phe đối lập Syria bắt đầu vòng đàm phán mới với giới chức Nga

Biên phòng - Ngày 3-7, phe đối lập Syria đã bắt đầu vòng đàm phán mới với giới chức Nga về một thỏa thuận hòa bình tại miền Nam Syria, theo đó phe nổi dậy Syria sẽ giao nộp vũ khí và cho phép quân cảnh Nga tiến vào các thị trấn do họ kiểm soát.

5b3ca8b7f9ff1919ba00001c
Trẻ em Syria theo cha mẹ hồi hương sau lời kêu gọi của Chính phủ nước này. (Ảnh: AP)

Nga đang hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành lại nhiều khu vực do phe đối lập kiểm soát bằng cách đàm phán với những lực lượng này. Trước đó, quân đội Syria đã giành được quyền kiểm soát trên 58% tỉnh miền Nam Daraa sau khi Nga đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán với các nhóm vũ trang đối lập Syria tại đây. Theo đó, phe đối lập tại các khu vực này sẽ giao nộp toàn bộ số vũ khí hạng nặng và tầm trung cũng như chuẩn bị cho sự trở lại của chính quyền Syria tại đây.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 3-7, Chính phủ Syria đã kêu gọi những người tị nạn trở về nước. Theo thống kê, do chiến tranh kéo dài và diễn ra ở nhiều nơi trên khắp quốc gia Trung Đông này nên có khoảng hơn 5,6 triệu người Syria đã rời khỏi đất nước đi lánh nạn. Bộ Ngoại giao Syria cho biết, có nhiều người đi lánh nạn ở trong nước đã trở về nhà, đồng thời kêu gọi những người tị nạn ở nước ngoài hồi hương.

Phương Châu

Bình luận

ZALO