Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 02:23 GMT+7

Phát triển vững chắc mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Lào

Biên phòng - Việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chọn nước bạn Lào anh em là quốc gia thăm chính thức đầu tiên sau khi nhậm chức đã cho thấy tính chất đặc biệt "có một không hai" trong quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 10-11/4/2023. Ảnh: TTXVN

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 10-11/4/2023.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trọng tâm là kênh quan hệ và hợp tác nhà nước.

Đây cũng là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của đồng chí Võ Văn Thưởng sau khi được Quốc hội khóa XV bầu làm Chủ tịch nước Việt Nam vào ngày 2/3/2023 vừa qua.

Việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chọn nước bạn Lào anh em là quốc gia thăm chính thức đầu tiên sau khi nhậm chức không chỉ thể hiện Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn trước sau như một, coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào, mà còn cho thấy tính chất đặc biệt "có một không hai" trong quan hệ giữa hai nước, cho thấy nỗ lực của hai Đảng, hai Nhà nước trong việc duy trì đà phát triển quan hệ song phương.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Lào đang trên đà phát triển hết sức tốt đẹp, các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, các tuyên bố chung nhân chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, các hiệp định hợp tác giữa hai chính phủ đang được hai bên tích cực triển khai và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Quan hệ chính trị giữa hai nước tiếp tục chặt chẽ, ổn định, với nhiều hình thức, tạo được lòng tin chính trị cao, giữ vai trò nòng cốt, định hướng trong tổng thể quan hệ hợp tác của Việt Nam và Lào trong các lĩnh vực khác.

Hợp tác quốc phòng an ninh tiếp tục được củng cố. Hai bên phối hợp chặt chẽ đảm bảo an ninh trật tự dọc biên giới, phòng chống tội phạm xuyên biên giới; phối hợp tìm kiếm, quy tập và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong các thời kỳ chiến tranh…

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang, BĐBP Điện Biên tuần tra song phương với Đại đội Biên phòng 162, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Luông Pha Băng, Lào. Ảnh: Anh Dũng

Hợp tác đầu tư của Việt Nam sang Lào đang có những chuyển biến tích cực. Việt Nam tiếp tục là một trong 3 nhà đầu tư lớn nhất tại Lào với tổng vốn đăng ký khoảng trên 5,3 tỷ USD.

Các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào như trong lĩnh vực viễn thông, ngân hàng, nông nghiệp hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của Lào và được các lãnh đạo của bạn đánh giá cao.

Tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Lào năm 2022 đạt 1,703 tỷ USD, tăng 24,1% so với năm 2021, vượt chỉ tiêu đề ra.

Để hỗ trợ Lào phát triển lâu dài, Việt Nam đã mở thị trường 100 triệu dân cho Lào, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Lào xuất, nhập khẩu hàng hóa qua tất cả các cảng biển của Việt Nam.

Việt Nam và Lào cũng đang phối hợp nghiên cứu và thúc đẩy tìm kiếm nguồn vốn, các nhà đầu tư để triển khai các dự án trọng điểm như Đường cao tốc Vientiane-Hà Nội, đường sắt Vientiane-Thakhek-Tân Ấp-Vũng Áng, nâng cấp quốc lộ số 8 đoạn phía Lào và các tuyến đường quan trọng khác.

Sau khi hoàn thành, các công trình này đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân hai nước.

Hợp tác giáo dục, phát triển nguồn nhân lực và đào tạo nghề tiếp tục được hai bên đặc biệt quan tâm, nhất là nguồn nhân lực trình độ cao.

Việt Nam và Lào cũng tích cực triển khai các dự án nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nhân lực giai đoạn 2021-2030.

Năm 2022, có hơn 14.000 sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam, trong khi Việt Nam có 180 sinh viên học tập tại Lào.

Tối 8/4, tại thành phố Huế, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế phối hợp với Đại học Huế tổ chức Chương trình Tết cổ truyền Bunpimay với nhiều hoạt động ý nghĩa cho gần 340 lưu học sinh Lào đang theo học trên địa bàn tỉnh. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, Việt Nam và Lào cũng phối hợp chặt chẽ, hiệu quả tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, Liên hợp quốc, Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) và các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mekong, góp phần nâng cao vị thế hai nước trên trường quốc tế.

Trong hai ngày thăm chính thức Lào lần này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith cùng các nhà lãnh đạo khác của Lào sẽ kiểm điểm, đánh giá mối quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian qua; trao đổi, thống nhất những định hướng, chủ trương và các biện pháp lớn nhằm thúc đẩy đưa mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước trong năm 2023 và những năm tiếp theo ngày càng sâu sắc, hiệu quả và thực chất hơn.

Hai bên dự kiến cũng sẽ trao đổi về tình hình thế giới và khu vực nổi bật gần đây, sự phối hợp giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế và trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế có liên quan đến mỗi nước và quan hệ hai nước.

Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trên cương vị mới cũng diễn ra trong bối cảnh người dân Lào anh em đang nô nức chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc Bunpimay.

Điều này càng thể hiện rõ hơn tính chất đặc biệt của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, đồng thời chắc chắn sẽ tạo động lực mạnh mẽ, giúp phát triển vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ và sự hợp tác Việt Nam-Lào trong năm 2023 và những năm tới, đáp ứng mong mỏi và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO