Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/09/2021 12:39 GMT+7

Phát triển văn hóa du lịch hiện đại góp phần tôn tạo, gìn giữ nền văn hóa mỗi quốc gia

Biên phòng - Trong hai ngày 18-19/2, tại khu Du lịch sinh thái Sao Việt, TP Tuy Hòa, UBND tỉnh Phú Yên, Trường ĐH quốc gia văn hóa Moscow, Trường ĐH Văn hóa TP Hồ Chí Minh, Viện nghiên cứu phát triển Phương Đông và Trung tâm nghiên cứu ứng dụng năng lượng sinh học trực thuộc các Hội liên hiệp kỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Văn hóa với du lịch trong thế giới hội nhập”.

fwjg2y468x-58942_116861994783542231_hi_tho_vn_ha_du_lch
Đại biểu quốc tế và trong nước tham gia hội thảo “Văn hóa với du lịch trong thế giới hội nhập”. Ảnh: Phương Oanh

Tham dự hội thảo có Ngài Konstantin V.Vnukov, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Nga tại Việt Nam; 41 đại biểu là giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, nhà nghiên cứu đến từ 15 quốc gia trên thế giới cùng gần một trăm doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước.

Hướng đến mục tiêu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần xây dựng các đinh hướng phát triển du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch trong thời kỳ hội nhập, tham luận trình bày tại hội thảo của các đại biểu đã làm rõ vai trò, mối quan hệ của văn hóa và du lịch; đặt ra những vấn đề cấp thiết liên quan đến lĩnh vực văn hóa và du lịch tại Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động du lịch gắn với văn hóa ở một số nước trên thế giới.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa và du lịch trong thế giới hội nhập, Ngài Konstantin V.Vnukov khẳng định, du lịch trong thế giới đương đại sẽ thúc đẩy các tiến trình liên kết quốc tế và khu vực - nó làm đơn giản hóa sự giao lưu tiếp xúc giữa người và người, dần xóa đi các loại rào cản hành chính, gia tăng sự cơ động của dân chúng, và cuối cùng nó cho phép các dân tộc trên các châu lục khác nhau tìm hiểu tốt hơn nền văn hóa của nhau.

Đồng quan điểm trên, GS-TS Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Phương Đông cho rằng, du lịch là một ngành gắn chặt với văn hóa và văn hóa là cơ sở để phát triển của du lịch. Phát triển văn hóa du lịch hiện đại chính là sự phát triển bền vững góp phần tôn tạo, gìn giữ nền văn hóa mỗi quốc gia.

TS Phạm Từ, Phó Tổng Biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam còn cho rằng, du lịch là ngành công nghiệp sạch mang tính tổng hòa của các ngành kinh tế khác. Du lịch trong thời kỳ hội nhập không đơn thuần chỉ là nghỉ dưỡng mà còn đóng góp vào phát triển kinh tế. Theo ông Từ, du lịch văn hóa là thế mạnh của Việt Nam. Một số loại hình du lịch văn hóa đã và đang phát triển ở Việt Nam như du lịch di sản, du lịch lễ hội, du lịch ẩm thực, du lịch bảo tàng…

Khẳng định phát triển du lịch tại các quốc gia ASEAN đang đóng góp đáng kể cho sự tăng trưởng kinh tế, ông Werner R. Murhadi, Chủ nhiệm bộ môn Quản trị Đại học Surabaya, Indonesia cho rằng, xu hướng khách du lịch đến các quốc gia ASEAN đang tăng lên. Các di sản tự nhiên và văn hóa của Việt Nam cũng như các nước ASEAN là một trong những lợi thế cạnh tranh chủ chốt. Để tăng sức hấp dẫn của mình, ngành du lịch các nước cần mang đến cho du khách một trải nghiệm độc đáo và phong phú gắn với các giá trị văn hóa đặc trưng.

Ông Lê Quốc Hùng, nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại California (Mỹ) chia sẻ, muốn xây dựng ngành du lịch bền vững, tạo lợi thế cạnh tranh cho du lịch Việt Nam phải đáp ứng được hai yêu cầu là tạo ra được sự khác biệt trong sản phẩm du lịch mang bản sắc của văn hóa Việt Nam trên cơ sở kế thừa bản sắc của từng địa phương, vùng miền của đất nước; tạo sự khác biệt về dịch vụ, xây dựng phong cách phục vụ chuyên nghiệp mang bản sắc văn hóa Việt Nam.

Việt Nam là nước có nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều di sản văn hóa. Với bảy di sản văn hóa được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới; hơn 44.000 địa danh, danh thắng và di tích lịch sử; 8.000 lễ hội, trong đó 90% là lễ hội dân gian, Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã có nhiều bước tiến quan trọng trong phát triển du lịch. Năm 2016, nước ta đã đón hơn 10 triệu lượt khách nước ngoài.

Đại diện cho lãnh đạo của tỉnh Phú Yên, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, tỉnh này đã và đang có nhiều quyết sách đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ông Phùng cũng tha thiết mời gọi các nhà đầu tư phát triển du lịch, du khách trong và ngoài nước đến với Phú Yên, vùng đất được mệnh danh xứ sở của “Hoa vàng cỏ xanh” với rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch đang chờ đón, nhất là những giá trị văn hóa. Năm 2016, tỉnh Phú Yên đón hơn 1,2 triệu lượt khách du lịch.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO