Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/11/2020 09:08 GMT+7

Phát triển nguồn nhân lực – yếu tố then chốt phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số

Biên phòng - Tại buổi tọa đàm chính sách dân tộc - thành tựu và những vấn đề đặt ra do Ủy ban Dân tộc tổ chức sáng 18-12, các đại biểu đều cho rằng, phát triển nguồn nhân lực là chính là trọng tâm của công tác dân tộc hiện nay. Nguồn nhân lực là yếu tố then chốt để phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số (DTTS).

img-3861
Các đại biểu khách mời thảo luận về phát triển nguồn nhân lực trong đồng bào DTTS. Ảnh: Bích Nguyên

Khai mạc buổi tọa đàm, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Phan Văn Hùng cho biết, công tác giảm nghèo trên vùng đồng bào DTTS nói riêng và ngành công tác dân tộc nói chung đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong thời gian qua. Vùng đồng bào DTTS đã có thành tựu phát triển ấn tượng được ghi nhận rộng rãi trong không chỉ phạm vi quốc gia mà còn được đánh giá cao bởi cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đã đạt được, chúng ta cũng cần phải có cách nhìn khách quan, thực tế hơn về những khó khăn, thách thức của ngành công tác dân tộc hiệu nay. Mặc dù Chính phủ đã ban hành Nghị định riêng về công tác dân tộc vào năm 2013, Chính phủ cũng phê duyệt Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020, trong đó nêu rõ những định hướng và giải pháp cụ thể nhằm đạt được mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nhóm DTTS và nhóm đa số, giữa vùng DTTS và miền núi với các địa bàn chung trong cả nước.

“Có một thực tế đáng quan tâm là tỉ lệ hộ nghèo DTTS vẫn còn rất cao, số hộ tái nghèo là rất phổ biến do kết quả giảm nghèo của các hộ DTTS với dân tộc đa số và thậm chí là xuất hiện sự chênh lệch đáng kể giữa các nhóm DTTS hay giữa các hộ gia đình trong cùng một nhóm dân tộc”. - Thứ trưởng Phan Văn Hùng nói.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận về vấn đề phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS và phát huy vai trò của các nhân sỹ, trí thức, doanh nghiệp, người có uy tín, phụ nữ vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS.

Các đại biểu cho rằng, để phát triển nguồn nhân lực DTTS, cần đầu tư cơ sở vật chất cho hệ thống các trường học, cơ sở đào tạo vùng DTTS. Chính quyền các cấp cần có chính sách đặc thù đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên vùng DTTS để họ có điều kiện an cư lạc nghiệp lâu dài với sự nghiệp trồng người. Bên cạnh đó, cần xây dựng chính sách y tế hướng đến sự công bằng và tạo cơ hội bình đẳng giữa các nhóm dân cư trong tiếp cận và sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

cil7_img-6664
Ông Đặng Phúc Lường, dân tộc Dao, chia sẻ về những khó khăn trong bảo tồn chữ viết người Dao. Ảnh: Bích Nguyên

Thảo luận về việc phát huy vai trò của người có uy tín, trí thức, danh nhân, ông A Bok, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum cho rằng, cần bố trí sử dụng đúng người, đúng việc phú hợp với khả năng của cán bộ già làng, người có uy tín vùng DTTS và tạo điều kiện thuận lợi để già làng, người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS tham gia các hoạt động, phát huy tính tiền phong, gương mẫu trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, tích cực tham gia công tác xã hội, tiếp tục công hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương.

Ở tầm vĩ mô, một số đại biểu cho rằng, chính sách dân tộc cần sát với thực tế hơn, phù hợp với từng vùng miền. Đối với người làm công tác dân tộc cần nghiên cứu sâu hơn về tình hình thực tế của địa phương để có đề xuất cụ thể. Chính mỗi cá nhân người dân tộc cần có ý thức vươn lên và có trách nhiệm bảo vệ nền văn hóa truyền thống của dân tộc mình

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO