Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 12:57 GMT+7

Phát triển năng lượng gắn với bảo vệ môi trường là hướng đi bền vững của Việt Nam

Biên phòng - Ngày 5-6, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) tổ chức hội thảo “Phát triển năng lượng gắn với bảo vệ môi trường vì phát triển bền vững ở Việt Nam”, nhân Ngày Môi trường thế giới.

5b164d6ff9ff19b7e800011a
Hội thảo thu hút đông đảo các chuyên gia và những người quan tâm đến phát triển năng lượng tương lai và bảo vệ môi trường. Ảnh: Thùy Trang

Tại hội thảo, GreenID đã công bố “Bản thiết kế cho tương lai năng lượng sạch của Việt Nam” được xây dựng theo hướng có lợi cho sức khỏe, hợp lý về chi phí và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Bản thiết kế này đề xuất đến năm 2030, tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo từ khoảng 21% lên khoảng 30%; tăng tỷ trọng nhiệt điện khí từ khoảng 14,7% lên khoảng 22,8%; giảm tỷ trọng của nhiệt điện than từ khoảng 42,6% xuống còn khoảng 24,4%.

Bản thiết kế là kết quả được rút ra từ nghiên cứu “Các kịch bản phát triển nguồn điện tại Việt Nam” do chuyên gia GreenID thực hiện. Nghiên cứu đưa ra 5 kịch bản để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng cao của Việt Nam. Các kịch bản được xây dựng theo hướng tiếp cận tối ưu hóa chi phí, đồng thời xem xét chi phí ngoại biên từ tác động của ô nhiễm không khí và phát thải các bon.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, sau năm 2020, Việt Nam có khả năng không cần xây dựng nhà máy nhiệt điện than mới mà vẫn duy trì hệ thống năng lượng an toàn với giá cả hợp lý. Nghiên cứu cho thấy, phương án an toàn nhất để đáp ứng nhu cầu năng lượng tương lai của Việt Nam là cắt 30.000 MW điện than, tương đương với việc rút 25 nhà máy điện than khỏi quy hoạch và thay vào đó là áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đồng thời tăng tỉ trọng nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo.

5b1648b322f7c7e2e0002b10
Ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thùy Trang

Phát biểu tại hội thảo, ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cho biết: "Chuyển dịch sang năng lượng xanh là quan trọng và cần thiết vì Việt Nam là một trong số ít các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu.

Hơn nữa, phát triển năng lượng xanh là hướng đi thông minh cho Việt Nam, một quốc gia có tiềm năng năng lượng tái tạo dồi dào, đặc biệt là năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Phát triển năng lượng tái tạo cũng là một hướng đi hợp lý để Việt Nam tránh phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn nhiều thách thức đòi hỏi nỗ lực lớn và bước đi phù hợp của tất cả các bên liên quan để các công nghệ năng lượng tái tạo được đi vào thực tế phát triển và áp dụng”.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO