Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 11:04 GMT+7

Phát triển du lịch trên miền đất hai dòng sông

Biên phòng - Nằm ở cửa ngõ tỉnh Lào Cai, nơi có dòng sông Hồng và sông Chảy hiền hòa, thơ mộng chảy qua, Bảo Yên từ lâu đã trở thành miền đất hội tụ những tiềm năng du lịch, là điểm dừng chân lý tưởng của du khách. Xác định được những lợi thế vốn có từ du lịch, huyện Bảo Yên đã và đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm phát triển và quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương.

pnkq_22b
Không gian hàng thổ cẩm ở chợ phiên Bảo Yên. Ảnh: Nguyễn Thế Lượng

Điểm đến của du lịch "về cội nguồn"

Là một huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai, Bảo Yên là miền đất thơ mộng và hữu tình, nơi có hai dòng sông chảy qua, Quốc lộ 70, 279 nối liền với các tỉnh Yên Bái, Hà Giang và TP Lào Cai. Đồng thời, Bảo Yên cũng là nơi có nhiều dân tộc sinh sống lâu đời với những nét văn hóa truyền thống độc đáo, giàu bản sắc. Bởi vậy, Bảo Yên là vùng đất hội tụ khá nhiều tiềm năng du lịch, đáp ứng một cách tốt nhất cho du khách trong cuộc hành trình du lịch "về cội nguồn". Tiềm năng du lịch ở Bảo Yên thể hiện phong phú ở nhiều lĩnh vực như du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch lễ hội và ẩm thực. Nhờ sự phong phú này, trong những năm qua, lượng khách du lịch về Bảo Yên ngày càng tăng, các dịch vụ phục vụ ở các tour du lịch ngày càng phát triển.

Điểm dừng chân của chuyến hành trình về nguồn đầu tiên phải kể đến là đền thờ Bảo Hà, xã Bảo Hà, nơi thờ tự thần vệ quốc Nguyễn Hoàng Bảy, một anh hùng miền sơn cước đánh giặc phương Bắc bảo vệ miền biên ải. Đây là địa chỉ thu hút du khách thập phương đông nhất của huyện Bảo Yên.

Cùng với di tích quốc gia đền Bảo Hà, Bảo Yên còn hệ thống các di tích được tỉnh, quốc gia xếp hạng di tích lịch sử văn hóa, tiêu biểu như: Đền Phúc Khánh (thị trấn Phố Ràng), Khu di tích thành cổ Nghị Lang (thị trấn Phố Ràng); đồn Phố Ràng (thị trấn Phố Ràng), Khu di tích đền Nghĩa Đô (xã Nghĩa Đô)... Những di tích lịch sử này đều được xếp hạng di tích lịch sử được gìn giữ và bảo vệ, đồng thời, nơi đây còn gắn liền với những sự kiện cách mạng quan trọng.

Miền quê này còn nhiều vùng đất rất hấp dẫn khách du lịch như: Khu căn cứ địa cách mạng Việt Tiến, hồ cá Phố Ràng, thác Xa Tân Tiến... là những điểm du lịch sinh thái lý tưởng. Dưới là dòng sông Chảy hiền hòa, thơ mộng, trên bờ là những vườn cây ăn trái đa dạng, với cam sành Tân Tiến, Việt Tiến, khoai sọ tím Lệ Phố ngọt bùi ăn một lần nhớ mãi. Hiện, Bảo Yên đang nâng cấp một số di tích lịch sử thuộc địa phận Nghĩa Đô và cơ sở hạ tầng đường về các thôn bản, khôi phục các guồng cọn nước mang đậm bản sắc Tày, Thái ở con suối Nghĩa Đô cũng như mở mang các điểm dịch vụ ẩm thực, nhà nghỉ đủ tiện nghi đón khách lưu trú dài ngày. Theo Quốc lộ 279, du khách sẽ có một cuộc hành trình đầy thú vị và hấp dẫn của miền văn hóa bản làng của người Tày Bảo Yên. Dọc đường, cảnh sắc núi rừng với hoa ban trắng hồng, hoa chuối đỏ tươi hòa vào màu xanh ngắt của cây rừng cùng tiếng nước chảy róc rách của những con suối như làm tan đi bao nỗi mệt nhọc.

Ẩm thực trên vùng đất Bảo Yên cũng không kém phần hấp dẫn. Đó là những sản phẩm được chiết suất từ trong chính cuộc sống của đồng bào địa phương nơi đây. Đến Bảo Yên, du khách được thưởng thức những món ăn hấp dẫn như vịt lam, cá suối, thịt trâu hun khói, thịt lợn sấy, gà tía… Du khách cũng khó quên được món thịt lợn sấy thái mỏng xào lẫn cải nương người Mèo xanh ngắt, cũng không quên được miếng măng đắng sau Tết tháng giêng chấm với mẻ chua chưng cá suối đuôi hồng, miếng lạp xường đỏ rọi giòn tan rồi món gà đồi, lợn cắp nách là những sản vật của chính đồng bào các dân tộc nơi đây hội tụ về thành văn hóa ẩm thực đa dạng mà khó lòng phân định được.

Để Bảo Yên là "không gian Tây Bắc" trong tương lai

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Bảo Yên đã xác định, du lịch là một thế mạnh cần phát huy. Để làm được điều này, Bảo Yên đã phát huy sức mạnh toàn dân trong việc chung tay khai thác tiềm năng du lịch, tạo ra sự đồng thuận trong nhân dân. Từ việc phát huy vai trò và ý thức gìn giữ, bảo vệ các di tích lịch sử văn hóa tại các xã, đến việc mỗi người dân và thôn bản không ngừng quảng bá, phát huy tiềm năng du lịch vốn có ở địa phương mình với du khách thập phương.

Nằm trong địa bàn Tây Bắc và là một không gian Tây Bắc thu nhỏ với sự hội tụ của tiềm năng du lịch mang đậm bản sắc, Bảo Yên là cửa ngõ đón chào du khách mọi miền trong hành trình đến với Lào Cai, với vùng văn hóa Tây Bắc. Trong những năm qua, Bảo Yên đã chủ động bắt tay vào lộ trình phát triển tiềm năng du lịch của mình. Căn cứ vào đặc thù và tiềm năng vốn có, Bảo Yên đã tổ chức dịch vụ du lịch theo hình thức du lịch cộng đồng, đó là hướng đi hết sức đúng đắn và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Trên cơ sở định hướng chung trong chủ trương và đường lối phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Tày Nghĩa Đô đã trở thành những "hướng dẫn viên du lịch" làng bản. Chính họ sẽ là những người đi đầu trong lộ trình làm du lịch nơi đây. Vì thế, trong những năm qua, từ tư duy đến việc làm, người Tày Nghĩa Đô đã chủ động phát triển du lịch theo bản làng mà hạt nhân là mỗi gia đình người Tày.

Muốn phát triển du lịch, trước hết phải thay đổi cách nghĩ và cách làm của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây. Những công việc được người dân các bản tiến hành như vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nhà ở, trang trí nhà sàn cho sạch đẹp, chuẩn bị giường chiếu đầy đủ để phục vụ nhu cầu ăn nghỉ của du khách, tăng cường quảng bá các sản phẩm du lịch bản địa rồi cách chào hỏi, đưa đón, hướng dẫn khách du lịch… Hầu hết du khách đến Bảo Yên đều có chung cảm nhận khí hậu nơi đây trong lành, mát mẻ, cảnh sắc thơ mộng, hữu tình, con người hồn hậu, cởi mở và mến khách, món ăn đậm đà dư vị.

Đặc biệt, trên căn nhà sàn truyền thống, các gia đình người Tày có thể biểu diễn cho du khách xem những tiết mục hát then, hát yếu truyền thống, kể cho khách nghe về văn hóa bản địa, phong tục tập quán của đồng bào. Nhờ thế, không chỉ được nghỉ ngơi thư giãn, mà du khách còn được khám phá vốn văn hóa dân tộc mỗi khi đến Bảo Yên. Cũng từ đó, trong mỗi dịp lễ hội, những nét sinh hoạt văn hóa dân gian truyền thống tưởng như bị lãng quên nay đã được đông đảo người dân Bảo Yên phục hồi, đưa vào lễ hội và quảng bá với du khách.

Bảo Yên là một điểm đến hấp dẫn và lý tưởng của du khách mọi miền, đồng thời, nơi đây đang cần sự đầu tư hơn nữa để mang lại hiệu quả cao trong khai thác tiềm năng du lịch vùng cao.

Nguyễn Thế Lượng

Bình luận

ZALO