Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 08:37 GMT+7

Phát triển du lịch trải nghiệm biển, đảo Quan Lạn

Biên phòng - Tham quan các danh lam thắng cảnh, nghỉ dưỡng kết hợp với các hoạt động trải nghiệm trên biển đang là hướng được nhiều du khách lựa chọn khi đến với biển, đảo Quan Lạn (xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh). Với những nét độc đáo, du lịch cộng đồng, trải nghiệm đang góp phần thay đổi xã đảo và đưa hình ảnh Quan Lạn gần gũi hơn với du khách trong nước và quốc tế.

w736_8a
Du khách tham gia trải nghiệm cào ngao trên bãi biển với người dân Quan Lạn. Ảnh: Thanh Thuận

Địa điểm tham quan, nghỉ dưỡng thú vị

Đảo Quan Lạn nằm trong Vườn quốc gia Bái Tử Long, được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng nhiều cảnh quan tuyệt đẹp, cuốn hút du khách với những bãi tắm trải dài, bờ cát trắng mịn còn nguyên vẻ hoang sơ, biển trong xanh bên những rặng phi lao xanh ngắt. Sóng biển không ồn ào, dữ dội mà nhẹ nhàng vỗ bờ cát. Du khách có thể tắm biển, đùa giỡn với sóng và gió, chinh phục những con sóng bằng thuyền cao su đầy thú vị... Có 3 bãi biển lớn nhất, đẹp và hoang sơ, được du khách yêu thích là: Quan Lạn, Minh Châu, Sơn Hào rất thích hợp cho hoạt động tham quan, tắm biển.

Không chỉ cuốn hút bởi những bãi biển đẹp, Quan Lạn còn có quần thể di tích lịch sử mang đậm bản sắc văn hóa của vùng đất từng là thương cảng cổ xưa nhất của Việt Nam, nổi bật là đình Quan Lạn. Đình được xây dựng từ thời Hậu Lê (khoảng thế kỷ XVII), thờ Vua Lý Anh Tông (1138 – 1175), thành hoàng làng và những người có công quai đê, lập làng biển. Bên cạnh đình Quan Lạn là chùa Quan Lạn (Linh Quang tự) thờ Phật và mẫu Liễu Hạnh. Nơi đây lưu giữ hệ thống tượng Phật mang đậm phong cách điêu khắc thời Nguyễn; các bức hoành phi, câu đối và sắc phong. Kế bên chùa Quan Lạn là đền Quan Lạn, thờ 3 anh em họ Phạm (Phạm Công Chính, Phạm Quý Công và Phạm Thuần Dụng), những người đã chiến đấu dũng cảm và hi sinh trong trận thủy chiến Vân Đồn chống quân xâm lược Nguyên Mông năm 1288. Quần thể đình - chùa - đền Quan Lạn đã được xếp hạng Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1990. 

Cách đền Quan Lạn 1,5km là đền thờ Trần Khánh Dư, vị tướng đã chỉ huy trận chiến tại sông Mang - Vân Đồn năm 1287, góp phần quan trọng vào đại thắng Bạch Đằng năm 1288. Du khách còn được chèo thuyền rồng trên dòng sông Mang lịch sử, nghe thuyết minh viên kể lại những chiến công hiển hách trong lịch sử chống giặc Nguyên Mông của cha ông diễn ra nơi đây... Ngoài ra, trên đảo Quan Lạn còn có những giếng cổ gắn với nhiều giai thoại hấp dẫn, khiến du khách muốn ghé thăm, khám phá. 

Trải nghiệm cùng ngư dân trên đảo

Ngoài tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, các điểm dịch vụ đi kèm, du khách có thể tham gia các hoạt động du lịch cộng đồng để trải nghiệm cuộc sống của người dân với chương trình “Một ngày làm ngư dân trên đảo”. Đây là một trải nghiệm mới mẻ và vô cùng thú vị cho du khách. Họ sẽ tập trung tại nhà ngư dân, nghe giới thiệu, làm quen với dụng cụ đánh bắt và trực tiếp tham gia đánh cá, cào ngao, đào sá sùng... Sau buổi trải nghiệm, du khách sẽ vào bếp cùng ngư dân và thưởng thức thành quả là những món hải sản tươi ngon do chính mình vừa đánh bắt. 

Trước kia, người dân Quan Lạn chủ yếu sống bằng nghề đi biển, sống bám biển, một bộ phận làm nông nghiệp. Cuộc sống của người dân tuy không quá khó khăn, nhưng còn hạn chế nhiều về các khoản thu nhập và đời sống tinh thần. Du lịch cộng đồng ngay từ khi triển khai đã giải quyết thêm công ăn việc làm cho không ít hộ dân trên đảo. Để có thể phục vụ tốt du khách đến với biển, đảo Quan Lạn, những người dân nơi đây đã được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng do chính những chuyên gia về du lịch giảng dạy từ cách ứng xử, giao tiếp với du khách đến cách phục vụ sao cho khách hài lòng nhưng vẫn giữ nguyên bản sắc văn hóa của cư dân bản địa. 

Tham gia hoạt động trải nghiệm tại Quan Lạn, anh Phạm Văn Phương đến từ Hà Nội chia sẻ: “Chuyến đi trải nghiệm cùng ngư dân thật đáng nhớ khi tôi được hòa mình với ngư dân, cùng họ đi đánh bắt hải sản, đào sá sùng, cào ngao. Qua trải nghiệm này, tôi và mọi người trong đoàn thấy hiểu hơn về việc mưu sinh của ngư dân Quan Lạn. Tôi cho rằng, cần có nhiều sản phẩm du lịch thiết thực như thế này để mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách khi đến với Quan Lạn”. 

Chính sự thành công từ những tour du lịch như thế, lượng khách đến với Quan Lạn ngày càng tăng lên, thúc đẩy cho du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm ngày càng được nhân rộng và phát triển bền vững. Hiện nay, các sản phẩm du lịch cộng đồng trên đảo ngày một hoàn thiện, đa dạng, phong phú hơn, mang lại nhiều sự lựa chọn cho du khách. 

Tuy nhiên, để có thể thu hút du khách nhiều hơn nữa tới Quan Lạn, cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền và các nhà đầu tư về cơ sở hạ tầng du lịch, cơ sở lưu trú, tăng dịch vụ mua sắm, giải trí...; cần có sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và người dân trong việc phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kết nối các tour thu hút du khách...

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO