Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 16/01/2021 05:55 GMT+7

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục:

Phát triển con người cần gắn giáo dục với đào tạo

Biên phòng - Chiều 11-6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, các đại biểu thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục.

3ag829yrqb-510_f_jia7hhl10_a1
Đại biểu Ksor Phước Hà thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục. Ảnh: Văn Bình

Qua thảo luận, đa số đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành Luật nhằm thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện con người Việt Nam có đạo đức, tri thức, sức khỏe, thẩm mỹ và nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và yêu cầu hội nhập quốc tế.

Đại biểu Ngô Thị Kim Yến (Đà Nẵng) cho biết, theo chương trình đánh giá học sinh từ Tổ chức Hợp tác và phát triển quốc tế, kết quả trong các bài kiểm tra về toán học, khoa học của học sinh Việt Nam vượt kết quả của các học sinh trong khu vực, liên tục vượt trội so với học sinh các nước như Mỹ, Anh… Tuy nhiên, thực tế, học sinh của chúng ta lại yếu kém về kỹ năng, sự hiểu biết về cuộc sống và nhất là trình độ ngoại ngữ.

Đại biểu cho rằng Ngô Thị Kim Yến, tất cả những yếu kém này rất khó để người Việt Nam hòa nhập với thế giới. Đồng quan điểm, đại biểu Ksor Phước Hà (Gia Lai) cho rằng, ngành giáo dục mới chỉ quan tâm phần “đào tạo”, chưa chú trọng phần “giáo dục” cho thế hệ tương lai.

ciwjv2b4gm-510_f_jia7hhmf1_a2
Dự án Luật Giáo dục cần quan tâm đặc biệt đến bậc học mầm non. Ảnh: Viết Hà

Nhiều đại biểu cho rằng, thời gian qua, chúng ta quá tập trung vào đầu tư cho bậc học trên mà quên bậc học mầm non. "Hàng năm, bậc học mầm non tăng thêm 250 nghìn cháu, trong khi trường lớp luôn ở tình trạng thiếu và yếu. Nhiều nơi các cháu chưa được đảm bảo về bữa ăn, giấc ngủ, vui chơi… làm ảnh hưởng đến sức khỏe và thể chất, tâm hồn sau này. Luật sửa đổi quan tâm đặc biệt đến giáo dục mầm non để nâng cao tầm vóc, trí tuệ Việt trong tương lai. Do đó, có chính sách ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao trình độ, đãi ngộ cho đội ngũ giáo viên" - Đại biểu Đinh Thị Bình (Phú Thọ) đề nghị.

Viết Hà

Bình luận

ZALO