Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 02:44 GMT+7

Phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu

Biên phòng - Ngày 18-6, tại thành phố Hồ Chí Minh, Chính phủ tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu.

1ehvj4ixys-15673_f_jx1n0wt91_NQH07889
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP. Ảnh: VGP

Chủ trì hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, ĐBSCL là vùng có vị trí rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, đóng góp hơn 95% lượng gạo xuất khẩu, 70% sản lượng trái cây và trên 74,6% sản lượng thủy sản nuôi trồng của quốc gia.

Tăng trưởng GDP của vùng ĐBSCL năm 2018 đạt mức ấn tượng là 7,8%, cao nhất trong 4 năm trở lại đây. Kim ngạch xuất khẩu toàn vùng lần đầu tiên đạt 15,7 tỉ USD. ĐBSCL có nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng đang đối mặt với không ít thách thức bởi biến đổi khí hậu và nước biển dâng diễn ra nhanh hơn dự báo, gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, ảnh hưởng đến sinh kế, đời sống của người dân, đòi hỏi phải có những giải pháp toàn diện, lâu dài, cấp bách để phát triển bền vững ĐBSCL.

Nhằm giải quyết vấn đề, đưa ĐBSCL phát triển bền vững, năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 120/NQ-CP “Về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu”. Từ những nhiệm vụ, giải pháp tổng thể trước mắt và lâu dài của Chính phủ đã đánh dấu bước đột phá trong tư duy, định hình chiến lược phát triển bền vững của ĐBSCL theo hướng tổng thể tích hợp, phát triển kinh tế toàn vùng với tầm nhìn dài hạn; tăng cường kết nối phát triển với các địa phương trong vùng, đảm bảo tính liên vùng, liên ngành có trọng tâm, trọng điểm. Tuy nhiên, ĐBSCL vẫn còn nhiều khó khăn trong quá trình triển khai Nghị quyết, chưa đáp ứng được yêu cầu, kế hoạch đề ra cũng như sự kỳ vọng của chính quyền và người dân trong vùng.

“Để đẩy mạnh triển khai thực hiện bảo đảm hiệu quả, đưa Nghị quyết 120/NQ-CP vào thực tiễn cuộc sống, Hội nghị làn này tập trung bàn về 3 vấn đề trọng tâm. Đó là đánh giá thẳng thắn những việc đã làm được, chưa làm được và những khó khăn, vướng mắc; xác định được các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trọng điểm trong thời gian tới; tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong hành động của các cấp, các ngành, địa phương và người dân trong thời gian tới" - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

V.H (tổng hợp)

Bình luận

ZALO