Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 11:41 GMT+7

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Biên phòng - Những năm qua, bằng đóng góp thiết thực của mình, tuổi trẻ lực lượng BĐBP Nghệ An đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, xứng đáng là lực lượng xung kích trên 2 tuyến biên giới. Các phong trào, hoạt động của Đoàn Thanh niên ngày càng có chiều sâu, với nhiều cách làm sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, chăm lo đời sống cho đồng bào nghèo các dân tộc trên biên giới.

hk0z_1a
Đoàn Thanh niên BĐBP Nghệ An phối hợp với Tỉnh đoàn, Công an tỉnh, chính quyền thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân. Ảnh: Hải Thượng

Những ai từng có mặt tại địa bàn biên giới, không còn xa lạ với những công việc thường ngày của những người lính trẻ trên tuyến đầu biên giới, vừa cầm súng bảo vệ biên cương, vừa cầm cuốc, cầm cày, trở thành những khuyến nông viên giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Những việc làm của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) BĐBP Nghệ An đã thực hiện bằng cả trách nhiệm và tình thương, với mong muốn xây dựng biên giới - quê hương ngày càng no ấm, đủ đầy.

Ông Hà Văn Thủy, bản Chiếng, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong cho biết: Gia đình ông còn nhiều khó khăn, có đất nhưng không có nhân lực để làm ăn phát triển kinh tế. Thế rồi gia đình ông được ĐVTN Đồn Biên phòng Hạnh Dịch đến tận nhà tư vấn cách làm ăn, hỗ trợ ngày công cải tạo đất, mua giống hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nên kinh tế gia đình ngày càng phát triển, mô hình của gia đình hiện nay trở thành hình mẫu của bản để bà con cùng làm theo.

Với những đóng góp tích cực của mình, trong nhiều năm qua, lực lượng ĐVTN BĐBP Nghệ An đã góp phần giúp đỡ đồng bào 2 tuyến biên giới ổn định cuộc sống bằng các chương trình hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi, xây dựng bản làng văn hóa, ngày càng thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân. Mỗi đoàn viên Biên phòng đều tận tâm, tận lực với công việc, là đầu tàu gương mẫu trong việc chấp hành tốt các chính sách của địa phương, được cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương và nhân dân tín nhiệm. Bên cạnh các chương trình giúp đỡ nhân dân biên giới phát triển sản xuất, hàng chục cán bộ là ĐVTN BĐBP tham gia dạy xóa mù chữ cho đồng bào. 

Đại úy Hà Huy Thiên, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Nghệ An cho biết: Với mong muốn thực hiện có hiệu quả chương trình xóa đói giảm nghèo bền vững, ĐVTN BĐBP Nghệ An đã thực hiện tốt chương trình "Nâng bước em tới trường", nhận đỡ đầu, giúp đỡ 106 em học sinh (trong đó có 20 em học sinh nước bạn Lào), với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng. Trong năm 2019, các đơn vị đã hỗ trợ cho học sinh với số tiền 512 triệu đồng (gồm tiền mặt và dụng cụ học tập, sách vở, quần áo, xe đạp, lương thực, thực phẩm...). Tham gia tu sửa, vệ sinh trường học được 26 ngày công với 250 lượt cán bộ, ĐVTN tham gia. Phối hợp với chính quyền địa phương và nhà trường tổ chức 11 buổi tuyên truyền, vận động được 42 em học sinh đi học.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, nhiều ĐVTN BĐBP Nghệ An đã trở thành những tấm gương tiêu biểu trong toàn lực lượng. Điển hình là tấm gương Đại úy Võ Hoài Phương, Đội trưởng Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tri Lễ. Nêu cao khẩu hiệu “Không có việc gì khó” bằng những hành động thiết thực của mình, cùng với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, đoàn viên Võ Hoài Phương đã lập nhiều thành tích xuất sắc, đặc biệt là trong công tác vận động quần chúng, tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn. Năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm và sáng tạo trong hoạt động công tác của mình, Võ Hoài Phương đã trở thành một trong những đoàn viên tiêu biểu trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của tỉnh Nghệ An. 

Thượng tá Hồ Quốc Hải, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tri Lễ cho biết:  Là cán bộ trẻ, Đại úy Phương đã nêu cao tinh thần xung kích của tuổi trẻ, thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị làm tốt công tác xây dựng địa bàn, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trong năm 2019, đồng chí đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân từ thiện thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, các nhà trường trên địa bàn, với tổng số tiền trên 445,5 triệu đồng, trao 30 suất quà cho các già làng, trưởng bản, với tổng trị giá 60 triệu đồng. 

dkwv_5a
Đoàn Thanh niên Đồn Biên phòng Hạnh Dịch, BĐBP Nghệ An phối hợp phát khẩu trang miễn phí và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Hải Thượng

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, tuổi trẻ các đơn vị trên hai tuyến biên phòng Nghệ An đang cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, cùng với các biện pháp tuyên truyền tập trung và cá biệt, các chi đoàn đồn Biên phòng còn phối hợp với các cơ quan chức năng đến tận các bản làng, từng hộ gia đình hướng dẫn người dân ăn, ở hợp vệ sinh, khám bệnh, khai báo y tế, giữ gìn vệ sinh môi trường, phát khẩu trang miễn phí để chung tay đẩy lùi dịch bệnh. 

Trong tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa vùng đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn như hiện nay thì vẫn còn đó những bước chân âm thầm, lặng lẽ, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để xung kích thực hiện nhiệm vụ. Nơi mảnh đất địa đầu xứ Nghệ, ánh sáng của Đảng đã và sẽ mãi là ngọn lửa soi đường để ĐVTN BĐBP Nghệ An chắc tay súng, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Hải Thượng 

Bình luận

ZALO