Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 02:36 GMT+7

Phát huy vai trò tuổi trẻ trong xây dựng, bảo vệ biên cương Tổ quốc

Biên phòng - Những đoàn viên, thanh niên ưu tú nhất của BĐBP được vinh danh tại Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2018, diễn ra tại Học viện Biên phòng, ngày 26-2 là những gương mặt tiêu biểu, triển vọng, đại diện cho tuổi trẻ BĐBP đang cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo của Tổ quốc.

grnj_11a
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP và đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao Bằng khen cho các "Gương mặt trẻ tiêu biểu" BĐBP năm 2018. Ảnh: Thành Chung

Đoàn viên, thanh niên là lực lượng xung kích, nòng cốt quan trọng của BĐBP, chiếm hơn 50% quân số toàn lực lượng. Dù ở vị trí, lĩnh vực chuyên môn nào, tuổi trẻ BĐBP đều thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng khắc phục khó khăn, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ; góp phần xây dựng, củng cố cơ sở chính trị và phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh ở khu vực biên giới.

Những năm gần đây, khi Chương trình “Nâng bước em tới trường” được phát động, tuổi trẻ BĐBP đã tích cực cùng đơn vị nhận đỡ đầu và trực tiếp kèm cặp gần 3.000 em học sinh ở khu vực biên giới, hải đảo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập. Chương trình này đã được vinh dự là một trong 8 Giải thưởng tình nguyện quốc gia do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam bình chọn và trao thưởng.

Trên mặt trận đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tuổi trẻ BĐBP đã dũng cảm đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, mua bán người, buôn lậu, để bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Trong năm 2018, tuổi trẻ BĐBP đã dũng cảm tham gia đấu tranh, bắt giữ, xử lý 8.251 vụ với 12.744 đối tượng (trong đó, khởi tố 547 vụ với 729 đối tượng); bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý 4.887 vụ với 7.052 đối tượng; thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 18 tỷ đồng.

Đóng quân trên địa bàn biên giới, bờ biển, là những địa bàn phải hứng chịu nhiều thiên tai, đoàn viên, thanh niên BĐBP luôn là lực lượng xung kích, trực tiếp đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Trong năm 2018, tuổi trẻ BĐBP đã tham gia ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai 329 vụ, cứu 781 người/70 phương tiện (trong đó, chữa cháy rừng 39 vụ/320ha rừng).

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền phòng, chống thiên tai cho nhân dân được 3.306 buổi với 104.559 lượt người nghe; thông báo, kiểm đếm, di dời cho 603 hộ/4.137 người, 556.105 lượt phương tiện/2.405.907 lượt người đến nơi tránh trú an toàn.

Năm 2018, các tổ chức Đoàn Thanh niên trong toàn lực lượng BĐBP tiếp tục quán triệt thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", gắn với phong trào “Tuổi trẻ BĐBP tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” bằng các việc làm cụ thể, thiết thực, sát với nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị. Thông qua các chương trình, hoạt động, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

20 tấm gương thanh niên tiêu biểu được tuyên dương tại Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2018, đều là những cán bộ, chiến sĩ có tuổi đời, tuổi quân còn trẻ, nhưng họ đã cùng đồng đội lập công trên nhiều lĩnh vực công tác khác nhau, góp phần xây dựng biên cương ngày càng phát triển, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

sgcv_11b
Các gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP và lãnh đạo Học viện Biên phòng giao lưu với khán giả về nhiệm vụ công tác và thành tích của mình tại Lễ tuyên dương "Gương mặt trẻ tiêu biểu" BĐBP năm 2018. Ảnh: Thành Chung

Chia sẻ tại lễ tuyên dương, Đại úy Nguyễn Hà Tuyên, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Hải Yên, Đồn Biên phòng Bắc Sơn, BĐBP Quảng Ninh cho biết: “Đơn vị đứng chân trên địa bàn thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), là khu vực có kinh tế phát triển, nhưng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, thường xuyên phải đối mặt với các loại tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại và mua bán người. Là Trạm trưởng, tôi luôn xác định lập trường tư tưởng kiên định, không để bị cám dỗ trong mọi tình huống; kiên quyết xử lý, ngăn chặn kịp thời các hành động vi phạm pháp luật; duy trì chặt chẽ an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó, trên cương vị Phó Bí thư chi đoàn, tôi đã tổ chức cho đoàn viên, thanh niên trong đơn vị giúp đỡ các gia đình trên địa bàn trong lao động sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp; phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai; lãnh đạo chi đoàn đảm nhận đỡ đầu 4 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn”.

Trung úy Lê Hồng Sơn là một trong số 10 gương mặt tiêu biểu BĐBP 2018. Đơn vị anh là Đồn Biên phòng Lóng Sập, BĐBP Sơn La, đóng quân ở một trong những địa bàn “nóng” về tàng trữ, buôn bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn. Dù phải đối mặt với hiểm nguy, nhưng bằng ý chí và lòng dũng cảm, anh và đồng đội đã đấu tranh, ngăn chặn thành công nhiều vụ án, chuyên án ma túy có vũ trang qua khu vực biên giới của 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Mỗi người công tác tại một địa bàn khác nhau, nhiệm vụ khác nhau, song họ cùng chung một quyết tâm đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, giúp đỡ đồng bào nơi biên giới, biển đảo có được cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Dự và phát biểu tại buổi Lễ tuyên dương, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP biểu dương những cống hiến và thành tích của tuổi trẻ BĐBP, đặc biệt là những gương mặt tiêu biểu và gương mặt triển vọng BĐBP được vinh danh lần này. Thiếu tướng mong muốn, các đoàn viên, thanh niên BĐBP tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, đóng góp công sức, trí tuệ, góp phần xây dựng lực lượng BĐBP cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Thành Chung

Bình luận

ZALO