Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 05:28 GMT+7

Phát huy vai trò Tổ tự quản đường biên, mốc giới, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh

Biên phòng - Sinh sống, thường xuyên ra vào khu vực biên giới để lao động, sản xuất, do đó, quần chúng nhân dân là người nắm được nhiều thông tin quan trọng, góp phần không nhỏ trong việc cùng BĐBP giữ vững chủ quyền, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Việc phát huy tốt vai trò của Tổ tự quản đường biên, mốc giới được xác định là “chìa khóa” góp phần để Đồn Biên phòng Nhâm, BĐBP Thừa Thiên Huế xây dựng địa bàn vững mạnh toàn diện.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm tuần tra, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Ảnh: Võ Tiến

Đồn Biên phòng Nhâm được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 33km, phụ trách 4 xã Hồng Thượng, Hồng Thái, Quảng Nhâm, Hồng Bắc (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế), có 2.944 hộ/11.056 khẩu, gồm các dân tộc Pa Kô, Tà Ôi, Cơ Tu, Kinh, Pa Hy, Vân Kiều cùng sinh sống. Mặc dù được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư về mọi mặt, đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân từng bước được nâng lên, tuy nhiên, một bộ phận quần chúng nhân dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, ý thức về quốc gia, quốc giới và pháp luật còn hạn chế.

Địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Nhâm có địa hình rừng núi phức tạp, đường sá đi lại khó khăn, điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến qua trình thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, quần chúng nhân dân nơi đây có truyền thống cách mạng, luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luôn đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong làm ăn sản xuất, phòng chống thiên tai, đặc biệt là luôn tích cực, chủ động tham gia cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Để có được kết quả trên, Đồn Biên phòng Nhâm đã vận động người dân thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, qua đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và nhân dân chung tay bảo vệ biên giới.

Theo Trung tá Hồ Văn Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nhâm, căn cứ vào tình hình thực tế, Đồn Biên phòng Nhâm đã tham mưu cho UBND huyện A Lưới ra quyết định công nhận 4 Ban Chỉ đạo Chỉ thị 01 với 24 Tổ tự quản đường biên, mốc giới, thuộc các xã Quảng Nhâm, Hồng Bắc, Hồng Thái và Hồng Thượng. Qua từng năm, số lượng hộ gia đình tham gia các Tổ tự quản tăng thêm, từ 638 hộ năm 2015, đến nay đã có 826 hộ. Các Ban Chỉ đạo Chỉ thị 01 thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Nhâm trong lãnh đạo, chỉ đạo các tổ, hộ gia đình có phương hướng hoạt động nền nếp và đạt chất lượng tốt.

Ông Hồ Văn Thuận, Tổ trưởng Tổ tự quản đường biên, mốc giới số 2 (thôn Cân Te, xã Hồng Thượng) cho biết: “Là trưởng thôn, cũng là Tổ trưởng Tổ tự quản đường biên, mốc giới, tôi hiểu được trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Bởi vậy, tôi xung phong và vận động bà con tích cực tham gia vào Tổ tự quản đường biên, mốc giới để xây dựng địa bàn an toàn, vững mạnh cũng chính là bảo vệ quê hương mình. Chúng tôi cũng có sự thi đua giữa gia đình với gia đình, tổ với tổ, từ đó, hiệu quả hoạt động cũng được nâng lên”.

Luôn xác định nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia cũng như đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn phải dựa vào dân, lấy dân làm gốc, cùng phương châm “mỗi người dân biên giới là một cột mốc sống”, vì vậy, quá trình tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg, Đồn Biên Phòng Nhâm thường xuyên làm tốt công tác phối kết hợp với UBND, Ban Chỉ đạo Chỉ thị 01 của các xã tổ chức tuyên truyền, vận động cho các tầng lớp nhân dân hiểu, triển khai thực hiện một cách đồng bộ, nghiêm túc và đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Theo đó, đơn vị thường xuyên phối hợp với Ban Chỉ đạo Chỉ thị 01 của các xã tổ chức xây dựng kế hoạch tuần tra, phát huy tốt sức mạnh toàn dân, nòng cốt là các gia đình đã tham gia vào Tổ tự quản đường biên, mốc giới để khắc phục mọi khó khăn và thể hiện sự nhiệt tình trong tham gia các hoạt động, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Cán bộ Đồn Biên phòng Nhâm cũng thường xuyên về tiếp xúc với quần chúng nhân dân để nắm bắt kịp thời tình hình liên quan đến đường biên, mốc quốc giới do địa phương quản lý.

Đồn Biên phòng Nhâm bắt đối tượng Nguyễn Văn Vin phạm tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng ngày 21-5-2019. Ảnh: Võ Tiến

Thông qua các phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, quần chúng nhân dân đã phát hiện, cung cấp cho Đồn Biên phòng Nhâm nhiều thông tin giá trị, từ đó, kịp thời ngăn chặn có hiệu quả nhiều vụ việc vi phạm pháp luật. Điển hình: Từ thông tin của quần chúng và thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, Đồn Biên phòng Nhâm đã bắt 2 vụ/3 đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng súng tiểu liên AK, 11 viên đạn. Đơn vị đã bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Đơn vị cũng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhiều đối tượng, hộ gia đình tự nguyện giao nộp được 52 khẩu súng, trong đó, có 1 khẩu súng quân dụng cạc bin, 1 khẩu súng hơi loại 9kg có nguồn gốc sản xuất nước ngoài và 50 khẩu súng bắn hơi cồn, súng bắn kíp, súng bắn mũi tên. Những việc làm trên đã góp phần không nhỏ trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO