Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 10:29 GMT+7

Phát huy vai trò tổ Covid cộng đồng ở xã biên giới

Biên phòng - Những ngày cuối năm là thời điểm các công dân đi làm ăn xa trở về địa phương rất đông, tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là việc xuất hiện biến thể mới Omicron; cùng với thực hiện nghiêm công tác cách ly y tế và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đang phát huy hiệu quả Tổ Covid cộng đồng trong tuyên truyền người dân phòng, chống dịch bệnh.

Cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An và các lực lượng chức năng trên địa bàn xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An tuyên truyền lưu động về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Hải Thượng

“Kính thưa bà con! Tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, đề nghị người dân trong bản không tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ...” - đó là những âm thanh được phát ra từ chiếc loa di động do Tổ Covid cộng đồng bản Huồi Cáng 1, xã Bắc Lý tuyên truyền đến người dân về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Từ ngày dịch Covid-19 bùng phát đến nay, anh Cụt Văn Cầm và các thành viên Tổ Covid cộng đồng của bản Huồi Cáng 1 đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, sử dụng ngôn ngữ của đồng bào Khơ Mú và tiếng phổ thông để tuyên truyền cho bà con về cách phòng, chống dịch Covid-19, qua đó, giúp người dân trong bản hiểu rõ và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Anh Cụt Văn Cầm, Trưởng bản Huồi Cáng 1 cho biết: Chúng tôi tuyên truyền, vận động bà con không có việc gì cần thiết thì hạn chế ra ngoài, không tiếp xúc với người lạ. Trong thời gian dịch bệnh, không được tổ chức các sự kiện tụ tập đông người...

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch, trên địa bàn xã Bắc Lý đã thành lập được 13 Tổ Covid cộng đồng ở 13 bản của xã, với 130 thành viên là cán bộ Ban quản lý bản, già làng, người có uy tín trong bản tham gia. Ngoài tuyên truyền lưu động đến các bản và trên các trục đường chính của địa phương, các Tổ Covid cộng đồng cũng đã thay phiên nhau trực ở các điểm chốt để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế, nâng cao cảnh giác, sẵn sàng tố giác khi phát hiện người xuất nhập cảnh trái phép.

Trung tá Hoàng Thế Tài, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết: Đơn vị đứng chân trên địa bàn 2 xã Bắc Lý và Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, ngoài làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn chăn xuất nhập cảnh trái phép, chúng tôi đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai mô hình Tổ Covid cộng đồng. Các thành viên là người am hiểu phong tục tập quán, có tiếng nói trong cộng đồng. Họ đã phát huy tốt vai trò của mình trong phối hợp với các cơ quan chức năng, đặc biệt là BĐBP tiến hành phát tờ rơi, tờ gấp, đi từng bản, đến từng nhà, rà từng đối tượng để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài xã Bắc Lý, địa bàn xã Mỹ Lý cũng đã thành lập 12 Tổ Covid cộng đồng và đang hoạt động rất hiệu quả.

Theo thống kê, từ tháng 10-2021 đến nay, trên địa bàn xã Bắc Lý đã có 434 công dân đi làm ăn xa trở về địa phương hoàn thành cách ly y tế; dự tính từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, số lượng công dân trở về địa phương sẽ còn tăng. Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, xã đã phối hợp với các cơ quan chức năng và đồn Biên phòng Mỹ Lý triển khai 2 địa điểm cách ly với số lượng 24 phòng, có sức chứa từ 120-150 người dân. Cùng với đó, các Tổ Covid cộng đồng thường xuyên nhắc nhở các gia đình khi có con em đi làm ăn xa trở về chủ động khai báo và thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Ông Lô Xuân Liệu, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Lý cho biết: Trong quá trình tuyên truyền, không chỉ phòng, chống dịch Covid-19 mà chúng tôi còn kết hợp tuyên truyền về các nội dung khác như phòng, chống tảo hôn, tệ nạn ma túy. Đặc biệt, chính quyền xã phối hợp với Đồn Biên phòng Mỹ Lý phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Nhờ đó, trên địa bàn xã, từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, mới chỉ có 1 trường hợp bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, trường hợp này là lao động từ Bình Dương trở về được cách ly và điều trị, nay đã khỏi.

Cùng với việc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định, xã Bắc Lý đã đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn. Theo thống kê, đến hết tháng 12-2021, trên địa bàn đã cơ bản hoàn thành tiêm mũi 1; độ phủ của mũi 2 đạt 70%.

Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, xã Bắc Lý đang là một trong những xã miền núi thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO