Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 05:55 GMT+7

Phát huy vai trò thông tin đối ngoại trên biên giới

Biên phòng - Xác định công tác thông tin đối ngoại là một bộ phận quan trọng trong công tác đối ngoại Biên phòng, đối ngoại nhân dân, những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn biên giới hiểu rõ về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại. Qua đó huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng (Việt Nam) và Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất, nhập cảnh Thủy Khẩu (Trung Quốc) tổ chức tuần tra song phương. Ảnh: Nông Văn Tuấn

BĐBP Cao Bằng được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên giới quốc gia tiếp giáp với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc dài 333,125km. Địa bàn khu vực biên giới gồm 40 xã, thị trấn thuộc 7 huyện biên giới với 393 xóm, bản, có 28.878 hộ với 125.155 khẩu, gồm 13 dân tộc anh em cùng sinh sống. Địa hình chủ yếu là đồi núi cao, giao thông đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, đời sống vật chất, tinh thần của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Chính vì vậy, một số đối tượng đã lợi dụng tình hình để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán người, xuất, nhập cảnh trái phép, tuyên truyền đạo trái pháp luật..., do đó, đã tác động trực tiếp tới việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của BĐBP tỉnh, trong đó có nhiệm vụ công tác thông tin đối ngoại.

Thực hiện chủ trương công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, trong đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị cơ sở phối hợp với cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội tích cực tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn biên giới hiểu rõ về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại; duy trì thực hiện nghiêm túc công tác đối ngoại Biên phòng theo Nghị định số 22 năm 2016 của Chính phủ; Thỏa thuận hợp tác Biên phòng giữa Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam - Trung Quốc ký ngày 12/11/2017; Thỏa thuận về việc thiết lập cơ chế phối hợp Biên phòng 3 cấp giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc ký ngày 16/4/2015 và Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Chỉ huy BĐBP 4 tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng và Hà Giang với Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Quảng Tây (Trung Quốc), các chương trình và hoạt động đối ngoại của tỉnh Cao Bằng.

Đặc biệt, đã tham mưu cho các cấp tổ chức thành công Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 5 và lần thứ 7, góp phần xây dựng lòng tin, tạo lập và giữ môi trường hòa bình để phát triển tỉnh Cao Bằng nói chung, nâng cao quan hệ hợp tác Quốc phòng song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc nói riêng.

Công tác thông tin đối ngoại còn được tăng cường thông qua các cuộc hội đàm cấp tỉnh, cấp đồn, trạm Biên phòng; gặp gỡ, trao đổi trực tiếp trên biên giới. Trong 6 tháng đầu năm 2023, các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã tiến hành hội đàm với các lực lượng bảo vệ biên giới phía Trung Quốc được 7 lần, gặp gỡ trên biên giới được 143 lần; phối hợp tuần tra song phương được 1 lần; tiếp nhận 121 vụ với 3.787 công dân xuất, nhập cảnh trái phép.

Ngoài ra, các đồn Biên phòng cũng đã tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện tốt hoạt động thông tin đối ngoại, công tác đối ngoại biên phòng và đối ngoại nhân dân với nhiều cách thức phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị. Đã phối hợp tổ chức tuyên truyền được 130 buổi/5.980 lượt người nghe, cấp phát 1.500 tờ rơi tuyên truyền, 2.000 tạp chí song ngữ.

Qua đó, đã nâng cao nhận thức một bước cho cán bộ, chiến sĩ và các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc khu vực biên giới về chủ trương, đường lối công tác thông tin đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, đặc biệt là các vấn đề về: Công tác tôn giáo và dân tộc, về nhân quyền, về chính sách dân tộc, Quy chế quản lý biên giới đất liền giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc...; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các loại tội phạm, cùng với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh có liên quan trên tuyến biên giới.

Lực lượng Biên phòng hai nước Việt Nam - Trung Quốc phát tờ rơi tuyên truyền cho nhân dân khu vực hai bên biên giới. Ảnh: Nông Văn Tuấn

Hàng tháng, phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Cao Bằng phát sóng định kỳ chuyên mục "Vì chủ quyền an ninh biên giới"; phối hợp với các cơ quan báo chí trung ương và địa phương kịp thời đưa các tin, bài phản ánh chân thực, đầy đủ về các hoạt động của BĐBP tỉnh trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm, giúp nhân dân lao động sản xuất, phòng chống dịch Covid-19 và nhiều hoạt động khác. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, đã có 124 tin, bài, phóng sự được đăng trên Báo QĐND, Báo Biên phòng, Báo Cao Bằng, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Cao Bằng... Qua đó, đã góp phần thúc đẩy và nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại và tuyên truyền trên địa bàn tuyến biên giới của tỉnh.

Đại tá Đặng Hồng Quân, Chính ủy BĐBP Cao Bằng cho biết: "Trong thời gian tới, để triển khai thực hiện tốt công tác thông tin đối ngoại ở khu vực biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025; tích cực quảng bá hình ảnh văn hóa, con người, những thành tựu về công cuộc đổi mới của đất nước, của tỉnh Cao Bằng; các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước... nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ và quần chúng nhân dân về vị trí, vai trò của thông tin đối ngoại trong tình hình mới, qua đó, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển".

Nông Văn Tuấn

Bình luận

ZALO