Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/10/2021 07:49 GMT+7

Phát huy vai trò phụ nữ trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn BPCK quốc tế Hoa Lư, BĐBP Bình Phước đã phối hợp có hiệu quả với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh tổ chức nhiều hoạt động gắn với việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Trong đó, câu lạc bộ (CLB) "Phụ nữ dân tộc tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới" tại ấp 8B đã phát huy được vai trò của chị em trong việc góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới.

5dmb_7a
 Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Hoa Lư và Câu lạc bộ phụ nữ dân tộc tham gia bảo vệ biên giới cùng phối hợp tuần tra biên giới. Ảnh: Hồ Phúc

Lộc Hòa là một trong 7 xã biên giới thuộc huyện Lộc Ninh, đời sống người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn. Nhiều năm trước, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới diễn biến phức tạp, các hành vi vi phạm pháp luật thường xuyên xảy ra và có chiều hướng gia tăng. Đứng trước tình hình đó, Đồn BPCK quốc tế Hoa Lư đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương và Hội LHPN xã Lộc Hòa thành lập CLB "Phụ nữ dân tộc tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới" tại ấp 8B nhằm phát huy vai trò của phụ nữ, đặc biệt là chị em đồng bào dân tộc thiểu số trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Được biết, ấp 8B là khu vực tiếp giáp với nước bạn Campuchia, là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc S'tiêng, đời sống còn nhiều khó khăn, trình độ nhận thức, am hiểu pháp luật còn hạn chế. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương và các đơn vị đứng chân trên địa bàn mà tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Thị Nhen, Chủ nhiệm CLB "Phụ nữ dân tộc tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới" cho biết: "Từ khi CLB được thành lập, phía Ban chủ nhiệm thường xuyên phối hợp với Đồn BPCK quốc tế Hoa Lư tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức cho chị em, cũng như phát huy vai trò của phụ nữ trong việc tham gia phong trào tự quản đường biên, cột mốc, tố giác tội phạm, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật ở trên địa bàn. Thông qua đó, chị em đã về vận động chồng, con, hàng xóm chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, không xâm canh, xâm cư, vượt biên trái phép...".

Tính đến nay, CLB "Phụ nữ dân tộc tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới" đi vào hoạt động đã được hơn 8 năm, với 32 hội viên trong tổng số hơn 200 hội viên của ấp 8B tham gia. Đây là lực lượng nòng cốt trong phong trào phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của xã Lộc Hòa. Thời gian qua, Ban chủ nhiệm CLB tổ chức nhiều đợt tuyên truyền cho chị em hiểu được vai trò, tầm quan trọng của việc bảo vệ đường biên, mốc giới quốc gia.

Bên cạnh đó, trong những lần sinh hoạt, lãnh đạo Chi hội Phụ nữ ấp 8B mời cán bộ Đồn BPCK quốc tế Hoa Lư tham gia để hai bên cùng trao đổi, thông báo cho nhau về tình hình trên tuyến biên giới, các vấn đề liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Từ những buổi sinh hoạt đó mà ý thức chấp hành các quy định, quy chế biên giới, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước của chị em ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Từ khi thành lập đến nay, định kỳ hằng quí CLB tổ chức sinh hoạt để trao đổi, nắm bắt tình hình trên địa bàn và phối hợp với Đồn BPCK quốc tế Hoa Lư, Công an, dân quân xã tuần tra khép kín khu vực biên giới và phát quang đường biên, cột mốc. Chị Nhen cho biết thêm: "Mặc dù mỗi người một hoàn cảnh, nhưng các hội viên luôn nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm cao, luôn hăng hái tham gia vào những đợt tuần tra. Đồng thời, chị em cũng rất tích cực trong việc vận động phụ nữ trong ấp tham gia tố giác các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, những hành vi vi phạm chủ quyền lãnh thổ, các dấu hiệu làm thay đổi đường biên, cột mốc, các hành vi vi phạm pháp luật cho Đồn BPCK quốc tế Hoa Lư và các lực lượng chức năng kịp thời xử lý".

Chia sẻ với chúng tôi về những nỗ lực của phụ nữ ấp 8B những năm qua trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, chị Dương Thị Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Lộc Hòa cũng cho biết: "Với sự vào cuộc quyết liệt của các hội viên trong CLB, những năm gần đây trong ấp 8B hầu như không có vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng xảy ra. Phát huy hiệu quả thiết thực đó, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với Đồn BPCK quốc tế Hoa Lư và các lực lượng chức năng nhân rộng mô hình này ra các ấp của xã, để mọi người, mọi nhà ý thức được vai trò trách nhiệm của mình trong việc chung tay, đồng lòng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự khu vực biên giới".

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO