Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 11:09 GMT+7

Phát huy vai trò phụ nữ trong bảo vệ biên giới quốc gia

Biên phòng - Không chỉ tham gia thực hiện tốt các phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, mà hội viên phụ nữ ở các bản làng vùng cao biên giới tỉnh Nghệ An còn đẩy mạnh phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự xóm, bản khu vực biên giới”, góp phần tích cực trong xây dựng vùng biên giới phát triển về kinh tế, mạnh về quốc phòng-an ninh.

92nw_6b
Các hội viên trong Câu lạc bộ phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia ở bản Bắc Sơn tìm hiểu pháp luật qua tờ rơi. Ảnh: Hải Thượng

Chúng tôi có dịp tham gia một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia ở bản Bắc Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Không phân biệt thành phần, lứa tuổi, mỗi tháng một lần, phụ nữ nơi đây lại tổ chức sinh hoạt với các chủ đề có liên quan đến bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Họ đều sinh ra và lớn lên ở địa bàn biên giới nên từng đường đi, lối lại, từng con suối, con sông, các chị nắm rất rõ. Chính vì vậy, các chị dễ dàng phát hiện các dấu hiệu khả nghi có liên quan đến tình hình an ninh, trật tự ở khu vực biên giới và kịp thời thông báo cho Công an xã và BĐBP.

Từ ngày ra đời Câu lạc bộ phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, 35 hội viên ở bản Bắc Sơn luôn tích cực cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Môn Sơn bảo vệ trên 35km đường biên giới, 7 mốc quốc giới qua địa bàn xã Môn Sơn.

Chị Hà Thị Nhung, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Bắc Sơn cho biết, việc tham gia câu lạc bộ giúp phụ nữ nâng cao hiểu biết về pháp luật, trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Ngoài ra, chị em hiểu được những việc nên làm, không nên làm trong khu vực biên giới, nắm bắt và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Mô hình Câu lạc bộ phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, dưới sự hướng dẫn của Đồn Biên phòng Môn Sơn, với mục tiêu xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới. Chị Vi Thị Đại cho biết, chị tham gia câu lạc bộ để nâng cao kiến thức về pháp luật, phòng chống tội phạm, các tệ nạn xã hội và kiến thức về chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia... Chị Đại là một trong những hội viên cao tuổi nhất trong câu lạc bộ. Chị rất hăng hái trong các buổi sinh hoạt và tích cực đề xuất các chương trình hoạt động của câu lạc bộ.

Chị chia sẻ: “Qua tham gia sinh hoạt câu lạc bộ, bản thân tôi và các hội viên hiểu ra nhiều điều như nhận rõ âm mưu, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm mua bán trẻ em, phụ nữ và trách nhiệm của người dân trong tham gia cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Từ hiểu biết đó, tôi về tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình và cộng đồng nơi mình sinh sống biết để cảnh giác và tham gia đấu tranh với các đối tượng”.

xjmn_1a
Một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, ở bản Bắc Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hải Thượng

Để phát huy hiệu quả hoạt động của câu lạc bộ, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị xây dựng và triển khai thực hiện một số mô hình tuyên truyền, giáo dục pháp luật cụ thể, thiết thực như mô hình “Tủ sách pháp luật”, Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống mua bán phụ nữ, trẻ em; xây dựng một số mô hình hoạt động thu hút, tập hợp hội viên địa bàn biên giới tham gia sinh hoạt.

Chị Vi Thị Thuận, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Môn Sơn cho biết: Thông qua hoạt động, các câu lạc bộ tuyên truyền, vận động các thành viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy định của địa phương. Các thành viên còn là cầu nối để tuyên truyền, vận động gia đình và người dân thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Việc tham gia câu lạc bộ cũng đã giúp các hội viên chia sẻ, động viên, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; nhất là hỗ trợ các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình neo đơn vươn lên trong cuộc sống. Điển hình như hội viên Lô Thị Học, ở bản Nam Sơn, xã Môn Sơn, bị tàn tật bẩm sinh, có hoàn cảnh neo đơn, được sự giúp đỡ, động viên thường xuyên của câu lạc bộ đã vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Thượng tá Lê Văn Hải, Chính trị viên Đồn Biên phòng Môn Sơn cho biết: Đơn vị đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Môn Sơn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ và người dân khu vực biên giới chấp hành nghiêm quy chế biên giới, pháp luật của Nhà nước, có trách nhiệm tham gia cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Khi hiểu được trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân, phụ nữ sẵn sàng cùng BĐBP đi tuần tra đường biên, kiểm tra cột mốc. Mỗi hội viên là một nguồn tin về an ninh, trật tự vùng biên. Bởi vậy, đã có rất nhiều nguồn tin có giá trị được hội viên cung cấp cho BĐBP để phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc, góp phần bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đến nay, trên địa bàn xã biên giới Môn Sơn, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã phối hợp với địa phương thành lập được 3 Câu lạc bộ phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia ở các bản Bắc Sơn, Nam Sơn và Làng Yên. Hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ đã góp phần giúp xã ngày càng phát triển, đồng thời đã khẳng định vai trò của phụ nữ trong tham gia xây dựng và củng cố thế trận biên phòng toàn dân, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO