Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 04:40 GMT+7

Phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”

Biên phòng - Xác định vai trò nòng cốt trong việc triển khai thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, những năm qua, BĐBP Lai Châu đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nội dung “Ngày Biên phòng toàn dân”, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, tích cực xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị hợp tác và phát triển bền vững.

5ba49cee22f7c7d4af00049c
Chi hội Phụ nữ BĐBP Lai Châu tặng quà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ tại xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Đức Duẩn

BĐBP Lai Châu quản lý và bảo vệ đoạn biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài 265,165km, 101 cột mốc trên địa bàn của 23 xã biên giới. Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, thường xuyên của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP; sự phối hợp giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong toàn tỉnh, BĐBP Lai Châu đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong việc quán triệt và tổ chức thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, BĐBP tỉnh đã thực hiện có hiệu quả công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, các lực lượng cùng đứng chân trên địa bàn để triển khai, đưa “Ngày Biên phòng toàn dân” đi vào cuộc sống, thực sự trở thành ngày hội đoàn kết của nhân dân các dân tộc trong xây dựng, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Trong nhiều năm qua, BĐBP Lai Châu đã tổ chức quán triệt, học tập, phổ biến mục đích, ý nghĩa, các nội dung của “Ngày Biên phòng toàn dân” cho mọi cán bộ, chiến sĩ; tích cực tuyên truyền, phổ biến về “Ngày Biên phòng toàn dân” cho cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân ở khu vực biên giới. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc ở khu vực biên giới để tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền an, ninh biên giới.

Trong 10 năm qua (2009-2019), BĐBP tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân quân, công an và nhân dân các xã biên giới tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ đường biên, cột mốc được 2.813 lần, với 22.669 lượt người tham gia, kịp thời phát hiện ,ngăn chặn, xử lý 101 với 238 lượt người vi phạm quy chế biên giới. Qua đó, góp phần trực tiếp quản lý, bảo vệ có hiệu quả đoạn biên giới được giao.

Trong điều kiện địa bàn biên giới rộng, giao thông đi lại khó khăn, điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, nhưng cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh vẫn thường xuyên bám, nắm địa bàn, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, các Nghị định, Hiệp định, quy chế ở khu vực biên giới. Các đồn Biên phòng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã biên giới tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu vực biên giới tham gia cùng BĐBP tuần tra, quản lý đường biên, mốc quốc giới một cách chặt chẽ.

BĐBP Lai Châu cũng đã quán triệt và thực hiện tốt nội dung của “Ngày Biên phòng toàn dân” về tăng cường đoàn kết hợp đồng chiến đấu và giúp đỡ lẫn nhau giữa BĐBP tỉnh và nhân dân, giữa BĐBP tỉnh và các lực lượng khác ở khu vực biên giới. Nhờ đó, sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong tham gia bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới đã được phát huy.

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh đã phối hợp có hiệu quả với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tuyên truyền cho nhân dân nhận rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động, nhất là âm mưu chiến lược “Diễn biến hòa bình” bạo loạn lật đổ, lợi dụng dân tộc, tôn giáo, kích động di cư tự do, tuyên truyền thành lập “Nhà nước Mông”... BĐBP tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an để kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia và các loại tội phạm khác.

Từ năm 2009 tới nay, BĐBP tỉnh đã chủ động phối hợp đấu tranh, xử lý 516 vụ/678 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, trong đó phối hợp với lực lượng Công an tỉnh, huyện bắt 88 vụ/118 đối tượng; phát hiện, bắt giữ 45 vụ/72 đối tượng mua bán người, giải cứu 47 nạn nhân; bàn giao cho lực lượng Công an điều tra, xử lý 18 vụ/28 đối tượng. BĐBP tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể nhân dân tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp 2.186 khẩu súng các loại và nhiều vật liệu nổ; phối hợp với các lực lượng và nhân dân tham gia phá, nhổ cây thuốc phiện trên 46.048m2 trên địa bàn biên giới.

2hxa_12b
Cán bộ BĐBP Lai Châu dạy chữ cho học sinh con em đồng bào dân tộc La Hủ tại bản Tân Biên, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Đức Duẩn

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh còn trực tiếp bám bản, bám dân, hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân canh tác, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thực hiện các chương trình, dự án xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống... Thông qua công tác phối hợp hiệp đồng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa BĐBP với cấp ủy, chính quyền, nhân dân khu vực biên giới và các lực lượng chức năng được củng cố, tăng cường, tạo cơ sở vững chắc để phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc ở khu vực biên giới.

Bên cạnh đó, BĐBP Lai Châu đã tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân nhằm thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa chính quyền, nhân dân hai bên biên giới, chống mọi hành vi xâm phạm đường biên, mốc quốc giới. Trên cơ sở sự chỉ đạo của cấp trên, BĐBP tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động tổ chức kết nghĩa các cặp bản đối diện; đồn, trạm hai bên biên giới.

Đến nay, BĐBP tỉnh đã tham mưu tổ chức ký kết được 1 cặp thôn - bản hữu nghị và 6 cặp đồn-trạm Biên phòng hữu nghị; tham mưu tổ chức thành công giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 4; đã tham gia tổ chức hội đàm giữa BĐBP tỉnh với các lực lượng đối diện được 26 lần; làm thủ tục cho 32 đoàn cấp huyện hai bên hội đàm và tổ chức hội đàm cấp đồn Biên phòng được 109 lần. Qua đó, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao thương, hợp tác phát triển kinh tế giữa hai bên biên giới.

Đóng quân ở khu vực biên giới, BĐBP Lai Châu đã tích cực, chủ động tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ở các xã biên giới, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ năm 2009 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã giới thiệu nhiều lượt cán bộ Biên phòng tăng cường cho các xã biên giới tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở. Đến nay, đang có 22 đồng chí cán bộ tăng cường cho các xã biên giới.

Qua đó, BĐBP tỉnh đã tham mưu củng cố được 9 đảng bộ cơ sở, 81 chi bộ thôn bản; thành lập mới 25 chi bộ bản; củng cố 38 chi đoàn, 30 chi hội phụ nữ, 22 chi hội cựu chiến binh, huấn luyện quân sự và nghiệp vụ cho trên 5.148 lượt dân quân và công an viên ở các xã biên giới. BĐBP tỉnh cũng tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, các đoàn thể xã hội của tỉnh, huyện tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, thực hiện các chương trình, dự án về văn hóa, y tế, giáo dục... ở các xã biên giới.

Đến nay, đề án về bảo tồn, phát triển dân tộc La Hủ; các chương trình, dự án về trồng chuối, trồng sả, chăn nuôi bò đang được triển khai ở khu vực biên giới; nhiều mô hình sản xuất của BĐBP tỉnh đang phát huy hiệu quả trong thực tiễn và được nhân dân áp dụng. BĐBP tỉnh cũng đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng để triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, “Nâng bước em tới trường”....; tham gia hàng ngàn ngày công làm mới, tu sửa 420 phòng học; hỗ trợ cho 61 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó để được tiếp tục đến trường.

Đại tá Phan Hồng Minh Chính ủy BĐBP Lai Châu

Bình luận

ZALO